หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์

www.tuewsob.com
อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์


ภาพยนตร์เรื่อง “อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ที่มีเนื้อหาต่อต้านศาสนาอิสลาม ก่อให้เกิดกระแสประท้วงอย่างกว้างขวางในประเทศมุสลิมทั่วโลก ในภาพนี้ผู้ประท้วงที่ตูนีเซียช่วยกันเผาธงชาติอเมริกันที่ประดับภาพของ มาริลิน มอนโร ดาราเซ็กซ์บอมบ์ชื่อดัง ระหว่างชุมนุมเดินขบวนที่ด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงตูนิสเมื่อ วันพุธ(12)
       เอเจนซี/เอเอฟพี - กระแสชาวมุสลิมแสดงความเคียดแค้นภาพยนตร์ที่จงใจดูหมิ่นศาสนาอิสลามยิ่ง ลุกลามออกไปเมื่อวันพฤหัสบดี(13) โดยที่เยเมนกลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปภายในเขตสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯเป็น เวลาสั้นๆ ส่วนในอียิปต์ผู้ประท้วงพากันขว้างก้อนหินใส่อาคารสถานทูต หลังจากที่ได้เกิดการปะทะกันในช่วงคืนวันพุธ(12)มาแล้ว ขณะเดียวกันเรือรบอเมริกันก็บ่ายหน้าไปยังลิเบีย ภายหลังที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศนั้นเสียชีวิตเพราะความรุนแรงที่ เกี่ยวข้องกับความโกรธกริ้วระลอกนี้
       
       ที่กรุงซานา ตำรวจเยเมนใช้เครื่องฉีดน้ำตลอดจนยิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อขับไล่ผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคนซึ่งบุกฝ่ากำแพงกั้นเข้าไปในเขตสถาน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ โดยที่เอเอฟพีรายงานว่ามีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 1 คนถูกยิงเสียชีวิต และอีก 5 คนได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณด้านนอกของสถานทูต ขณะที่ตำรวจพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการบุกรุกครั้งใหม่
       
       รอยเตอร์บอกว่า ก่อนบุกเข้าไปในสถานทูต ผู้ประท้วงได้ทุบทำลายสำนักงานรักษาความปลอดภัยที่ด้านนอกพร้อมกับเผารถยนต์ ไปหลายคัน นอกจากนั้นผู้เห็นเหตุการณ์ผู้หนึ่งเล่าว่า ได้เห็นไฟไหม้ภายในสถานทูตและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยิงปืนขึ้นฟ้า ขณะที่ผู้ประท้วงพากันวิ่งหนีจากนั้นก็บุกเข้าไปใหม่
       
       ส่วนที่กรุงไคโร ตำรวจอียิปต์ได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมประท้วงครั้งล่าสุดที่บริเวณ ด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตอเมริกัน โดยที่ผู้ชุมนุมได้ขว้างก้อนหินและโยนขวดเข้าไปในสถานทูต เหตุการณ์นี้บังเกิดขึ้นหลังจากมีการปะทะเป็นระยะๆ ตลอดทั้งคืนวันพุธ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 16 คน
       
       การชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรงในไคโรเริ่มขึ้นตั้งแต่วันอังคาร(11) แล้ว โดยในคืนวันนั้น ผู้ประท้วงได้บุกเข้าไปในสถานทูตสหรัฐฯ ฉีกกระชากธงชาติอเมริกันลงมา พร้อมกับนำธงอิสลามสีดำขึ้นไปติดไว้แทน
       
       ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ของอียิปต์ ซึ่งมาจากกลุ่มอิสลามเคร่งจารีต ได้กล่าวประณามภาพยนตร์เรื่อง ““อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิมส์” ที่จัดสร้างโดยโปรดิวเซอร์สหรัฐฯ ซึ่งทำให้ชาวมุสลิมพากันโกรธแค้น แต่ในการกล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ของรัฐ เขาก็กล่าวเตือนว่าไม่ควรใช้วิธีการรุนแรงมาประท้วง
       
       นอกจากที่เยเมนและอียิปต์แล้ว ในวันพฤหัสบดียังเกิดการประท้วงที่อิรักและอิหร่าน ขณะที่ในวันพุธก็เกิดการประท้วงที่บริเวณด้านนอกสถานทูตสหรัฐฯทั้งใน โมร็อกโก, ซูดาน, และตูนีเซีย
       
       ในวันอังคารซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 11 ปีของเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2001 กลุ่มติดอาวุธนิยมอิสลามได้เปิดการโจมตีแบบทหารเข้าใส่สถานกงสุลสหรัฐฯ ตลอดจนเซฟเฮาส์แห่งหนึ่งในเมืองเบงกาซี ทางภาคตะวันออกของลิเบีย คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์ เอกอัครราชทูตอเมริกัน พร้อมด้วยชาวอเมริกันอื่นๆ อีก 3 คน เสียชีวิตจากการโจมตีคราวนี้ ซึ่งมีการใช้อาวุธทั้งปืน, ปืนครก, และระเบิดมือ นอกจากนั้นยังมีชาวลิเบียได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน
       
       ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ แถลงลั่นปากว่าจะนำพวกติดอาวุธอิสลามิสต์ที่รับผิดชอบก่อเหตุคราวนี้มา “รับความยุติธรรม” ให้จงได้ ขณะเดียวกัน กองทัพสหรัฐฯได้ส่งเรือพิฆาต 2 ลำมุ่งไปยังลิเบีย ในความเคลื่อนไหวที่เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้หนึ่งอธิบายว่า เพื่อทำให้คณะรัฐบาลสหรัฐฯมีความยืดหยุ่นได้มากขึ้นสำหรับการปฏิบัติการใดๆ ในอนาคตต่อเป้าหมายในลิเบีย
       
       นอกจากนั้นกองทัพสหรัฐฯยังจัดส่งทีมนาวิกโยธินต่อต้านการก่อการร้าย เข้าไปเสริมความมั่นคงปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อเมริกันในลิเบียอีกด้วย
       
       เจ้าหน้าที่สหรัฐฯหลายรายระบุว่า การโจมตีสถานกงสุลที่เบงกาซีซึ่งทำให้เอกอัครราชทูตสตีเวนส์เสียชีวิตคราว นี้ น่าจะไม่ใช่เหตุบังเอิญหรือเป็นไปเอง แต่เป็นการวางแผนล่วงหน้า
       
       ในบรรดาผู้ที่ก่อเหตุคราวนี้ ทางฝ่ายลิเบียระบุว่ามีกลุ่มอันซาร์ อัลชาริอะห์ ที่เป็นกลุ่มอิสลามิสต์ท้องถิ่นที่ติดอาวุธหนัก และเป็นพวกที่เห็นอกเห็นใจอัลกออิดะห์ ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯหลายรายกล่าวว่า รายงานบางกระแสจากภูมิภาคดังกล่าวบ่งชี้ว่า พวกสมาชิกของอัลกออิดะห์ที่ตั้งฐานในแอฟริกาเหนือ ก็น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย
  หลัง จากกลายเป็นตัวจุดชนวนการประท้วงรุนแรงในอียิปต์และลิเบีย จนนำมาซึ่งการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำลิเบีย พร้อมเจ้าหน้าที่กงสุลอีก 3 คน ในที่สุด ยูทูบได้บล็อคตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง "อินโนเซ้นส์ ออฟ มุสลิม" ในอียิปต์และลิเบียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หวั่นสถานการณ์จะบานปลาย และก่อให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นไปอีก

          เมื่อ วันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หลังเกิดเหตุชาวมุสลิมกลุ่มหนึ่งในลิเบียรวมตัวกันประท้วงหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ก่อนจะเข้าจุดไฟเผาและโจมตีสถานทูตจนเป็นเหตุให้นายคริสโตเฟอร์ สตีเวนส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำลิเบียเสียชีวิตพร้อมกับเจ้าหน้าที่กงสุลอีก 3 คน เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุอ้างว่าเป็นการประท้วงภาพยนตร์เรื่อง "อินโนเซ้นส์ ออฟ มุสลิม" ที่มีการเผยแพร่ตัวอย่างภาพยนตร์ความยาว 14 นาทีผ่านเว็บไซต์ยูทูบ และมีเนื้อหาหมิ่นศาสนาอิสลามนั้น ล่า สุด ทางด้านเว็บไซต์ยูทูบที่เป็นช่องทางในการเผยแพร่คลิปตัวอย่างภาพยนตร์ดัง กล่าว ก็ได้บล็อคการเข้าถึงตัวอย่างภาพยนตร์ในลิเบียและอียิปต์แล้ว แต่จะไม่ลบคลิปวิดีโอนี้ออกจากยูทูบ

          โดยทางเว็บไซต์ยูทูบได้เปิดเผยว่า "พวกเราทำงานกันหนักเพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้ามาร่วมสนุกกัน ได้ และสามารถแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้ ดังนั้น เราจะไม่ลบคลิปวิดีโอนี้ออกไป แต่จะบล็อคการเข้าถึงในลิเบียและอียิปต์ ที่สถานการณ์ยังคุกรุ่น"
          ทั้งนี้ สำหรับตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง "อินโนเซ้นส์ ออฟ มุสลิม" ถูกเผยแพร่ครั้งแรกในเว็บไซต์ยูทูบ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม โดยนายแซม บาไซล์ ซึ่งเป็นผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนจะกลายเป็นประเด็นในอียิปต์และลิเบียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ดังกล่าวถูกนำไปแปลเป็นภาษาอารบิกและเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์

บล๊อคเกอร์ดอทคอม
"ติวสอบดอทคอม"
w

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม