เรื่องใหม่ ...น่าโหลด...(วันนี้)
- รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/055/1.PDF
- เพลงปลุกใจเพื่อชาติ
- ตัวบ่งชี้ ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ พื้นฐาน-อุดม-อาชีว
โดย สมศ.
- เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอก รอบสี่ (พ.ศ.2559-2563)
- ระบบควบคุมภายใน 2557
- รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/055/1.PDF
- เพลงปลุกใจเพื่อชาติ
- ตัวบ่งชี้ ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ พื้นฐาน-อุดม-อาชีว
- แนวทางการจัดทำรายงานการติดตามประเมินผลการควบคุมภายในประจำปี 2557
ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด
ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่
ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่
กินหมู สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงติดโรคไข้หูดับ! ปีนี้ตายแล้ว 12 ราย
สธ.ห่วงประชาชนที่ชื่นชอบกินหมู สุกๆ ดิบๆ
เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ ระบุปีนี้มีผู้ป่วย 151 ราย และเสียชีวิตแล้ว 12 ราย
กำชับ สสจ.ทุกแห่งรณรงค์ให้ปรุงสุก
พร้อมแนะวิธีเลือกซื้อหมูที่ไม่มีกลิ่นคาว หรือสีคล้ำ...
เมื่อวันที่ 17 ส.ค.57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝน ฟาร์มหรือสถานเลี้ยงสัตว์มีความอับชื้น
ทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะสุกรที่เป็นสัตว์นำเชื้อแบคทีเรีย
ชื่อ สเตรปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) ที่ติดมาสู่คนพบได้บ่อย
และมีอันตรายสูงถึงขั้นเสียชีวิต คือ โรคไข้หูดับ
ทำให้เกิดความพิการหรือเสียชีวิตได้ โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู
และอยู่ในกระแสเลือดของหมูที่กำลังป่วย ติดต่อสู่คนทางบาดแผล
รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา
และจากการรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงดิบหรือ สุกๆ ดิบๆ
ซึ่งเชื้อจะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจ อักเสบ
และที่สำคัญคือทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมจนหูหนวก
พบได้ร้อยละ 54-80 ส่วนอัตราเสียชีวิตพบได้ร้อยละ 5-20
นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่
1 ม.ค.-8 ส.ค.57 มีผู้ป่วย 151ราย เสียชีวิต 12 ราย ทั้งนี้
จากการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงาน
เมื่อเสร็จการการทำงานมักมีการสังสรรค์ หรือในงานเทศกาล งานแต่งงาน งานบวช
ที่มักจะมีการดื่มสุราร่วมกับการรับประทานเนื้อหมูที่ปรุง สุกๆ ดิบๆ เช่น
หมูกระทะที่ปิ้งย่างไม่สุก จิ้มจุ่มที่ต้มไม่สุก ลาบ หลู้ หมูดิบ ดังนั้น
ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชน
โดยเฉพาะในช่วงก่อนงานเทศกาลสำคัญต่างๆ ให้งดเมนูหมู สุกๆ ดิบๆ
เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิต
ขณะที่ นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า
ผู้ที่ได้รับเชื้อสเตรปโตค็อคคัส ซูอิส เข้าไปในร่างกาย
จะป่วยหลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน อาการที่พบ คือ ไข้สูง
ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ
ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด
ซึ่งการป้องกันการติดโรค ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรค
โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมูผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมูสัตวบาล
สัตวแพทย์ ควรสวมรองเท้าบู๊ตยาง สวมถุงมือ สวมเสื้อที่รัดกุมระหว่างทำงาน
หลังงานเสร็จให้อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด
และดูแลฟาร์มเลี้ยงให้สะอาดอยู่เสมอ ส่วนประชาชน
ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์จากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า
ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว
สีคล้ำ และให้ปรุงเนื้อหมูให้สุกด้วยความร้อน นานอย่างน้อย 10 นาที
หรือทำให้สุกจนเนื้อไม่มีสีแดง ไม่รับประทานเนื้อและเลือดหมู สุกๆ ดิบๆ
ทั้งนี้ หากมีอาการป่วยหลังสัมผัสหมูที่ป่วย
หรือหลังรับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมู เลือด ดิบๆ หรือปรุง สุกๆ ดิบๆ
รีบพบแพทย์ทันที เพราะมียารักษาในโรงพยาบาลทุกแห่ง
หากประชาชนมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24
ชั่วโมง.
ที่มา เว็บ นสพ.ไทยรัฐ
อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ
เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)
เน็ตช้า ... คลิ๊กที่ http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ
... ห้อง ติวสอบ (กรณีศึกษา)
ห้อง ... ครูวิชาเอก ห้อง 1 คลิ๊กที่ http://tuewsobkru.blogspot.com
ห้อง ... ครูวิชาเอก ห้อง 2 คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com
สมัคร ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ที่
( คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 30 จุดปี 2557-2558
ฟรี... ห้องติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา ที่
" ติวสอบดอทคอม " เขียน-สร้าง-บรรยาย โดย (ผอ.นิกร เพ็งลี)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น