หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2558

‘บิ๊กตู่’ยันไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่กำลังตามคนปล่อยข่าวอยู่

เรื่องใหม่น่าสนใจ 

- พรบ.เงินเดือนใหม่ข้าราชการครูฯ พ.ศ.2558

-ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะตามข้อตกลงในการพัฒนางาน (P.A.)

              ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษาชุดใหม่  โดย  อ.นิกร 


 เตรียมสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


   คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้
เตรียมสอบผู้บริหารสถานศึกษา (รอบ 2)

‘บิ๊กตู่’ยันไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่กำลังตามคนปล่อยข่าวอยู่

‘บิ๊กตู่’ยันไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่กำลังตามคนปล่อยข่าวอยู่

‘บิ๊กตู่’ยันไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่ กำลังตามคนปล่อยข่าวอยู่ ยันไร้มาตรการพิเศษรับมือรอมฎอน3จว.ใต้

              16มิ.ย.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อย่างมีอารมณ์พร้อมย้อนถามผู้สื่อข่าว ถึงกรณีที่ คสช.มีคำสั่งห้ามสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศจัดเสวนาเรื่องมาตรา 112 ว่า “คิดว่าควรจัดหรือไม่ คุณเป็นคนไทย คิดว่าควรหรือไม่ ถ้าไม่ควรก็ไม่ควรตั้งคำถามนี้ขึ้นมา ถ้าคิดว่าควรก็คงไม่ใช่คนไทย”
 
               ผู้สื่อข่าวถามว่า  มองอย่างไรกับกระแสข่าวปฏิวัติซ้อน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มอง มันต้องมีคนสักคนที่ออกมาปล่อยข่าวนี้เพื่อให้เกิดความวุ่นวายเท่านั้นเอง ซึ่งพูดหลายครั้งแล้วว่าสื่อต้องช่วยตน เรื่องแบบนี้มันจะเกิดขึ้นมาได้หรือไม่ มันจะเกิดขึ้นจากอะไร ตนเป็นทหารเก่า ใครจะมาปฏิวัติได้ เขารู้แล้วว่าเขาจะต้องทำกันอย่างไร ไม่ใช่ทำอะไรกันมาแล้วอะไรก็ต้องปฏิวัติ มันไม่ใช่ ที่ตนออกมาก็ยอมรับว่าเป็นคนทำ แต่ตนมาทำก็เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกันอีกในวันข้างหน้า ทำไมต้องไปยุกันไปมาให้มันออกกันมาอีก ตนไม่เข้าใจ มันไม่มีเรื่อง จะออกมากันทำไม ออกมาได้หรือ ใครมันจะอยากออกมาแบกรับความรับผิดชอบแบบนี้ ไม่มี
 
               ผู้สื่อข่าวถามว่า  คิดว่าเป็นการสร้างให้เกิดความหวาดระแวงกันเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็สร้างแล้วสื่อก็ไปขยายให้พวกเขา แค่คนพูดเพียงคนเดียวเท่านั้น ใครก็ยังไม่รู้เลย เขาพูดเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ยังไม่รู้ ที่สำคัญยังไม่มีการยืนยันอะไรแต่สื่อก็ไปขุดคุ้ยกันอยู่นั่น มันจบไปแล้ว พูดกันทุกคนว่าเขาไม่เกี่ยว ยืนยันว่ามันไม่มี มันไม่ใช่นิยาย มันดีหรืออย่างไร ที่ตนเดินทางไปหลายประเทศซึ่งต่างประเทศมั่นใจว่าบ้านเรามีเสถียรภาพ พร้อมที่จะเข้ามาลงทุน เพียงแต่เขาถามว่าตนจะรักษาสถานการณ์แบบนี้อีกต่อไปหรือไม่ การเมืองจะทำให้เหตุการณ์กลับมาวุ่นวายอีกหรือไม่
 
               “ขอร้องให้ทุกคนหันกลับมาดูประเทศชาติกันบ้าง ในเมื่อต่างชาติห่วงอยู่แค่นี้แล้วทำไมเราจะต้องไปเปิดพื้นที่เวทีสื่อไปเรื่อยเปื่อย ถ้าเรารักษาสถานกาณณ์ต่างๆไว้ได้ การค้าการลงทุนก็จะดีขึ้น เศรษฐกิจทั้งระดับล่างและระดับบนจะดีขึ้นตามมา วันนี้ไม่ใช่จะเอาทุกเรื่อง เศรษฐกิจให้ดี การเมืองก็ต้องเอาแบบนั้นแบบนี้ ยืนยันว่าผมยังไม่เคยฝืนโรดแม็ปเลยแม้แต่ตัวเดียว สื่อก็เขียนไปมาอยู่ได้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไปแต่ผมขอยืนยันในโรดแม็ปที่วางไว้มีรัฐธรรมนูญ เลือกตั้งได้ก็เลือกตั้ง ประชามติผ่านเมื่อไรก็เลือก ถ้าไม่ผ่านก็ว่ากันใหม่เท่านั้นเอง”นายกฯ กล่าว
 
               ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเอาผิดกับคนที่ปล่อยข่าวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดูก่อน ขณะนี้ติดตามอยู่ พอรู้แล้วว่าเป็นใคร 
 
               เมื่อถามย้ำว่าแล้วเรื่องการปฏิวัติตัวเองก็ไม่มีทางเป็นไปได้ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี  กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า สื่อก็ไปช่วยอธิบาย เพราะตนขี้เกียจอธิบายแล้ว สังคมก็ไม่ต้องมาสงสัย เลิกเสียที ความคิดแบบนี้โดยเฉพาะเรื่องข่าวลือ
 
               “ถ้าผมไม่ได้พูด นั่นก็คือไม่ใช่ เอาแบบนี้นิ่งๆกันเสียบ้าง บ้านเมืองจะได้สงบ จะได้ไปทำอย่างอื่นกันบ้าง อย่างประชุมครม.วันนี้มีเรื่องทำมาก ทั้งเรื่องเกษตรกร การลงทุน สื่อทำไมไม่เสนอข่าวแบบนี้บ้าง หรือจะเอาแต่เรื่องความมั่นคง เรื่องปฏิวัติรัฐประหาร ขอให้เลิกกันเสียที ขอให้เปลี่ยนเป็นเรื่องความมั่นคงที่เกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาล คนไม่ดีก็ต้องถูกดำเนินคดีแล้วก็ต้องไม่พูดในสิ่งที่ไม่ดีกับประเทศชาติ เพราะวันนี้ต่างชาติเตรียมเข้ามาลงทุนในบ้านเราแล้ว” นายกฯ กล่าว
 
               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดการค้าการลงทุน สร้างรายได้ให้กับประเทศ ส่วนที่ชอบพูดกันอยู่ในเรื่องการเมือง การเลือกตั้ง การปฏิรูปต่างๆนั้นถือเป็นเรื่องภายในของเรา ทำไมต้องไปประจานให้คนอื่นเขามารู้ด้วย คนไทยต้องช่วยกันเพื่อแก้ปัญหาและเดินหน้าประเทศ ไม่ใช่ไปเที่ยวโพทะนาให้คนอื่นรู้ว่ากำลังมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง มันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เรื่องนี้ตนเป็นห่วง
 
               ผู้สื่อข่าวถามว่าจะปรับในเรื่องโรดแม็ปหรือไม่เพราะ สปช.เตรียมคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โรดแม็ปเขียนไว้ชัดเจนอยู่แล้ว มีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนกรณีเรื่องรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ผ่านก็มีกำหนดเวลา มีการตั้งกมธ.ขึ้นมาใหม่ เป็นไปตามขั้นตอน ตนจึงไม่เห็นความจำเป็นต้องปรับโรดแม็ป ส่วนจะมีการล็อบบี้กันหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้อยู่ในสปช.และไม่จำเป็นที่ตนต้องมีใบสั่งหรือส่งสัญญาณอะไรไปสปช. ตนจะไปสั่งทำไปเพราะตั้งเขาขึ้นมาแล้ว มีเงินเดือนก็ต้องทำตามหน้าที่ของเขา ทำงานกันไป แต่ส่วนตัวคิดว่าเขามีความตั้งใจทำงานกันทุกคนเพียงแต่คนมันเยอะ มาจากหลายภาคหลายส่วน มาจากต่างจังหวัด นักการเมืองก็มี จะมาบอกว่าไม่มีส่วนร่วมคงไม่ได้
 
               นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่ตนต้องการคือให้พวกเขาไปหารือกันว่า ทำอย่างไรบ้านเมืองจะเดินหน้าต่อไปได้ แต่ปรากฎว่ามันก็ไปไม่ได้คือหารือกันไม่ได้ ต่างคนต่างมีความคิดของตัวเอง มีความคิดของพรรค เมื่อมาอยู่ตรงนี้แล้วมันจะไปกันอย่างไร ถ้าประเทศไทยเป็นอย่างนี้มันก็ไปไม่ได้ วันนี้เราต้องการปฏิรูป  เพื่อส่งต่อการปฏิรูปดังกล่าวไปวันข้างหน้า มันเป็นโจทย์ของตน ซึ่งตนก็มีหน้าที่ของตนอยู่ ส่วนสปช. หรือสนช.ก็ไปทำหน้าที่ของเขา
 
               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นก็จะมีการเลือกตั้งตามมา ตนถือว่าจบหน้าที่ หน้าที่ของการปฏิรูปเขาก็ต้องไปเรียบเรียงว่าหลังการเลือกตั้งใหม่แล้ว ได้รัฐบาลใหม่เข้ามาจะต้องทำอะไรต่อ สนช.ต้องออกกฎหมายว่าจะทำอะไรกันต่อบ้าง มีกี่เรื่อง ไม่ใช่ว่าจะปฏิรูปภายในปีหรือ 2 ปีมันจะเสร็จ บางทีต้องใช้เวลาเป็นสิบๆปี ทุกประเทศก็ทำกันแบบนี้ ซึ่งตนก็อยู่ไม่ได้แล้ว จะไปอยู่อะไรกันนาน ถ้าทุกคนช่วยกันทำเช่นนี้ ประเทศชาติจะมีความชัดเจนมากขึ้น ไม่เลือกเขาเลือกเรา เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง มีความจริงใจ ไม่เอาเปรียบ ถ้านักการเมืองเป็นแบบนี้ทั้งหมด ประเทศจะไปได้โรดในวันข้างหน้า แต่ทุกวันนี้ติดขัดด้วยคำว่าประชาธิปไตย ดังนั้น ต้องปิดเรื่องคะแนนเสียง เรื่องการโหวต
 
               นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในความคิดของตนมันจึงต้องมียุทธศาสตร์ประเทศ ว่าจะเดินประเทศไปทางไหน อะไรที่เป็นยุทธศาสตร์ชาติก็ต้องทำตามนั้น อะไรที่เป็นนโยบายพรรคก็ต้องทำตามนโยบายของพรรคที่ประชาชนเลือกเข้ามา วันนี้เล่นทำตามนโยบายพรรคเพียงอย่างเดียว ประเทศชาติก็เสียหาย ได้คนอีกพวกหนึ่งแต่อีกพวกกลับไม่ได้ จึงทำให้มีฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลมาตลอด มันจะต้องมีบางอย่างที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลร่วมมือกัน เช่น การลงทุนการสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมมือกันทำ แต่ครั้งที่แล้วทำไม่ได้เราค้านกันไปมา บางแผนงานโครงการดีกับประเทศก็ไม่ได้ทำ ปัญหาอยู่ที่ไม่มีความโปร่งใสทำให้ทุกอย่างไปไม่ได้
 
               ผู้สื่อข่าวถามว่า  ที่บอกว่าสปช.ตั้งใจทำงานนั้น ตรงกับใจนายกฯหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานเราต้องดูอธิบายและทำความเข้าใจ คำว่าถูกใจหรือไม่ถูกใจมันเป็นเรื่องธรรมดาเพราะทุกคนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่กันทั้งนั้น ถามว่าทุกคนมีความรักชาติเหมือนกันหรือไม่ ทุกคนก็รักชาติกันทั้งนั้น เพียงแต่ความคิดเห็นของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างแต่ตนไม่มี
 
               เมื่อถามว่าแสดงว่ามีบางส่วนที่ไม่ตรงใจนายกฯใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คำว่าตรงใจหรือไม่ตรงใจต้องดูว่าบ้านเมืองได้ประโยชน์อะไรจากตรงนั้น
 
เล็งใช้มาตรา44จัดการปัญหาเด็กแว้น
 
                พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงข้อเสนอให้ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาเด็กแว้นว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ วันนี้เรามีกฎหมายอยู่เกือบทุกฉบับมีปัญหาอยู่ว่าการดำเนินการและมาตรการทางกฎหมายมุ่งหวังให้คนได้เรียนรู้ เมื่อเกิดเหตุการณ์หรือเกิดการกระทำผิดขึ้น ก็ให้โอกาสแก้ไขปรับปรุงตัว แต่เรื่องเหล่านี้บางทีก็ปล่อยปละละเลยกันมานานกลายเป็นค่านิยมของคนที่ชอบฝ่าฝืนกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งมีการห้ามอยู่แล้วว่าห้ามแข่งรถบนเส้นทางสาธารณะ มันมีทั้งอันตราและเกิดมลภาวะทางเสียงแต่ยังมีการกระทำตวามผิดกันอยู่ ก็ต้องพิจารณาดูว่าการใช้กฎหมายในการป้องกันกระทำความผิดนั้นเพียงพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องมีกฎหมายอื่นมาใช้ในช่วงนี้
 
                “แต่ไม่ได้มุ่งหมายจะเอากันจนตาย อย่างไรก็เป็นเด็ก ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ปัญหาของเราต้องไปดูว่าทำไมเขาถึงยังมาแข่งกันตรงนี้และต้องดูด้วยว่ากลุ่มคนเหล่านี้อยู่นอกระบบการศึกษาประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ไม่เรียนหนังสือ จึงมีเวลาว่างเยอะพอสมควร พอแม่ผู้ปกครองก็ไม่มีเวลาดูและอยู่กับลูก จึงให้เงินไป ส่วนใหญ่เอาไปทำรถ จึงทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา ซึ่งได้บอกไปหลายครั้งแล้วว่าจุดแรกครอบครัวต้องเข้มแข็ง โรงเรียนสถานศึกษาต่างๆต้องช่วยกันดู วันนี้เราจะใช้อำนาจและกฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ จะแก้ได้เฉพาะชั่วคราวเท่านั้น” นายกฯ กล่าว
 
                ผู้สื่อข่าวถามว่า   จำเป็นต้องเปิดเป็นสนามเพื่อให้เด็กได้ใช้แข่งหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ให้เปิด เขามีสนามกันอยู่แล้ว ที่พัทยาก็มี ทำไมไม่ไปแข่งกัน และทำไมต้องให้เราทำเพื่อรองรับพวกที่ทำผิดกฎหมายแบบนี้ตลอด พอผิดก็จะไปหาสถานที่ให้เปิด ทำไมไม่แก้ที่ต้นเหตุว่าจะแข่งกันทำไม คนที่มาแข่งมีอาชีพมีรายได้อย่างไร มีความเดือดร้อนหรือไม่ ทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่ ที่ผ่านมาก็เพิ่งชนตำรวจตาย มีผู้คนบาดเจ็บและสูญเสีย วันนี้อย่าสอนให้คนไม่เคารพกฎหมาย สื่อก็ต้องช่วยกัน
 
                ผู้สื่อข่าวถามว่า  เบื้องต้นจะเอาผิดกับผู้ปกครองด้วยหรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ยังไม่ไปถึงตรงนั้น อยู่ระหว่างการหารือว่าจะรับผิดชอบกันอย่างไร คงใช้วิธีการจากเบาไปหาหนัก อย่าทำเหมือนกับเป็นไข้แล้วต้องกินยาแรงเพียงอย่างเดียว มันไม่หายก็ตายเลย เราต้องค่อยๆทำ และคิดว่าโดยพื้นฐานแล้วคนไม่อยากทำความผิด เพียงแต่คงต้องมีอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะภาวะทางจิตใจ อาจจะขาดความอบอุ่น ไม่ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง
 
ยันไร้มาตรการพิเศษรับมือรอมฎอน3จว.ใต้
 
               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงมาตรการรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงช่วงรอมฎอนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ไม่มีมาตรการพิเศษ แต่มีมาตรการอยู่แล้ว คือ ต้องรักษาความปลอดภัยทุกคนให้ได้ วันนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น  เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ทางกองทัพภาคที่ 4  สามารถนำประชาชนออกมาสวดขอพรเป็นหมื่นๆคน วันนี้เราต้องเร่งทางภาคบูรณาการ ทั้งภาครัฐ เอกชนช ภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจต่างๆ ให้ความร่วมมือกันจะทำอย่างไรให้เกิดความสงบให้ได้ ยิ่งปลายปีนี้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนโอกาสจะหายไปในการที่คนจะมาลงทุน นักลงทุนอยากมาเยอะแต่มันติดอยู่ที่เรื่องเหล่านี้ ต้องถามคนในพื้นที่ รวมทั้งผู้นำศาสนาว่าจะช่วยกันอย่างไร ถ้ารัฐจะใช้กำลัง หรือกฎหมายอย่างเดียวมันก็ไม่จบสักที มันต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกัน
 
               นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ตอนนี้การพูดคุยต่างๆก็เดินไปเรื่อยๆ มีการประสานปฏิบัติระดับล่างอยู่แล้ว ตรวจสอบถึงกลุ่มต่างๆอยู่ บางกลุ่มก็ไม่อยากจะเปิดเผยตัว บางกลุ่มก็ต้องจะยกระดับตัวเองขึ้นมา  ให้รู้ว่าตัวเองยังบทบาทอยู่ในโลกใบนี้ ซึ่งหลายกลุ่มก็ถูกลืมไปหมดแล้ว สิ่งสำคัญถ้าเราเดินหน้าเรื่องนี้ผิดมันจะเป็นการยกระดับหลายๆกลุ่มขึ้นมานั่นเป็นสิ่งที่ต้องกังวลแทนตน บางกลุ่มมันไม่มีอยู่แล้ว มันหายไปนานแล้วพอไปเอ่ยชื่อขึ้นมาก็มากันใหม่ แต่ตนรู้ว่าหวังดีไม่มีเจตนาแต่มองอะไรต้องรอบคอบ
 
 
ลั่นช่วยเอสเอ็มอีเท่ากันหมดไม่ได้
 
               พล.อ.ประยุทธ์   กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีว่า ตนได้สั่งการไปแล้ว ในเรื่องการลดดอกเบื้อ จ่ายดอกเบื้อของธนาคาร ซึ่งวันนี้รัฐบาลช่วยเหลือเอสเอ็มอีไปมากแล้ว แต่สื่อมวลชนบางแห่งไม่มีข้อมูล และเขียนออกมาในลักษณะว่ารัฐบาลไม่ดูแลเอสเอ็มอี ที่ผ่านมาเราใช้เงินไปเท่าไหร่แล้ว ทำไมจะไม่ดูแล   ทั้งนี้คนที่ให้ข่าว คือ พวกไม่ได้อยู่ในกรอบที่ได้รับการช่วยเหลือ ทั้งไม่มีศักยภาพและจะล้มละลาย
 
               นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  เคยบอกแล้วว่าธุรกิจเอสเอ็มอีมี 4 อย่าง 1. ถ้าส่งออกไปต่างประเทศได้เราก็สนับสนุน 2. การขยายในประเทศ เช่น การเพิ่มสาขา 3. ประเภทที่เกือบจะล้ม 4.ประเภทที่ล้มไปแล้ว เพราะเงินทุนไม่มีแต่ยังมีศักยภาพ ทั้งหมดเหล่านี้เราให้การช่วยเหลือคนละอย่าง จะให้เท่ากันไม่ได้ ถ้าหากให้เท่ากันหมดก็ไม่ต้องมาเป็นนายกฯ  หรือ มาเป็นรัฐมนตรี  แต่ที่ผ่านมามีการให้กันแบบโครมๆ และมันก็ล้ม ซึ่งต้องทำให้อยู่ในกติกา ไม่ใช่เรียกร้องทุกอย่าง ใครจะทำให้ได้ ถ้าทำได้มันก็หลอกลวง
 
 
สั่งเจาะน้ำบาดาลช่วยภัยแล้ง
 
               พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปรารภและสั่งการในที่ประชุมครม.ถึงปัญหาภัยแล้งว่า ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่าประเทศไทยจะประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำแล้ง แม้วันนี้เข้าฤดูฝนแต่ฝนยังตกในพื้นที่ที่ไม่ใช่แหล่งรับน้ำ โดยเฉพาะในเขื่อนใหญ่ ทำให้ปัจจุบันมีน้ำต้นทุนมีน้อยมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีปรารภว่า อยากให้ดูเรื่องการปลูกข้าวนาปรัง ซึ่งที่ผ่านมาที่รัฐบาลสนับสนุนให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยและให้ค่าใช้จ่ายในการจ้างงาน การลดต้นทุนการผลิต แต่มีเกษตรกรส่วนหนึ่งที่ยังอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องที่รัฐบาลทำ ก็พยายามจะปลูกข้าวทำให้แผนการใช้น้ำผิดพลาดไป เพราะเดิมช่วงการปลูกข้าวนาปรังจะใช้น้ำเต็มที่ไม่เกิน 2.9ล้านลูกบาศก์เมตร แต่มีเกษตรไม่เข้าใจ ไม่มั่นใจไม่เชื่อ ก็มีความเสียหายกับนาปรัง ซึ่งด้วยความที่เราเป็นคนไทยรัฐบาลก็ไม่อยากให้ไ้ด้รับผลกระทบมากขึ้นก็ปล่อยน้ำไปถึง4พันล้านกว่าลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงกว่าแผนงาน ทำให้น้ำต้นทุนน้อยลง
 
               “วันนี้กรมชลประทานได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 22 จังหวัด แล้วว่าอยากให้ชี้แจงทำความเข้าใจในการเลื่อนเวลาปลูกข้าวออกไปก่อน ซึ่งรัฐบาลเข้าใจว่าเกษตรกรอยากทำนาปีละสองรอบ แต่ฟ้าฝนบังคับไม่ได้ก็อยากให้ฝ่าฟันปัญหาด้วยกัน และให้ทุกหน่วยเตรียมมาตรการช่วยชาวนา ถ้าฝนไม่ตก และไม่ตกในพื้นที่รับน้ำ จนไม่มีน้ำทำนาเราจะผ่านปัญหานี้ได้อย่างไร ก็อาจจะปลูกพืชน้ำน้อย จ้างแรงงานให้เกษตรกรและอาจจะต้องช้น้ำบาดาลมากยิ่งขึ้น”พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
               รองโฆษกฯ กล่าวอีกว่า ซึ่งทราบว่าตอนนี้มีการใช้น้ำบาดาลเพียง 10 % เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีเครื่องที่จะขุดได้ลึกมากกว่านั้น แต่ก็ต้องดูเปอร์เซ็นต์ของน้ำที่จะนำขึ้นมาที่ต้องไม่ส่งผลเสียต่อดิน ที่ทำให้ดินผิวหน้าแห้งแล้ง มีเกลือของดิน จึง ขอให้รัดกุมและนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.เศรษฐกิจครั้งหน้าที่จะมีการประชุมเร็วๆนี้ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีขอให้ทำความเข้าใจประชาชนจะและคิดถึงประชาชนทั้งประเทศด้วยที่มีผลกระทบถึงกัน และขอ ให้กรมประชาสัมพันธ์ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดและมีคุณภาพด้วย
 
               พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ผลพวงจากการที่นายกรัฐมนตรีไปเปิดงานสิ่งแวดล้อมโลกนั้น นายกฯได้สั่งการในครม.เรื่องของการสนับสนุนให้เลิกใช้หรือลดปริมาณการใช้พลาสติกเพราะเป็นขยะแล้วไม่สามารถย่อยสลายได้ ซึ่งบีโอไอเคยสนับสนุนการลงทุนสำหรับางบริษัทที่ผลิตพลาสติกจากสารอินทรีย์ที่ย่อยสลายได้ แต่ปรากฏว่าเรามีนวัตกรรมใหม่ ถ้าไม่กระตุ้นรณรงค์ส่งเสริมก็จะเป็นเพียงนวัตกรรมที่เกิดขึ้นเท่านั้นเอง เพราะยังมีราคาแพงกว่าพลาสติกทั่วไป 20 - 30 % ดังนั้นจึงขอให้ไปช่วยคิดว่าจะทำยังไงที่จะลดต้นทุนของพลาสติกอินทรีย์ได้

ที่มา ; เว็บ นสพ.คม ชัด ลึก


    คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้
เตรียมสอบผู้บริหารสถานศึกษา (รอบ 2)

ฟรี... ห้องเตรียมสอบ-ครูผู้ช่วย
-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

" ติวสอบดอทคอม "  โดย อ.นิกร 
เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
(เตรียมสอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม