หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เปิดปูมขบวนการฮามาส

เรื่องใหม่ ...น่าโหลด...(วันนี้)


- รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/A/055/1.PDF
- เพลงปลุกใจเพื่อชาติ 
ตัวบ่งชี้ ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ พื้นฐาน-อุดม-อาชีว 
โดย สมศ.
- เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอก รอบสี่ (พ.ศ.2559-2563)
- ระบบควบคุมภายใน 2557

- แนวทางการจัดทำรายงานการติดตามประเมินผลการควบคุมภายในประจำปี 2557

ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด


ติวสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป

(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 30 จุดปี 2557-2558 


เปิดปูมขบวนการฮามาส

เปิดปูมขบวนการฮามาส

 
          ขบวนการฮามาส ชื่อย่อมาจากคำอาหรับว่า ขบวนการขัดขืนแห่งอิสลาม เป็นกลุ่มการเมืองที่ควบคุมกาซาในปัจจุบัน เริ่มจากการเป็นสาขาภราดรภาพมุสลิมในปาเลสไตน์ ก่อนก่อตั้งเป็นองค์กรโดยชี้ค อาเหม็ด ยัสซิน ผู้นำทางศาสนา หลังการลุกขึ้นสู้ของชาวปาเลสไตน์(อินติฟาเฏาะฮ์)ครั้งแรก เพื่อต่อต้านการยึดครองดินแดนของอิสราเอลปลายปี 2530 
 
          เป้าหมายหลักของฮามาส คือยุติการยึดครองเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาของอิสราเอล กับเป้าหมายระยะยาว คือการก่อตั้งรัฐในดินแดนที่เรียกว่า ปาเลสไตน์ ก่อนการมีอยู่ของอิสราเอลในปี 2491 จึงคัดค้านการลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลอย่างหัวชนฝาเพราะถือว่าปาเลสไตน์เป็นฝ่ายเสียเปรียบ  
 
          ฮามาสได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากผู้สนับสนุนจากภายในและนอกดินแดน ตลอดจนรัฐบาลอาหรับหลายประเทศ รวมถึงอิหร่าน 
 
          เหตุที่ได้รับความนิยมและสนับสนุนอย่างกว้างขวาง มาจากการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ผู้ยากไร้ สร้างโรงเรียน โรงพยาบาลและมัสยิด นอกจากนี้ ความสำเร็จในการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในฉนวนกาซาที่เต็มไปด้วยปัญหาวุ่นวาย ในช่วงทศวรรษหลังปี 2533 ยังทำให้ฮามาสได้รับการสนับสนุนจากชาวคริสต์ปาเลสไตน์ และอีกหลายกลุ่ม ประกอบกับจุดยืนเรื่องการปราบทุจริต ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังในกลุ่มฟาตะห์ ที่ผูกขาดอำนาจการเมืองปาเลสไตน์มานาน      
 
          แต่สำหรับอิสราเอล สหรัฐ สหภาพยุโรป แคนาดาและญี่ปุ่น ฮามาสคือผู้ก่อการร้าย เนื่องจากปีกทหารอย่างกองกำลังเอสเซดีนอัล กัสซัม ต่อสู้ด้วยวิธีรุนแรง โจมตีอิสราเอลนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งระเบิดพลีชีพโจมตีพลเรือน วางระเบิด และยิงจรวดข้ามแดนเข้าไปในอิสราเอล  ขณะผู้สนับสนุน นี่คือขบวนการเคลื่อนไหวอันชอบธรรมเพื่อล้างแค้นการสูญเสียดินแดน และการสร้างนิคมชาวยิวในเวสต์แบงก์ที่ชาวปาเลสไตน์ต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐตนเองในอนาคต       
         
          พัฒนาการที่น่าสนใจสำหรับฮามาส คือ เป็นกลุ่มอิสลามนิยมกลุ่มแรกในโลกอาหรับ ที่ได้อำนาจตามครรลองประชาธิปไตย (ก่อนตกอยู่ในภาวะจำยอมให้เหลือการควบคุมพื้นที่กาซา ซึ่งเป็นฐานที่มั่น) 
         
          จากที่เคยปฏิเสธกระบวนการเลือกตั้ง ไม่ร่วมงานกับทางการปาเลสไตน์ (พีเอ) เพราะมองว่าพีเอคือผลผลิตของกระบวนการสันติภาพออสโลปี 2536 ที่ฮามาสต่อต้าน แต่หลังการลุกขึ้นสู้ของชาวปาเลสไตน์ครั้งที่สอง พีเออ่อนแอลงมาก ฮามาสจึงได้ตัดสินใจที่จะลงเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ ในฐานะพรรคการเมืองหนึ่งในปี 2549 
          
          ด้วยคำสัญญาล้างบางทุจริตและต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล ฮามาสชนะเลือกตั้งกวาดเสียงส่วนใหญ่ 72 ที่นั่งจาก 132 ที่นั่ง ปิดฉากการผูกขาดการเมืองปาเลสไตน์มานานหลายทศวรรษของพรรคฟาตะห์ และทำให้ฮามาสอยู่ในสถานะแข็งแกร่งในการต่อต้านการเจรจากับอิสราเอล 
         
          แต่ฮามาสเจอบททดสอบสุดหิน เมื่อ "มิดเดิลอีสต์ ควอเท็ต" ที่ประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา รัสเซีย สหภาพยุโรป (อียู) และสหประชาชาติ ประกาศจะยุติความช่วยเหลือแก่ปาเลสไตน์ หากฮามาสไม่ยกเลิกจุดยืนใช้ความรุนแรง ยอมรับการดำรงอยู่ของรัฐอิสราเอล และยอมรับข้อตกลงที่อิสราเอลกับปาเลสไตน์ได้ทำร่วมกันก่อนหน้านี้  เมื่อฮามาสปฏิเสธ สหรัฐและอียูประกาศยุติความช่วยเหลือรัฐบาลปาเลสไตน์ภายใต้ฮามาส เมื่อเมษายน 2549 (แต่ไม่ได้ระงับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผ่านองค์กรเอกชนและองค์กรระหว่างประเทศ) 
         
          ส่วนอิสราเอลก็ระงับการโอนเงินภาษีและศุลกากรที่เก็บให้แก่ปาเลสไตน์เดือนละ 50 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ในช่วงเวลานั้น ความช่วยเหลือจากต่างประเทศบวกรายได้ภาษีส่วนนี้คิดเป็น 2 ใน 3 ของรายได้ปาเลสไตน์ อีกทั้งยังไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ เนื่องจากสถาบันการเงินทั่วโลกปฏิเสธหรือไม่สามารถทำธุรกรรมได้ เพราะจะขัดกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายสหรัฐอเมริกา 
 
          ทางการปาเลสไตน์ภายใต้ฮามาสจึงเผชิญวิกฤติการเงิน ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างประจำ รวมถึงกองกำลังความมั่นคง นำไปสู่ความตึงเครียดระหว่างฮามาสกับฟาตาห์ สองฝ่ายเปิดศึกชิงอำนาจนองเลือด มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตกว่าร้อยคนจากเหตุรุนแรง ในปี 2550 
 
          หลังเจรจาหลายเดือน สองฝ่ายทำความตกลงจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ในปี 2551 หวังยุติความรุนแรงและปลดล็อกความช่วยเหลือจากนานาชาติ แต่อยู่ได้ไม่นานก็ล่ม และจับอาวุธห้ำหั่นกันอีกรอบ ลงเอยด้วยการที่ฮามาสยึดครองฉนวนกาซา ฝ่ายนายมาห์มูด อับบาส ปะธานาธิบดีปาเลสไตน์และผู้นำกลุ่มฟาตาห์ คุมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนหรือเวสต์แบงก์ 
          
          นับจากนั้น อิสราเอลเพิ่มการโดดเดี่ยวกาซาที่ฮามาสควบคุม ด้วยการเพิ่มมาตรการแซงชั่นเศรษฐกิจ ตัดไฟฟ้าที่จ่ายไปยังพื้นที่
          
          อิสราเอลถือว่าฮามาสอยู่เบื้องหลังการโจมตีทุกครั้งที่มาจากกาซา และเปิดปฏิบัติการโจมตีสามครั้งใหญ่ในปี 2551 2555 และล่าสุด 2557 ขณะเดียวกัน ฮามาสสูญเสียผู้นำหลายคนจากการลอบสังหารของอิสราเอล รวมถึงชี้คยัสซิน ผู้ก่อตั้งซึ่งนั่งรถเข็น เสียชีวิตเมื่อมีนาคม 2547 ผู้นำคนใหม่ที่ขึ้นมาแทนก็ถูกลอบสังหารเช่นกันในเดือนถัดไป ผู้นำปีกการเมืองคนปัจจุบัน คือนายคาหลิด เมชาล ลี้ภัยในซีเรีย 
 
          ฮามาสถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น หลังการเปลี่ยนแปลงดุลอำนาจในภูมิภาคท่ามกลางกระแสอาหรับสปริงในซีเรีย และการโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ของอียิปต์จากภราดรภาพมุสลิมที่ผูกพันกันทางอุดมการณ์ อียิปต์มีผู้ปกครองใหม่ที่เป็นศัตรูกับฮามาส และสั่งปิดด่านผ่านแดนราฟาห์ ซึ่งเป็นทางออกหลักเดียวของกาซาสู่โลกภายนอกขณะถูกอิสราเอลปิดล้อม นอกจากนี้ ยังปิดอุโมงค์ใต้ดินบริเวณชายแดนกาซากับอียิปต์ที่มีความสำคัญต่อการอยู่รอดของฮามาส 
       
          ทั้งยังเพิ่มความเดือดร้อนแก่ชาวปาเลสไตน์มากขึ้นอีก อัตราการว่างงานสูงอยู่แล้ว 40% การก่อสร้างหยุดชะงัก การส่งออกทำได้ลำบาก ขาดแคลนเชื้อเพลิง ไฟฟ้าขาดแคลนกระทบโรงพยาบาล โรงเรียน ระบบสาธารณูปโภค เชื่อกันว่า สภาพความเดือดร้อนอันสุดจะทานทน ทำให้ฮามาสตกลงกับกลุ่มฟาตาห์ ตั้งรัฐบาลแห่งชาติอีกครั้งหนึ่งเมื่อเมษายนปีนี้ และชาวปาเลสไตน์มีความหวังเรืองรองขึ้นมาอีกครั้ง 
    
          แต่อิสราเอลตอบโต้ ด้วยการยุติเจรจาสันติภาพกับทางการปาเลสไตน์นำโดยฟาตาห์ ทั้งยังประกาศขยายนิคมชาวยิวในดินแดนยึดครองในเวสต์แบงก์อีกด้วย บีบให้ฟาตะห์เลือกระหว่างสันติภาพกับอิสราเอล หรือจะญาติดีกับฮามาส นอกจากนี้ ฟาตะห์กับฮามาสเองก็ยังเห็นขัดแย้งกันในหลายเรื่อง 
 
          การอุ้มฆ่าวัยรุ่นอิสราเอล 3 คนในเวสต์แบงก์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ถูกมองว่าเป็นชนวนเหตุสำคัญของปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอล แต่อันที่จริงเป็นอีกเรื่องที่มาซ้ำเติมสถานการณ์เปราะบาง  
     
          นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูอิสราเอลกล่าวหาทันทีว่าฮามาสอยู่เบื้องหลังและต้องชดใช้ ทั้งที่มีรายงานว่า การลักพาตัววัยรุ่นยิว ไม่ใช่การสั่งการจากฝ่ายการเมืองของฮามาส แต่เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธขาใหญ่ในเมืองเฮบรอน เขตเวสต์แบงค์ ที่มีประวัติโจมตีโหดเหี้ยมและต่อต้านความเป็นผู้นำของฮามาสในกาซาด้วย 
 
          หลังเกิดเหตุ อิสราเอลจับกุมสมาชิกฮามาสร่วม 200 คนในเวสต์แบงก์ กับปิดองค์กรทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ทำให้ฮามาสมองว่าเป้าหมายที่แท้จริงของอิสราเอลคือ การกำจัดการมีอยู่ของฮามาสในเวสต์แบงก์ 
 
          เมื่อการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อหวังหลุดพ้นจากวังวนความยากแค้นหลังการปิดล้อมและแซงชั่น ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น การต่อสู้ด้วยอาวุธ อาจเป็นวิถีทางที่
 
 
ฮามาสจะฟื้นความเข้มแข็งขึ้นมาอีกครั้ง 
  ผลสำรวจจากสถาบันที่เชื่อถือได้เมื่อมิถุนายนพบว่า ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากยังให้การสนับสนุนฮามาส แม้ต้องดิ้นรนอย่างหนักภายใต้การปิดล้อมรอบด้าน จนทำให้กาซาถูกขนานนามว่าเป็น "คุกเปิดขนาดใหญ่สุดของโลก"  
 
  หากใช้การเปิดศึกกับอิสราเอลครั้งก่อนๆ เป็นตัวบ่งชี้แล้ว หลังจากนี้ฮามาสจะเข้มแข็งขึ้นอีกแม้สูญเสียครั้งใหญ่กับปฏิบัติการ "ป้องกันตนเอง" ของอิสราเอล แต่ก็มีชาวปาเลสไตน์อีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่อยากทนทุกข์กับสภาพเดิมอีกต่อไป สถานะของฮามาสหลังศึกใหญ่หนนี้ อาจต้องขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการต่อรองทำความตกลงหยุดยิง ที่มีเงื่อนไขหลักคือยุติการปิดล้อมกาซา และเงื่อนไขอื่นๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวปาเลสไตน์ 
          
ข้อมูลจาก อัลจาซีรา และ บีบีซี

ที่มา ; นสพ.คมชัดลึก


อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ 

เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)

เน็ตช้า ... คลิ๊กที่  http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ

... ห้อง ติวสอบ (กรณีศึกษา) 

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 1  คลิ๊กที่ http://tuewsobkru.blogspot.com

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 2  คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com

สมัคร  ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ที่
(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 30 จุดปี 2557-2558 

ฟรี... ห้องติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา  ที่ 
" ติวสอบดอทคอม "  เขียน-สร้าง-บรรยาย โดย  (ผอ.นิกร  เพ็งลี)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม