หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567

พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567
พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2558

“ทองอุไร” มีชื่อชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท. ประธาน “สมพล” แนะนายกฯ-รมว.คลังสรรหาเอง

เรื่องใหม่น่าสนใจ 

- พรบ.เงินเดือนใหม่ข้าราชการครูฯ พ.ศ.2558

-ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะตามข้อตกลงในการพัฒนางาน (P.A.)

              ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษาชุดใหม่  โดย  อ.นิกร  เตรียมสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


   คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้
เตรียมสอบผู้บริหารสถานศึกษา (รอบ 2)

“ทองอุไร” มีชื่อชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท. ประธาน “สมพล” แนะนายกฯ-รมว.คลังสรรหาเอง“ทองอุไร” มีชื่อเข้าชิงเก้าอี้ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ขณะที่อีกหลายคนอายุ ยังน้อย และราตรียังเยาว์ มีโอกาสสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าการได้ใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้า ด้านประธานสรรหา “สมพล” เสนอให้แก้ไขกฎหมาย แบงก์ชาติใหม่ ไม่ใช่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้สมัครเข้ามาชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ แนะนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง สมควรจะเป็นผู้สรรหาบุคคลเหมาะสมเอง
นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตนจะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่เกิน 3 สัปดาห์ หรือ 21 วัน ซึ่งเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดให้ รมว.คลัง อนุมัติภายใน 30 วัน นับจากวันที่คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ ธปท.เสนอรายชื่อมายัง รมว.คลัง โดยในช่วง 3 สัปดาห์นี้ ตนจะหารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เพื่อช่วยกันพิจารณาแต่งตั้งผู้ว่าการธปท.ด้วย
“คนที่มีความเหมาะสมในตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท.อันดับแรกคือ 1.ต้องมีความรู้-ความสามารถ 2.ต้องเป็นบุคคลที่ไม่ยอมให้การเมืองเข้ามาแทรกแซง เหมือนกับนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท.คนปัจจุบัน ที่ไม่ยอมให้ การเมืองเข้าแทรกแซงการทำงานของ ธปท.เช่นเดียวกับผมที่ไม่ได้เข้าแทรกแซงการทำงานของ ธปท.แบบนักการเมือง แต่เราจะใช้วิธีการพูดคุย และหารือกันเพื่อหาทางออกให้กับเศรษฐกิจไทยมากกว่า”
นายสมหมายกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถ เปิดเผยรายชื่อของบุคคลทั้ง 2 ท่าน ที่ผ่านการสรรหาจากคณะกรรมการสรรหา เพราะถือเป็นความลับ ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า บุคคล 2 นาย ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท.คือ นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน และนายวิรไท สันติประภพ นั้น นายสมหมายกล่าวว่า ยังไม่ทราบ และไม่ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ได้ให้ข้อคิดว่า บุคคลที่ทำงาน ย่อมมีข้อตำหนิเหมือนกันทุกคน แต่ข้อตำหนิมีความรุนแรงมากหรือน้อย ตนจะเป็นผู้พิจารณาเอง
สำหรับรายชื่อที่เสนอให้ รมว.คลัง พิจารณานั้น ล่าสุดมีรายงานยืนยัน ว่า ข่าวลือที่ว่า มีการเสนอชื่อ นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการ ธปท.สายบริหาร และนายวิรไท สันติประภพ นักเศรษฐศาสตร์ เข้าไปชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่นั้น อาจจะคลาด เคลื่อนไปบ้าง กล่าวคือ ไม่มีการเสนอชื่อ นายไพบูลย์ ซึ่งแม้จะเป็นลูกหม้อ ธปท. แต่ก็เคยมีความเกี่ยวพันในระดับปฏิบัติงานเมื่อครั้งเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง
ขณะที่นายวิรไท นักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ แม้จะก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าด้วยการเป็นที่ปรึกษา สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดี อาร์ไอ) และหนึ่งในคณะกรรมการนโยบาย และกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด แต่ก็ยังมีอายุน้อยมากทั้งคู่ โดยนายไพบูลย์ อายุ 54 ปี ส่วนนายวิรไท อายุ 45 ปี ส่วนบุคคลที่เสนอชื่อเป็นผู้ว่าการ ธปท.นั้น มีชื่อนายวิรไทจริง แต่ลูกหม้อของ ธปท.อีกคนอาจจะเป็นนางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการ ธปท. ซึ่งมีกำหนดจะเกษียณอายุในเดือน ก.ย.นี้
สำหรับบุคคลที่ลงสมัครชิงชัยผู้ว่าการ ธปท.ทั้ง 5 คน ประกอบด้วย 1.นายวิรไท สันติประภพ ซุปเปอร์บอร์ด 2.นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการ ธปท.ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน 3.นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการ ธปท. สายบริหาร 4.นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมอร์ริลลินช์ภัทร และ 5.นายเกียรติชัย โสภาเสถียรพงศ์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท.
ด้านนายสมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับกฎหมายที่เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาสมัครแข่งขันชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ ธปท. เพราะตำแหน่งนี้ จัดว่าสูง และสำคัญกว่ารัฐมนตรีปกติ เพราะต้องดำเนินนโยบายด้านการเงินซึ่งเกี่ยวพันกับระบบเศรษฐกิจ ของประเทศร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
การสรรหาบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งควรเปิดโอกาสให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาให้ความเห็นชอบด้วย เช่นเดียวกับที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเป็นผู้สรรหาประธานธนาคารกลาง (FED) ของประเทศเองก่อนที่จะนำเสนอขอความเห็นชอบจากสภาคองเกรสอีกครั้ง
“ผมคิดว่าน่าจะต้องมีการแก้กฎหมายให้ การเลือกสรรผู้เหมาะสมจะต้องเป็นคนที่มีความ เหมาะสม และเป็นผู้รู้ ผู้มีความสามารถจริงๆ ซึ่งไม่ใช่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้เข้ามาสมัคร” ส่วนบุคคลที่ถูกเสนอชื่อไปเป็นใครบ้างนั้น นายสมพลกล่าวว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่อง เพราะเป็นคนประทับตราเองว่า เป็นเรื่องลับที่สุด สำหรับกรณีที่ผู้สมัครแต่ละคนล้วนมีข้อวิพากษ์ วิจารณ์นั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกคนล้วนทำงาน และถ้าสามารถอธิบายได้ว่า เข้าไปมีส่วนพัวพันกับเรื่องต่างๆอย่างไร โดยที่คณะกรรมการเห็นว่า มีเหตุผลเพียงพอก็ให้ผ่านทุกคน.

ที่มา ; เว็บ นสพ.ไทยรัฐ


    คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้
เตรียมสอบผู้บริหารสถานศึกษา (รอบ 2)

ฟรี... ห้องเตรียมสอบ-ครูผู้ช่วย
-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

" ติวสอบดอทคอม "  โดย อ.นิกร 
เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
(เตรียมสอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม