หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันจันทร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2556

“วีรชัย”ขอบคุณ"กำลังใจ-ความร่วมมือจากทุกฝ่าย"


โปรแกรมติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2556

โดย "ติวสอบดอทคอม"

สมัครติว/เข้าห้องสอบออนไลน์ฟรี ได้ที่ "ติวสอบดอทคอม" หรือ

(แจ้งยืนยัน)จุด 17 จ.พิษณุโลก 
เสาร์ 27 - อาทิตย์ 28 เมษายน 2556 
ณ โรงแรมไพลิน


จุด 17 จ.พิษณุโลก เสาร์ 27 - อาทิตย์ 28 เม.ย. 2556
ณ โรงแรมไพลิน
จุด 18 จ.เชียงใหม่ เสาร์ 18 - อาทิตย์ 19 พ.ค. 2556
ณ โรงแรม....
จุด 19 จ.อุดรธานี เสาร์ 25 - อาทิตย์ 26 พ.ค. 2556
ณ โรงแรมต้นคูณ (ใกล้ทุ่งศรีเมือง)
จุด 20 จ.นครปฐม เสาร์ 1 - อาทิตย์ 2 มิ.ย. 2556
ณ โรงแรมเวล
จุด 21 จ.อุบลราชธานี เสาร์ 8 - อาทิตย์ 9 มิ.ย.2556
ณ โรงแรมกิจตรงวิลรีสอร์ท (ทางไป ตระการฯ)
จุด 22 จ.นครราชสีมา เสาร์ 15 - อาทิตย์ 16 มิ.ย.2556
ณ โรงแรมราชพฤกษณ์แกรนด์ (แยกไฟแดง บิ๊กซี)

“วีรชัย”ขอบคุณ"กำลังใจ-ความร่วมมือจากทุกฝ่าย"             วันนี้ ( 22 เม.ย.) ที่ห้องนราธิป กระทรวงการต่างประเทศ นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในฐานะผู้แทนคณะดำเนินการต่อสู้คดีประเทศกัมพูชายื่นร้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) เพื่อให้ตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2505 พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศ ประกอบด้วย นายอแลง แปลเล่ต์ ทนายความชาวฝรั่งเศส นายเจมส์ ครอว์ฟอร์ด ทนายความชาวออสเตรเลีย นายโดนัลด์ เอ็ม แม็คเรย์ ทนายความชาวแคนาดา-นิวซีแลนด์ น.ส.อลินา มิรง ทนายความชาวโรมาเนีย และนายโธมัส แกรนต์ ทนายความชาวสหรัฐอเมริกา ร่วมกันแถลงสรุปการให้การทางวาจาคดีดังกล่าว
              โดยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศต้องขอบคุณคณะต่อสู้คดีและข้าราชการของหน่วยงานที่ที่เกี่ยวข้องซึ่งได้ให้การสนับสนุนทีมทนายความต่อสู้คดีนี้ให้ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และตนยืนยันว่ารัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมสนับสนุนคณะต่อสู้คดีฯอย่างเต็มที่มาตลอด 3 ปี โดยรัฐบาลเห็นว่าการต่อสู้คดีครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์ของคนไทยที่แสดงความสามัคคี และความมีน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการส่งกำลังใจไปให้คณะต่อสู้คดี ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่ประชาชนมีความสามัคคี รักกัน และเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน
ด้านนายวีรชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี รัฐบาล รมว.ต่างประเทศ และผู้บังคับบัญชาทุกท่าน และหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุนการทำงานของของคณะต่อสู้คดี รวมถึงความคิดเห็นจากประชาชนและสื่อมวลชนที่ให้กำลังใจรวมถึช่วยเหลือในการทำงานมาทั้งหมด โดยเฉพาะกำลังใจเป็นสิ่งที่ทำให้ตนรับรู้ได้ว่าคนไทยเป็นหนึ่งเดียว ทั้งนี้ยังมีบางแง่มุมที่เรายังไม่ได้พูด คือกรณีของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่ตนเห็นว่ายังไม่ยุติธรรมต่อท่าน โดยเฉพาะประเด็นที่เคยเสด็จฯไปยังปราสาทพระวิหารที่ถูกนำมาเปรียบเทียบกับพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา ทั้งที่สมเด็จกรมพระยาดำรงฯ เสด็จไปที่ปราสาทพระวิหาร เพราะในขณะนั้นพระองค์ไม่ได้มีตำแหน่งใดแล้ว เป็นเพียงในฐานะนักประวัติศาสตร์ ทั้ง 2 กรณีนี้จึงไม่ควรถูกนำมาเปรียบเทียบกัน
             นายวีรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการทำงานของคณะต่อสู้คดีนั้น ไม่ใช่ผลงานของตนเพียงคนเดียว แต่ทนายความแต่ละคนจะเขียนร่างถ้อยแถลงของตัวเองแล้วนำมารวบรวมและปรับแต่งให้เป็นฉบับเดียว แล้วจึงให้ฝ่ายกฏหมายและกองทัพอ่าน ขณะที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศก็ได้นำเสนอให้คณะรัฐมนตรีที่ร่วมเดินทางไปด้วยในครั้งนี้ได้พิจารณา ดังนั้นถ้าจะถือเป็นผลงาน ก็ถือเป็นผลงานของทุกคนที่ร่วมกันทำงานทั้งหมด เมื่อถามว่าคาดว่าการตัดสินของศาลโลกจะเป็นอย่างไร นายวีรชัย กล่าวว่า การตัดสินคงคงมี 4 แนวทาง คือศาลไม่รับคำร้อง ศาลตัดสินเข้าข้างไทย ศาลตัดสินเข้าข้างกัมพูชา และศาลตัดสินกลางๆ อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ขอคาดคะเนผลการตัดสินของศาลในขณะนี้
             เมื่อถามว่าในการเตรียมถ้อยแถลง มีวิธีการหาหลักฐานต่อสู้คดีอย่างไร นายวีรชัย กล่าวว่า ได้มีการนำแผนที่จากเอกสารประมวลคดีเก่าที่อยู่ในศาลโลก 6 ฉบับมาพิจารณา รวมถึงจดหมายเหตุที่อยู่ในกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ แล้วนำมาเปรียบเทียบกันว่าตรงหรือต่างกันอย่างไร รวมถึงเรายังค้นหาข้อมูลใหม่ๆมาเพิ่มเติม ทั้งนี้ เหตุผลที่ว่าทำไมเอกสารบางอย่างที่ศาล แต่เราไม่มี ก็เป็นเพราะในการต่อสู้คดีเมื่อปี 2505 เราได้ยื่นต่อศาลและศาลได้เก็บไปเลย แต่ตอนนี้ได้ถูกนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชนแล้ว เช่น เอกสารแผนที่ เอส3 และเอส 4 เมื่อถามต่อถึงความพร้อมในการเตรียมรายละเอียดแจ้งพิกัดพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร เพื่อส่งให้กับผู้พิพากษาของศาลโลก นายวีรชัย กล่าวว่า เราได้เตรียมข้อมูลไว้แล้ว และพร้อมที่จะยื่นได้ทันตามกำหนดในวันที่ 26 เม.ย.นี้ โดยรมว.ต่างประเทศได้แจ้งต่อนายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด
             เมื่อถามว่าอะไรคือจุดที่ทำให้สงสัยว่ากัมพูชาปลอมแปลงแผนที่ นายวีรชัย กล่าวว่า ไม่ต้องดูจากที่ไหนเลย เพราะเมื่อเปิดดูคำขอของกัมพูชาแล้ว ก็เห็นได้ชัดเจนเลยว่ามีการนำแผนที่ของไทยในคดีเก่ามาตกแต่งเพิ่มเติม และในคดีเดิม กัมพูชาได้ยื่นแผนที่ประกอบไปไม่ถึง 20 ฉบับ แต่ในการยื่นเอกสารข้อสังเกตของแต่ละฝ่าย ก็พบว่ากัมพูชาได้มีการดัดแปลงแผนที่ ซึ่งเนื้อหาก็ไม่ได้ถูกซ่อนอะไร ถ้าใครดูก็ต้องเห็น
ผู้สื่อข่าวถามว่าระหว่างการรอคำตัดสินของศาล คณะทำงานกฎหมายจะดำเนิการอะไรต่อไป นายวีรชัย กล่าวว่า ต้องเตรียมการให้คนไทยมีความพร้อมที่สุดในการทำความเข้าใจทันทีในผลคำตัดสินของศาลโลก โดยมีการให้ข้อมูลและอธิบายสิ่งที่คณะต่อสู้คดีทำไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเอกสารหรือคำให้การทางวาจา
เมื่อถามว่าหลังการแถลงต่อศาลแล้ว ฝ่ายไทยได้พูดคุยกับทางกัมพูชาบ้างหรือไม่ นายวีรชัย กล่าวว่า ยังไม่มีการติดต่อกับทางกัมพูชาการ แต่ถ้ามีความจำเป็น ก็สามารถติดต่อกันได้ โดยต้องขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชาก่อน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้โกธรกัน
ผู้สื่อข่าวถามศ.อแลง แปลเล่ต์ ว่าจะให้คะแนนความยากของคดีนี้เท่าใด ศ.อแลง กล่าวว่า ตนไม่อยากให้คะแนนความยากหรือความง่าย แต่อยากให้คะแนนกับความน่าสนใจของคดีนี้ และตนมองว่าคดีนี้เป็นเรื่องที่มีความท้าทายมากกว่า
               เมื่อถามต่อนายเจมส์ ครอว์ฟอร์ด ว่าถ้ามองในฐานะที่ไม่ใช่ทนายความ จะมองถึงแนวโน้มของคดีนี้อย่างไร ศ.ครอว์ฟอร์ด กล่าวว่า ตนไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าศาลจะตัดสินคดีอย่างไร แต่เมื่อเราอยู่ในทะเล ก็เหมือนอยู่ในอุ้งมือของพระเจ้า ทั้งนี้ ตนเห็นว่าการชี้แจงของฝ่ายไทยทำได้ดีมาก มีการชี้แจงประวัติศาสตร์และแผนที่อย่างละเอียด แม้ตนไม่เคยรู้ความเป็นมาประวัติศาสตร์ชาติไทยบางก่อน แต่เชื่อว่าเหตุการณ์นี่ทำให้คนไทยหวนคำนึงถึงและซาบซึ้งในประวัติศาสตร์ที่ถูกนำมาต่อสู้ในคดีนี้ ด้านายวีรชัย กล่าวเสริมว่า คนไทยควรภูมิใจที่เราไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร
              ผู้สื่อข่าวสอบถามน.ส.อลินา มิรง ถึงการมาทำงานร่วมกับคณะของไทย น.ส.มิรง กล่าวว่า ตนทราบถึงการเข้าสู่คณะต่อสู้คดีนี้เมื่อปี 2554 และทราบว่าจะถูกวางตัวให้การต่อศาล เมื่อเดือน ก.ย.2555 ทั้งนี้ ตนรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสร่วมงานนี้ รวมถึงตนค้นพบรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับแผนที่ที่จะถูกนำมาต่อสู้คดี ซึ่งตนก็รู้สึกตื่นเต้นกับเรื่องนี้

เดลินิวส์

"ติวสอบดอทคอม"


สมัครติว/เข้าห้องสอบออนไลน์ฟรี ได้ที่ "ติวสอบดอทคอม" หรือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม