หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ รอง.ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ รอง.ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ รอง.ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

‘เครื่องฉีดพ่นยุง’ต้นเหตุไฟไหม้เอสซีบีจริงหรือ?

เรื่องใหม่ ...น่าโหลด...(วันนี้)

-1.กำหนดการสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ)

 กำหนดกสอบครูผู้ช่วย (กรณีปกติ)

3.เครื่องแบบพนักงานราชการ  2557
-เกณฑ์สอบผู้บริหารสถานศึกษา 2557 

คำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

-นโยบาย รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ
- รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/055/1.PDF
ตัวบ่งชี้ ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ พื้นฐาน-อุดม-อาชีว 
โดย สมศ.

ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษาชุดใหม่ล่าสุด

 ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


   คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย ปี 2558 

‘เครื่องฉีดพ่นยุง’ต้นเหตุไฟไหม้เอสซีบีจริงหรือ?

‘เครื่องฉีดพ่นยุง’ต้นเหตุไฟไหม้เอสซีบีจริงหรือ?

ไขปริศนา‘เครื่องฉีดพ่นยุง’ต้นเหตุไฟไหม้เอสซีบีจริงหรือ? : สิทธิชัย นครวิลัย / วิศิษฏ์ ชวนพิพัฒน์พงศ์รายงาน

            เหตุเพลิงไหม้ห้องเก็บเอกสาร ชั้น 10 อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่รัชโยธิน มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์พร้อมตั้งข้อสงสัยไปต่างๆ นานา เพราะธนาคารกำลังมีปัญหากับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่จู่ๆ ก็มีแก๊งลักเงินฝากในบัญชีของ สจล.ไปกว่า 1.7 พันล้านบาท โดยที่ทางธนาคารถูกมองว่าไม่ให้ความร่วมมือเรื่องเอกสารสำคัญเท่าที่ควร

            กรณีเพลิงไหม้จึงกลายเป็นทฤษฎีใหม่ว่า อาจเป็นการเผาทำลายหลักฐาน!

            แม้ว่าผู้บริหารธนาคาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกมานั่งยันนอนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เมื่อเกิดกระแสขึ้นแล้วจะไปห้ามไม่ให้ใครต่อใครสงสัยย่อมไม่ได้ หนำซ้ำเรื่องราวยังชวนหัว เต็มไปด้วยปริศนามากขึ้นไอีก เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพุ่งเป้าความสงสัยว่าเป็นต้นเหตุเพลิงไหม้ ไปยัง "กลุ่มพนักงานฉีดพ่นกำจัดยุง" ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

            หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ 1 วัน ตำรวจถึงขนาดเรียกอุปกรณ์ที่พนักงานบริษัทกำจัดยุงใช้งานในช่วงก่อนเกิดเหตุ ไปส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) พร้อมเชิญตัวพนักงาน 4 คนที่ปฏิบัติงานในวันเกิดเหตุที่อาคารเอสซีบีปาร์คมาสอบปากคำ ประหนึ่งว่าการฉีดพ่นยุงนั้นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

            เรื่องนี้ต้องบอกว่ากลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์กันเลยทีเดียว!

            ดังนั้นเพื่อให้เกิดความกระจ่าง จึงนำข้อสงสัยของสังคมไปสอบถามนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่การฉีดพ่นยุง ซึ่งเราเห็นกันชินตาตามชุมชนหมู่บ้านและบริษัทห้างร้านต่างๆ จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีถึงขั้นเกิดเพลิงไหม้ใหญ่ได้ขนาดนี้

            ดร.อุษาวดี ถาวระ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการพิเศษ (กีฏวิทยา) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การฉีดพ่นยุงไม่น่าจะเกี่ยวข้องหรือเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เพราะบริษัทที่จะกำจัดแมลงจะต้องใช้สารเคมีที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น ซึ่งกำหนดไว้เป็นเบื้องต้นว่าจะต้องเป็นสารเคมีที่ไม่มีส่วนประกอบของวัตถุไวไฟ หรือไม่ใช้สารเคมีที่ติดไฟได้ง่าย

            ดร.อุษาวดี บอกต่อว่า บริษัทที่จะดำเนินกิจการกำจัดแมลงจะต้องเข้ารับการอบรมขั้นตอนการกำจัดแมลงบนอาคารสูง และต้องผ่านหลักสูตรดังกล่าวจนได้รับใบประกาศนียบัตร สำหรับนำไปใช้อ้างอิงมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการได้

            "เชื่อว่าธนาคารไทยพาณิชย์จะต้องทำสัญญาผูกพันในการดูแลอาคารสถานที่ และจะต้องจ้างเอกชนที่มีใบอนุญาต ผ่านการอบรมที่จะสร้างความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัย คงไม่เรียกใช้บริการเอกชนจากใบโฆษณาที่ติดตามเสาไฟฟ้าแน่นอน ฉะนั้นการฉีดยุงบนอาคารไม่น่าเกี่ยวข้องกับการเกิดเพลิงไหม้"

            ดร.อุษาวดี ยังอธิบายถึงสารเคมีที่ใช้ในการฉีดพ่นเพื่อกำจัดแมลงบนอาคารสูงว่า "ไพรีทรอยด์" เป็นสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบสารสกัดจากธรรมชาติที่พบในพืชตระกูลดอกเบญจมาศ (chrysanthemum) และถูกกำหนดให้ใช้ฉีดพ่นเพื่อกำจัดแมลงบนอาคารสูง เนื่องจากมีความปลอดภัยสูงกับคนหรือผู้ใช้ มีข้อเสีย คือ แมลงมีโอกาสสร้างภูมิต้านทานได้สูงเช่นกัน แต่ยังมีความปลอดภัยกว่า "ดีดีที" สารเคมียุคก่อนหน้านี้ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายโดยไม่ปรานีทั้งคนและแมลง

            ส่วนการฉีดพ่นเพื่อกำจัดแมลงภายนอกอาคาร จะมีสารเคมีที่บางผลิตภัณฑ์นำน้ำมันก๊าดหรือน้ำมันโซลาเป็นส่วนผสมในอัตราส่วน 1 ลิตรต่อพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร หรืออาจผสมสารเคมีอื่นแตกต่างกันไป เช่น ไซเพอร์เมทริน เดลต้าเมทริน หรือวัตถุออกฤทธิ์ที่มีชื่อสารเคมีลงท้ายว่า "เมทริน"

            ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข บอกว่า ไม่ว่าจะเป็นไพรีทรอยด์ หรือเดลต้าเมทริน ก็ล้วนเป็นสารเคมีประเภทสารสังเคราะห์เลียนแบบธรรมชาติ แต่วัตถุประสงค์การใช้แตกต่างกันไปเพื่อให้เกิดความเหมาะสมทั้งในด้านการกำจัดแมลง และยังมีความปลอดภัยกับคนและสิ่งแวดล้อม

            นายสุชาติ ลีละยุทธโยธิน อดีตนายกสมาคมผู้ประกอบกิจการกำจัดแมลงแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาสมาคม กล่าวว่า หากการเกิดเพลิงไหม้ธนาคารเกิดขึ้นเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว มีโอกาสสูงที่การฉีดพ่นกำจัดยุงบนอาคารสูงจะเป็นสาเหตุ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว อย.ยังไม่มีการฝึกอบรบ ยังไม่มีผู้ควบคุมการใช้สารเคมี และผู้รับจ้างกำจัดแมลง

            แต่ปัจจุบันนี้เนื้อหาการอบรมจะมีการเรียนรู้ทั้งด้านวงจรชีวิตของแมลงแต่ละประเภท การใช้เครื่องมือต่างๆ และข้อกฎหมายที่จำเป็นต้องเรียนรู้ ตลอดจนขั้นตอนการทำงานทั้งหมดที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน เน้นให้คนทำงานมีความปลอดภัย และคนที่พักอาศัยก็ต้องมีความปลอดภัยด้วย

            "แต่เดิมการกำจัดยุงบนอาคารสูง ประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ ใช้วิธีการอบ Thermal Fogging ซึ่งน้ำยาเคมีจะผสมน้ำมันดีเซล ทำให้สารเคมีที่ผสมกันมีจุดเดือดต่ำ เพื่อทำให้เกิดละอองไอน้ำมันฟุ้งกระจายในบรรยากาศ แต่มันไม่มีความปลอดภัยจากส่วนผสม และปัจจุบันเชื่อว่าไม่มีใครนำมาใช้แล้ว"

            "อีกทั้งในแง่ของการทำงานตามความเป็นจริง วิธีการฉีดพ่นยุงด้วยการอบ Thermal Fogging ก็ไม่ควรนำมาใช้ เพราะอาจทำให้ระบบตรวจจับควันไฟในอาคารทำงานได้"

            อย่างไรก็ดี เขาบอกว่า ปัจจุบันการกำจัดยุงโดยการฉีดพ่นให้เกิดละออง ใช้ระบบปั๊มลม เพื่ออัดน้ำยาเคมีให้เกิดละอองแทนการใช้น้ำมันดีเซลหรือโซลาแล้ว ส่วนการเลือกใช้สารเคมีก็มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ อย.อนุญาตเท่านั้น

            สำหรับการฝึกอบรม กฎหมายบังคับให้บริษัทที่จะดำเนินกิจการต้องส่งคนเข้ารับการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ และต้องสอบข้อเขียนให้ผ่าน 60 เปอร์เซ็นต์ เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งการฝึกอบรมของไทยจัดอยู่ในมาตรฐานระดับสากล

            ด้าน นักวิทยาศาสตร์ด้านเคมี จากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ยาพ่นไล่ยุง เป็นสารเคมี deltamethrin ซึ่งต้องใช้น้ำมันก๊าดหรือน้ำมันดีเซลเป็นตัวเจือจาง เช่น ผสมยา 1 ลิตร ต่อน้ำมันก๊าด 80 ลิตร ฉีดพ่นเป็นหมอกควัน แต่ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดไฟไหม้ ถ้าฉีดพ่นแล้วไม่ได้มีเปลวไฟในขณะนั้น แม้ว่าจะใช้น้ำมันเป็นตัวทำให้เกิด aerosol ก็ตาม ยิ่งถ้าผ่านไปแล้วเป็นวันๆ ด้วย ยิ่งเป็นไปไม่ได้

            ส่วนที่เกรงว่าควันจากที่พ่นไล่ยุ่งจะไปรบกวนการทำงานของเครื่องตรวจจับควันไฟในอาคารนั้น นักวิทยาศาสตร์รายนี้ บอกว่า ควันหรือ aerosol ต่างๆ ปกติแล้วจะหายไปในเวลาไม่นานนักหลังจากฉีดพ่น จึงไม่น่าไปอยู่ในระบบที่จะไปรบกวนการตรวจจับได้

            อย่างไรก็ดี เขาอยากให้รอฟังผลการตรวจพิสูจน์อีกครั้ง แต่โดยหลักการแล้วต้องมี "ประกายไฟ" เกิดขึ้นมาก่อน ไม่เช่นนั้นก็ไม่น่าจะติดไฟได้

            เช่นเดียวกับ นักประดิษฐ์เครื่องมือและอุปกรณ์นิรภัยชื่อดัง ที่กล่าวในทำนองเดียวกันว่า "ต้องมีเปลวไฟมากพอถึงจะทำให้เกิดไฟไหม้จากการฉีดพ่นยากันยุงได้"

            จากข้อสังเกตทั้งหมดนี้ ย่อมสรุปได้ว่าบทหนักในการไขปริศนาเพลิงไหม้ห้องเก็บเอกสารของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ย่อมตกอยู่ที่ "กองพิสูจน์หลักฐาน" ซึ่งจะเป็นผู้ไขคำตอบได้ดีที่สุด ส่วนผลที่ออกมาจะคลายความสงสัยของสังคมได้หรือไม่...เร็วๆ นี้คงรู้กัน
ที่มา ; เว็บ นสพ.คมชัดลึก

โดย www.tuewsob.com (ผอ.นิกร เพ็งลี)

อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ 
เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)
เน็ตช้า ... คลิ๊กที่  http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ
... ห้อง ติวสอบ (กรณีศึกษา) 
ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 1  คลิ๊กที่ http://tuewsobkruthailand.blogspot.com
ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 2  คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com


   คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย ปี 2558 


ฟรี... ห้องเตรียมสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

" ติวสอบดอทคอม "  เขียน-สร้าง-บรรยาย โดย  (อ.นิกร  เพ็งลี)

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม