วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทุ่ม 120 ล.อุ้มเด็กได้กินมื้อเช้า-เย็นโครงการอาหารกลางวันสนองพระราชดำริ

ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด


ติวสอบออนไลน์ชุดสรุปย่อกฎหมายในการปฏฺบัติราชการ

ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 29 จุดปี 2557-2558 


ทุ่ม 120 ล.อุ้มเด็กได้กินมื้อเช้า-เย็นโครงการอาหารกลางวันสนองพระราชดำริ


          สพฐ.สนองพระราชดำริ "สมเด็จพระเทพฯ" ดันกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวัน ผุดโครงการเงินทุนหมุนเวียน ตามแผนปฏิบัติการปี 57 วงเงิน 120 ล้านบาท อุ้มเด็กในถิ่นทุรกันดารได้กินมื้อเช้า-มื้อเย็น
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้เร่งรัดและช่วยเหลือเด็กในระดับประถมศึกษาที่มีภาวะทุพโภชนาการและขาดแคลนอาหารกลางวัน และกำหนดให้มีพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา พ.ศ.2535 โดยตั้งแต่ปีงบประมาณ 2544 กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ถ่ายโอนงบประมาณค่าอาหารกลางวันไปให้กระทรวงมหาดไทย และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (อปท.) ได้จัดตั้งและจัดสรรงบประมาณเอง มาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 ซึ่งการจัดสรรงบประมาณค่าอาหารกลางวันของนักเรียนได้ปรับเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2556 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ลงมติอนุมัติให้ดำเนินการปรับค่าอาหารกลางวันนักเรียน จาก 13 บาท เป็น 20 บาท โดยให้ดำเนินการตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 ทั้งนี้ เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณค่าโภชนาการครบถ้วน และมีปริมาณเหมาะสมกับวัย มีการติดตามประเมินผลภาวะโภชนาการของนักเรียนให้ ครม.ทราบเป็นระยะทุก 6 เดือน และให้ ศธ.นำแนวทางการดำเนินการตามโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาปรับใช้กับโครงการด้วย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงตั้งคณะทำงานติดตามประเมินผลการดำเนินการพร้อมกับผู้แทนกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงบประมาณ และพบว่า โรงเรียนส่วนใหญ่ได้รับงบประมาณดำเนินการผ่าน อปท.ในช่วยเดือนมกราคม 2557 และจัดอาหารกลางวันโดยใช้เมนูอาหารโปรแกรม Thai School Lunch ที่ สพฐ.จัดอบรมให้กับครูในโรงเรียนที่ได้จัดโครงการ เพื่อให้ทราบถึงคุณค่าทางโภชนาการ และจัดอาหารกลางวันได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น โดยมีกับข้าวอย่างน้อย 2 อย่างต่อวัน และผลไม้/ขนม สัปดาห์ละไม่น้อยกว่า 3 วัน ทั้งนี้ส่งผลให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการสูงขึ้น
          "นอกจากนั้น กองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันยังได้จัดโครงการเงินทุนหมุนเวียนตามแผนปฏิบัติการประจำปี 2557 จำนวน 120 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร พร้อมทั้งสนับสนุนเงินค่าอาหารมื้อเช้า มื้อเย็นสำหรับนักเรียนบ้านไกล จำนวน 16 ล้านบาท และจัดโครงการพัฒนาระบบสุขาภิบาลอาหารที่ดีในโรงเรียนประถมศึกษาทุกสังกัดรวม 2,413 โรงเรียน จำนวนเงิน 147,958,400 บาท ให้โรงเรียนสามารถแก้ปัญหาในการปรับปรุงสถานที่ประกอบอาหาร และสถานที่รับประทานอาหารที่ดีมีคุณภาพ อุปกรณ์ประกอบอาหารที่มีความสะอาด ปลอดภัย และมีบรรยากาศที่ดี และดำเนินโครงการเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งเป็นการสนองโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


ที่มา ; เว็บกระทรวงศึกษาธิการ

อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ 

เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)

เน็ตช้า ... คลิ๊กที่  http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ


ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 1  คลิ๊กที่ http://tuewsobkru.blogspot.com

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 2  คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com


สมัคร  ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ที่
(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 29 จุดปี 2557-2558 

ฟรี... ห้องติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา  ที่ 
" ติวสอบดอทคอม "  เขียน-สร้าง-บรรยาย โดย  (ผอ.นิกร  เพ็งลี)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น