วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

เตรียมตั้ง DSI ประจำกระทรวงศึกษาธิการ

อ่านชัด-อ่านครบ กด ดูเวอร์ชั่นสำหรับเว็บ (ด้านล่าง)

เรื่องใหม่น่าสนใจ  (ทั้งหมด ที่ )


(เนื้อหา-ข้อสอบ 1,000 ชุุด หมื่นข้อ ภาค กข


40 วิชาเอก) ที่ ห้องสอบด้านขวา หรือ 


เว็บฟรีข้อสอบ 1,000 ชุด ที่ ติวสอบดอทคอม 

คลิ๊ก www.tuewsob.com โดย อ.นิกร


ข่าวที่ 448/2561รมว.ศธ.ให้นโยบายการอบรมการเสริมสร้างและพัฒนาวินัย และการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายการปฏิบัติราชการ ประจำปี 2562 ของ สป.ศธ.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการอบรมและบรรยายพิเศษโครงการเสริมสร้างและพัฒนาวินัย และการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายการปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 เมื่อวันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรม รอยัล ซิตี้ ปิ่นเกล้า เขตบางพลัด กรุงเทพฯ โดยมีนายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายสุทิน แก้วพนา ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ตลอดจนศึกษาธิการจังหวัด รองศึกษาธิการจังหวัด ผู้อำนวยการบริหารงานบุคคล และนิติกร สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมประชุมกว่า 150 คน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งว่า “กฎหมาย” หรือหลักนิติธรรม เป็นสิ่งหนึ่งที่ยึดมั่นในการทำงานมาโดยตลอด และต้องยอมรับว่ามีหลายเรื่องที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้สำเร็จเพราะใช้ข้อกฎหมายนำทาง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต โครงการระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษา (MOENet) และล่าสุดคือโครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน พร้อมกำหนดระยะเวลาทำงานภายใน 30 วัน
ในส่วนของการแก้ไขปัญหาทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ เชื่อว่าสำนักนิติการ จะเป็นกำลังสำคัญในการกำกับดูแลกฎหมาย โดยในเร็ว ๆ นี้ จะตั้ง “DSI ประจำกระทรวงศึกษาธิการ” ที่จะเป็นฝ่ายกฎหมายกลุ่มพิเศษ สังกัดสำนักนิติการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นตรงกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยทำหน้าที่ดูแลเรื่องร้องเรียนจากองค์กรหลัก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด และมิให้การตรวจสอบล่าช้า หรือดองเรื่องเพื่อช่วยเหลือกัน รวมทั้งการร้องเรียนเรื่องใหญ่ ๆ ที่มีผลกระทบด้วย อาทิ การทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต โครงการอาหารกลางวัน เป็นต้น หากจะรอต้นสังกัดตรวจสอบอาจทำให้คดีล่าช้าได้ จึงจำเป็นต้องมีหน่วยงานกลางขึ้นมาตรวจสอบโดยเฉพาะ
นอกจากนี้ ขอให้ผู้ถือกฎหมาย หรือ “นิติกร” ทุกคน เป็นที่พึงพิงและเป็นอนาคตของกระทรวงศึกษาธิการ ในการที่จะทำให้กระทรวงสะอาดและมีความโปร่งใสต่อเนื่องต่อไป ขอฝากความหวังไว้กับทุกคนด้วย พร้อมฝากนำหลักนิติธรรม (The Rule of Law) ของ Tom Bingham ไปปรับใช้ในการทำงานและการดำรงชีวิต ประกอบด้วย 8 ประการ คือ
1) The accessibility of the law กฎหมายที่ประชาชนทั่วไปต้องเข้าถึงได้ เข้าใจได้ และกระจ่างชัดเจน
2) Law, not discretion การใช้กฎหมายต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใช่การใช้ดุลพินิจ
3) Equality before the law กฎหมายต้องถูกใช้อย่างเสมอภาคและเท่าเทียม
4) Dispute resolution กฎหมายต้องมีช่องทางและกระบวนการแก้ไขข้อพิพาท ที่จะคลายความขัดแย้ง
5) A fair trial กระบวนการยุติธรรมต้องเป็นธรรม
6) The exercise of power เจ้าหน้ารัฐที่ทุกระดับชั้นต้องใช้อำนาจอย่างสุจริต เป็นธรรม เพื่อวัตถุประสงค์ตามที่กฎหมายกำหนดให้ใช้อำนาจนั้น
7) Human rights กฎหมายต้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชนพื้นฐาน
8) The rule of law in the international legal order หลักทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบตามกฎหมายสากล

 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   
เตรียมติวสอบผู้บริหารสถาน (รอง/ผอ.รร.)  

ที่มา ;  เว็บสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ

 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   
เตรียมติวสอบผู้บริหารสถาน (รอง/ผอ.รร.)  

โดย  อ./ผอ.นิกร  ติวสอบดอทคอม 
(ฟรีสรุป-ข้อสอบ-เฉลย ภาค กขค)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น