หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ตีแผ่ 'ดาราเลี่ยงภาษี' เมื่อคนไทยถูก 'เอาเปรียบ' ไม่รู้ตัว

เรื่องใหม่ ...น่าโหลด...(วันนี้)

- รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/055/1.PDF
- เพลงปลุกใจเพื่อชาติ 
ตัวบ่งชี้ ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ พื้นฐาน-อุดม-อาชีว 
โดย สมศ.
- เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอก รอบสี่ (พ.ศ.2559-2563)
- ระบบควบคุมภายใน 2557

- แนวทางการจัดทำรายงานการติดตามประเมินผลการควบคุมภายในประจำปี 2557


ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด


 ติวสอบดอทคอม (ผอ.นิกร เพ็งลี) ข้อสอบออนไลน์ รัฐธรรมนูญ 2557
ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป

 (  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 30 จุดปี 2557-2558 


ตีแผ่ 'ดาราเลี่ยงภาษี' เมื่อคนไทยถูก 'เอาเปรียบ' ไม่รู้ตัวเคยเป็นประเด็นเกรียวกราวกันอยู่พักหนึ่งกับกระแสดาราเลี่ยงภาษี ซิกแซ็กทุกทางเพื่อจะจ่ายภาษีกลับคืนแผ่นดินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเลี่ยงได้ แต่สุดท้ายเรื่องราวนี้ก็หายไปตามสายลม...คนที่เคย "เสียงดัง" ลุกขึ้นมาตั้งคำถามว่าทำไม! ดาราที่รายได้มากมายต้อง "เอาเปรียบ" ประชาชนก็ "เสียงเบา" ลง ชนิดที่ลืมกันไปง่ายๆ ว่าครั้งหนึ่งตนเองเคยตั้งคำถามนี้
สกู๊ปบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้จะมากระตุ้นให้เห็นอีกครั้งว่า "ดารารายได้เยอะ" บางคนเขา "เอาเปรียบ" เราอย่างไร?

คำว่าดารารายได้เยอะ...เยอะแค่ไหน? คำถามนี้เทียบไม่ยากเอาแค่งานอีเวนต์หนึ่งงาน
ดาราระดับพระเอก-นางเอกรับอีเวนต์ 2 ชั่วโมง ค่าตัวที่ได้ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาท บางรายดังขั้นซุปตาร์ฟาดกันไม่ต่ำกว่า 150,000 บาทต่องาน
ประชาชนเดินดินกินข้าวแกงเอาค่าเฉลี่ยง่ายๆ จบปริญญาตรีรายได้เดือนละ 15,000 บาท (ซึ่งยังมีประชาชนอีกมายมากที่รายได้น้อยกว่าค่าเฉลี่ยนี้) ทำงานทั้งปีถึงจะได้เงินเท่าดาราซุปเปอร์สตาร์ที่ไปออกงานอวดความสวยหล่อ 2 ชั่วโมง!
นี่ยังไม่รวมรายได้จากการแสดง การขึ้นคอนเสิร์ต งานพรีเซ็นเตอร์ ฯลฯ อีกมากมายของดารา
แต่เอาเป็นว่าประเด็นดารารายได้มากกว่าคนธรรมดาอย่างมหาศาลนี้ เราไม่ขอหยิบยกขึ้นมาเป็นข้อถกเถียง เพราะคนหนึ่งคนกว่าจะขึ้นมาเป็นดาราดังค่าตัวแพงได้ นอกจากหน้าตาและความสามารถแล้ว บุญวาสนาก็มีส่วน ฉะนั้นการก้าวขึ้นมาเป็นดาราดังรายได้ดี จึงไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะทำได้
ที่สำคัญดาราแต่ละคนกว่าจะทำให้ตนเองโด่งดังจนก้าวขึ้นสู่จุดที่ "ชื่อเสียง" มี "มูลค่า" ได้นั้นต้องฝ่าฟันอะไรมามาก ซึ่งการฝ่าฟันในแต่ละช่วงชีวิตก็ถือเป็นการลงทุนที่มีมูลค่า นับเป็นคอร์ส (Cost) ที่ประเมินค่าไม่ได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่เมื่อโด่งดังแล้วดาราจะใช้ชื่อเสียงปั๊มรายได้ให้กับตนเอง

แต่คำถามคือ...เมื่อก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้นอกจากความบันเทิงที่ดาราจะมอบคืนสู่สังคมได้แล้ว ดูเหมือนรายได้มหาศาลของเขาและเธอยังสามารถแปรเปลี่ยนเป็น "ภาษี" พัฒนาชาติได้มากมาย แต่ทำไมดาราบางคนต้องเลี่ยง?
ประเด็นดาราเลี่ยงภาษีที่เคยเป็นข่าวร้อน
อาจารย์ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ อาจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาด้านกฎหมายชื่อดัง เปิดเผยกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า "ปกติภาษีที่ดาราต้องจ่าย ถ้าในกรณีเขาคือบุคคลธรรมดาก็มี ภาษีหัก ณ ที่จ่ายและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ถ้าเขามาในรูปแบบบริษัทนิติบุคคลก็จะมีในรูปแบบภาษีมูลค่าเพิ่มเข้ามา"

โดยภาษีหัก ณ ที่จ่ายนั้น ปกติเวลาดารานักแสดงไปดำเนินการรับจ้าง หรือพูดง่ายๆ ก็คือรับงานแสดง งานโชว์ตัว งานถ่ายแบบ ฯลฯ ก็จะมีการหักภาษีในเรื่องค่าจ้างทำของ ร้อยละ 3 (ส่วนใหญ่จะเลี่ยงใช้คำว่าค่าแสดง เพราะค่าแสดงจะหักภาษี ณ ที่จ่ายร้อยละ 5) ซึ่งบางครั้งดาราก็ไม่ได้รับเองมีการใช้เอกสารของผู้อื่นให้รับแทน จุดประสงค์เป็นการกระจายรายได้เพราะเมื่อสิ้นปีรวมรายได้เพื่อคำนวณภาษีเงินได้บุคคล ดาราคนนั้นๆ ก็จะมีรายได้ไปคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายน้อยกว่าความเป็นจริง (เมื่อรายได้น้อยก็เสียภาษีน้อย) 
ส่วนเรื่องภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา อาจารย์ไพบูลย์ กล่าวว่า "เรื่องภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่ผ่านมาที่ดาราทำก็อาจจะไม่ได้รับเอง แต่ตั้งคณะบุคคลขึ้นมา ซึ่งบางทีคณะบุคคลก็ไม่ได้เกี่ยวกับดาราคนนั้นเลย แต่ตั้งขึ้นมาเพื่อหักภาษี ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง"

การมาในรูปแบบคณะบุคคลทำให้ยอดเสียภาษีของดาราลดลงใช่หรือไม่ เราถามข้อสงสัยนี้กับอาจารย์ไพบูลย์ "ใช่ครับเพราะว่าคณะบุคคลในทางภาษีถือว่าเป็นหน่วยภาษีอีกหน่วยหนึ่ง ซึ่งพอเป็นหน่วยภาษีอีกหน่วยนึงก็สามารถแบ่งค่าใช้จ่ายไปได้ สมมติว่า 10 ล้านก็แบ่งเป็นคณะบุคคลสัก 5 ล้าน ทำให้ยอดการเสียภาษีของดาราคนนั้นจากเดิมคำนวณจากยอด 10 ล้านก็จะเป็นใช้ยอด 5 ล้านมาคำนวณแทน ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะมีดาราบางคนใช้การตั้งคณะบุคคลโดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศิลปินดาราโดนตรง บางทีก็ไปเอาชื่อคนรู้จักมาตั้ง ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นเรื่องของการเลี่ยงภาษี"
และด้วยเหตุที่ดารานิยมใช้คณะบุคคลรับเงินแทนเพื่อเป็นช่องทางในการเลี่ยงภาษี ส่งผลให้สรรพากรไม่อนุญาตให้ใช้คณะบุคคลรับเงินแทน เอาชัดๆ ก็คือ ณ ตอนนี้ "ดาราไม่สามารถใช้คณะบุคคลมารับค่าจ้างแทนได้"

แต่นอกจากการเลี่ยงภาษีที่ผิดกฎหมายแล้วอาจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์บอกกับเราว่าดาราบางคนก็มีวิธีลดยอดภาษีที่ทำกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั่นก็คือการจัดบริษัทขึ้นมารับเงินค่าตัวและรายได้จากแหล่งต่างๆ "ดาราหลายคนเขาก็มีวิธีที่เขาทำถูก คือตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อมารับเงินและมีการทำบัญชีที่ถูกต้อง ตรงนี้นับเป็นการวางแผนภาษีอย่างนึง"
ไทยรัฐ ออนไลน์ถามต่อกับ อาจารย์ไพบูลย์ ว่า "การวางแผนภาษี" ซึ่งไม่ผิดกฎหมายกับ "การเลี่ยงภาษี" ที่ผิดกฎหมายต่างกันอย่างไร
"การวางแผนภาษีคือการใช้กรอบของกฎหมายที่มีอยู่มาวางแผนทางด้านภาษีโดยการแบ่งจำนวนรายได้ ให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด และเป็นข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ไม่มีการปลอมแปลงเอกสาร
ซึ่งการวางแผนภาษีที่ถูกต้องสำหรับดาราก็คือการตั้งบริษัทขึ้นมา และเงินได้ของศิลปินดาราเป็นเงินที่จ่ายในนามเข้าบริษัท พอเข้าบริษัทของดาราไป ก็จะมี VAT ทางสรรพากรก็จะได้ VAT เพิ่มเติมเข้ามา แล้วบริษัทพวกนี้ก็จะมาคำนวณ ฐานภาษีโดยมีค่าใช้จ่ายไปหักได้
ตรงนี้คือเป็นการทำถูกกฎหมายที่มีการหักภาษีอย่างถูกต้อง แต่ถ้าเป็นการเลี่ยงภาษีก็จะเป็นในรูปแบบตั้งบริษัทขึ้นมาลอยๆ ไม่มีการทำจริง ใช้ชื่อบุคคลมารับแทน" ซึ่งความจริงที่น่าตกใจก็คือมีดาราบางคนตั้งบริษัทลอยๆ อย่างที่ว่าขึ้นมา
อาจารย์ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ
ที่ผ่านมามีดาราหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมพวกเขาต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงกว่าประชาชนทั่วไปอย่างมาก ในเมื่อพวกเขาก็เป็นคนธรรมดาที่ทำมาหาเลี้ยงชีพเหมือนกัน
คำถามนี้ อาจารย์ไพบูลย์ ให้คำตอบว่า "เพราะสรรพากรเขาถือว่าดารามีส่วนของเงินได้ที่มากกว่าประชาชนทั่วไป คุณก็ต้องเสียภาษีมากขึ้นเหมือนในส่วนของนักธุรกิจทั่วๆ ไปที่พอมีเงินได้ก็ต้องเสียตามฐานภาษี ที่เรียกกันว่าอัตราภาษีอัตราก้าวหน้า หรืออัตราภาษีแบบขั้นบันได"

"อัตราภาษีก้าวหน้า" อธิบายง่ายๆ ก็คือใครที่มีเงินได้มากขึ้นก็ต้องเสียเงินได้ให้รัฐมากขึ้น นี่เป็นหลักเกณฑ์สากลที่ใช้ทั่วโลก
คุณผู้อ่านอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าแค่ดาราเลี่ยงภาษีเล็กๆ น้อยๆ จะต้องเดือดร้อนอะไรกันหนักหนา...
งั้นลองมาดูคำตอบของ อาจารย์ไพบูลย์ เมื่อไทยรัฐออนไลน์ ถามว่า หากดาราไม่ซิกแซ็ก เลี่ยงภาษี ประเทศชาติจะได้เม็ดเงินจากตรงนี้เพิ่มขึ้นมาเท่าไร?
"ถ้าดาราเสียภาษีกันอย่างถูกต้อง แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยไม่เลี่ยงสรรพากร ผมคิดว่าสรรพากรจะเก็บเงินเข้าประเทศได้มากขึ้นไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาทต่อปี ทุกวันนี้ยอดภาษีเต็มๆ จากภาษีเงินได้ของดาราผมว่าหายไป 20-30 เปอร์เซ็นต์นะจากยอดจริงที่ควรจะได้"
ฉุกคิดให้ดีในภาพกระเป๋าหรู ดินเนอร์แสนแพง ปาร์ตี้วันเกิดอลังการ รถสปอร์ตคันงาม ไลฟ์สไตล์ชิคๆ ที่คุณเข้าไปกดไลน์ในอินสตาแกรมซุป'ตาร์บางคน (ดาราจ่ายเต็มแบบไม่เลี่ยงภาษีเขาก็มี)
หากเงินเหล่านี้ไม่มีการหมกเม็ด บางที 500 ล้านบาทต่อปีที่ประเทศควรจะได้ มันอาจกลายเป็นเงินภาษีที่จะมาช่วยสร้างคุณภาพชีวิตดีๆ ให้เกิดขึ้นในสังคมแบบที่คุณควรจะได้รับมัน.
ที่มา ; เว็บ นสพ.ไทยรัฐ

 อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ 

เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)

เน็ตช้า ... คลิ๊กที่  http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ

... ห้อง ติวสอบ (กรณีศึกษา) 

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 1  คลิ๊กที่ http://tuewsobkru.blogspot.com

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 2  คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com

สมัคร  ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ที่
(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 30 จุดปี 2557-2558 

ฟรี... ห้องติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา  ที่ 
" ติวสอบดอทคอม "  เขียน-สร้าง-บรรยาย โดย  (ผอ.นิกร  เพ็งลี)

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม