หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค
คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันจันทร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2557

'อันวาร์'เผย'เรามีปัญหาด้านความมั่นคง?'

ข้อสอบออนไลน์ ( สอบครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด


ติวสอบออนไลน์ชุดสรุปย่อความรอบรู้ทั่วไปลิงค์ข้อสอบ   ที่เกี่ยวข้องกับ "นโยบายรัฐบาล" โดยติวสอบดอทคอม

(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 29 จุดปี 2557-2558 


 "ติวสอบดอทคอม" ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษาโดย

'อันวาร์'เผย'เรามีปัญหาด้านความมั่นคง?'

Exclusive'อันวาร์ อิบราฮิม' ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย 'เรามีปัญหาด้านความมั่นคง?'

               นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ นายเทพชัย หย่อง บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีบารัก โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกา นายอันวาร์ได้แสดงความผิดหวังที่ไม่มีโอกาสพบประธานาธิบดีโอบามา และวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมาเลเซียที่ปกปิดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการค้นหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 และเปรียบเทียบสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยกับมาเลเซียในเวลานี้ ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียกระตือรือร้นในการเข้ามามีส่วนช่วยเหลือไทยในการหาทางออกอย่างสันติต่อเหตุความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
คุณผิดหวังหรือไม่ที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามาจะไม่พบคุณระหว่างการเดินทางเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์

               สิ่งที่เราร้องขอคือ การที่สหรัฐอเมริกายึดถือความมั่นคง และสอดคล้อง ทูตสหรัฐอเมริกาอธิบายว่า (การเดินทางเยือนเอเชียของประธานาธิบดีโอบามา) ไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าพบผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ผมไม่สามารถอธิบายได้เพราะที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตย หลักกฎหมาย และให้ความสำคัญกับกรณีที่เกิดขึ้นกับผมอย่างต่อเนื่อง ผมขอชื่นชมในกรณีเหล่านั้น แต่ผมรู้สึกยากที่จะยอมรับว่า รัฐบาลมาเลเซียสามารถใช้ข้อตกลงทางการค้า (ทีพีพี) และการทำธุรกิจในการกดดันประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งนั่นไม่ส่งผลดีต่อการต่อสู้เพื่อเสรีภาพและการปฏิรูป
ดังนั้นคุณจึงเชื่อว่ารัฐบาลนาจิบ (นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคแห่งมาเลเซีย) อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจไม่พบกับคุณของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

               ใช่ เพราะจุดยืนของพวกเขาชัดเจน ตอนที่ผมมีกำหนดพบกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นายกฯอภิสิทธิ์ในกรุงเทพฯ หรือพบกับนายกรัฐมนตรีตุรกี ก็มักจะมีปัญหาและแรงกดดันเกิดขึ้น เมื่อพวกเขาต้องการพบกับผมก็จะถูกยับยั้งไว้โดยฝ่ายการทูต
คุณอยากจะพูดอะไรกับประธานาธิบดีโอบามาหากได้พบกัน

               ขอให้ยึดมั่นกับนโยบายการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในการสนับสนุนการปฏิรูป การมีรัฐบาลที่โปร่งใส การปฏิรูปประชาธิปไตย สหรัฐเคยส่งกองทหารหลายต่อหลายกองไปยังอัฟกานิสถาน และอิรัก และส่งโดรนเข้าไปทำสงครามกับผู้ก่อการร้าย และสหรัฐไม่ควรที่จะถูกปิดปากเมื่อรัฐบาลพรรคอัมโนใช้อำนาจศาลในการปฏิเสธสิทธิพื้นฐานของผม รวมทั้งผู้นำทางการเมืองอีกหลายคน
นี่ก็เป็นเวลาสองเดือนแล้วที่เที่ยวบินเอ็มเอช 370 สูญหายไป และไม่มีสัญญาณใดๆ ที่จะชี้ตำแหน่งของเครื่องบินได้ในอนาคตอันใกล้ คุณเคยวิจารณ์สิ่งที่คุณเห็นว่าเป็นความด้อยประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของรัฐบาลนาจิบอย่างรุนแรง และก็เคยกล่าวหารัฐบาลว่ากำลังปกปิด คุณมีทฤษฎีอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

               นี่เป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะกับลูกเรือ ผู้โดยสาร และครอบครัวของพวกเขา แต่เป็นการเปิดโปงข้อบกพร่องสำคัญของระบบที่หละหลวมของรัฐบาล ไม่มีความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือ มันเป็นเรื่องที่ยากต่อการทำความเข้าใจว่ามีอะไรเกิดขึ้นเมื่อมีการปกปิด ผมรู้ว่ารัฐบาลโกรธมากเมื่อผมวิจารณ์พวกเขาออกมา แต่ผู้รู้ดีเกี่ยวกับเรื่องระบบการจัดซื้อเรดาร์ตั้งแต่สมัยที่ผมดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง รับเรดาร์แบบมาร์โคนีมีความซับซ้อนมากเมื่อเทียบกับระบบเรดาร์ของไทย และนับจนถึงวันนี้รัฐบาลไม่เคยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่บรรทุกในเครื่องบินลำนั้น เว้นแต่จะบอกว่าเป็นมังคุดน้ำหนัก 4 ตัน คนไทยและมาเลเซียต่างหัวเราะเยาะกันใหญ่เพราะเรารู้ดีว่า นี่ยังไม่ใช่ฤดูมังคุด และการหามังคุดน้ำหนัก 4 ตัน ในเวลานี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งที่รายชื่อผู้โดยสารและสินค้าก็มีอยู่สำหรับทุกเที่ยวบิน ทำไมพวกเราต้องปกปิดไว้ด้วย นอกจากนั้นเรายังมองข้ามรายงานการขโมยพาสปอร์ตจากอินเตอร์โปลอีกด้วย
คุณกำลังพูดว่ามีเรื่องหลายเรื่องที่รัฐบาลรู้แต่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะใช่ไหม

               แน่นอน เรื่องระบบเรดาร์เป็นสิ่งที่รัฐบาลรู้ดี รายชื่อสินค้าในห้องสินค้าของเครื่องบินรัฐบาลก็รู้ดี สิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต เรามีกรณีในลักษณะเดียวกับเมื่อหลายปีที่แล้วเมื่อเครื่องบินเจ็ต  2 เครื่อง สูญหายไป และไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ ทั้งยังมีกรณีการฆาตรกรรมมองโกเลียน โมเดล (ที่เชื่อมโยงกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค) ที่ไม่มีบันทึกการเดินทางเข้า-ออกประเทศของหญิงคนนั้น นี่คือลักษณะของระบบของความลึกลับในการปกปิดที่เกิดขึ้นหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับความสนใจจากประชาคมระหว่างประเทศจนเกิดเรื่องเอ็มเอช 370 ขึ้นมา
การมีระบบเรดาร์ที่ซับซ้อนทำให้คุณไม่คิดว่าเครื่องบินจะสูญหายไปเฉยๆใช่ไหม

               นั่นเป็นไปไม่ได้เลย เรามีเรดาร์ที่ซับซ้อนที่กอง เกดะห์ (สถานีฐานของกองทัพอากาศทางตอนเหนือของมาเลเซีย) ที่สามารถตรวจจับอากาศยานตั้งแต่พื้นที่ชายแดนไทยจนถึงตอนกลางของมาลายา ทะเลจีนใต้ และมหาสมุทรอินเดีย ถ้าเป็นว่าวผมก็พอจะยอมรับได้ แต่นี่คือเครื่องบินขนาดใหญ่ เพราะแม้แต่เครื่องบินขนาดเล็กอย่างเซสนา ที่บินผ่านในระดับต่ำหรือระดับสูง เรดาร์เหล่านั้นก็สามารถตรวจจับได้อย่างง่ายๆ เรดาร์แบบมาร์โคนีที่เราใช้แทนระบบเรดาร์เก่าที่ตรวจจับเครื่องบินได้เช่นกัน แต่ระบบใหม่นี้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศอาจจะหลับ แต่สัญญาณเตือนจากเรดาร์ที่ดังออกมาขนาดนั้นน่าจะทำให้พวกเขาตื่นตัวขึ้นมาและบันทึกการทำงานของเรดาร์ไว้ เครื่องบินลำนั้นบินผ่านรัฐถึง 5 รัฐ ทั้งกลันตัน ตรังกานู เกดะห์ เปรัค และปีนัง บนตอนกลางของประเทศ เรามีปัญหาด้านความมั่นคงอย่างมาก หากรัฐบาลกล่าวว่าเรดาร์ไม่สามารถตรวจจับเครื่องบินลำนั้นได้
คุณตั้งทฤษฎีส่วนตัวขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยหรือเปล่า

               นี่เป็นการปกปิดและกลบเกลื่อน
นับเนื่องได้ระยะหนึ่งแล้วหลังจากเกิดเหตุที่เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองเมื่อมีการเปิดเผยความจริงที่ว่า กัปตันซาฮารี อาห์เหม็ด ชาห์ ถือบัตรสมาชิกพรรคของคุณ และมีความเกี่ยวข้องเป็นญาติห่างๆของคุณและมีการหยิบประเด็นนี้ขึ้นมากล่าวถึง

               ประมาณ 7 ชั่วโมงหลังจากที่ศาลอุทธรณ์ตัดสินลงโทษผม ซาฮารีก็ขึ้นบิน ผมไม่ปฏิเสธที่เขาถือบัตรสมาชิกของพรรคและเป็นสมาชิกที่มีการทำกิจกรรมร่วมกับพรรค เขายังได้แสดงความเห็นต่อต้านการโกงการเลือกตั้งและการคอร์รัปชั่นในประเทศนี้ และสนับสนุนให้มีการปฏิรูป เขาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของประชาธิปไตย การเลือกตั้งเสรีที่หมายความว่า เขาต่อต้านการใช้ความรุนแรง ความหลงใหลจนสุดโต่ง หรือกิจกรรมการก่อการร้าย พวกเขาพยายาม (ทำให้กรณีเครื่องบิน เอ็มเอช 370 กลายเป็นประเด็นการเมือง) ในช่วงไม่กี่วันหลังจากที่สื่อมวลชนต่างประเทศเจาะลึกถึงความน่าสมเพช และความไร้สติของพวกเขา ที่พยายามบอกว่าได้ถอยออกมาแล้ว โดยกล่าวว่าพวกเขาไม่เชื่อมโยงเข้ากับกิจกรรมทางการเมืองใดๆ ที่อันวาร์ได้เปิดเผยออกมา ในบล็อกของอัมโน และสื่อมาเลเซียต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ซาฮารีเป็นผู้สนับสนุนที่คลั่งไคล้อันวาร์อย่างสุดโต่ง
ทำไมสื่อต่างประเทศต้องเข้ามาพบคุณ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน แทนที่จะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาล เพื่อรับทราบข้อมูลและความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์เอ็มเอช 370

               พวกเขามาพบผม เพราะรัฐบาลพยายามเชื่อมโยงซาฮารีเข้ากับผม แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การที่รัฐบาลขาดความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือของภาครัฐ นายกรัฐมนตรีเข้ามาแถลงข่าว แต่กลับปฏิเสธการตอบคำถาม นี่เป็นเพราะเขาคุ้นเคยกับระบบอัมโนและการครอบงำโดยรัฐบาลที่สื่อที่ถูกครอบงำจะไม่ถามคำถาม แต่ในกรณีเช่นนี้ พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสื่อต่างประเทศ ไม่เพียง เดอะ เนชั่น แต่ยังมีซีเอ็นเอ็น บีบีซี สื่อจีนและอินเดียอีก พวกเขารู้ดีว่าจะมีคำถามมากมายที่ไม่สามารถตอบได้ เป็นเพราะความล้มเหลวของนายกรัฐมนตรีนาจิบ และความกลับกลอกของรัฐบาล สื่อจึงเข้ามาหาผม และโชคดีที่ว่าผมรู้เรื่องเกี่ยวกับเรดาร์ รู้จักระบบ รู้จักพื้นที่ และผมไม่ปฏิเสธว่า ผมคุ้นเคยกับซาฮารี ผู้ที่เป็นญาติกับลูกสะใภ้ของผม แต่เพียงการเป็นญาติผมนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะถูกจับเป็นตัวประกันไม่ได้
แต่รัฐบาลสามารถกล่าวหาคุณได้ว่าพยายามโยงกรณีดังกล่าวเป็นกรณีการเมือง

               พวกเขาทำเพราะคิดว่าผมเรียกร้องความสนใจจากสื่อ แต่ผมไม่ได้พูดอะไรเกินเลยไปกว่าความเป็นจริง ทั้งคำถามเกี่ยวกับเรดาร์ รายการสินค้าในคาร์โก้ พาสปอร์ต และคำตอบที่เบี่ยงประเด็น ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น รัฐบาลต้องตอบคำถามเหล่านี้ แต่จนถึงวันนี้แล้วก็ไม่มีคำตอบของคำถามเกี่ยวกับเรดาร์ รายการสินค้าคาร์โก้ และพาสปอร์ต เมื่อรัฐบาลถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับคาร์โก้ ก็ตอบว่ามังคุด นี่เป็นเหตุให้สื่อรู้สึกว่าง่ายกว่าที่จะถามฝ่ายค้าน ดังนั้นพวกเขาจึงมาตั้งคำถามกับผมว่า ผมจะรับมือกับเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไร ในวินาทีที่ผมจะตัดสินใจว่าพูดกับสื่ออย่างโปร่งใสและบอกถึงปัญหาของเราและความอ่อนด้อยที่มีอยู่ และสิ่งที่เราจะทำต่อไป แต่รัฐบาลกลับบิดเบือน โดยอ้างว่าผมพูดว่าผมจะใช้เวลาเพียงวินาทีเดียวในการแก้ปัญหาทั้งหมด
กรณีเอ็มเอช 370 ทำให้มาเลเซียกลายเป็นจุดสนใจอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในอดีต และก็มีคำแนะนำเกิดขึ้นมาว่า ความขายหน้าระดับโลกเช่นนี้จะเป็นแรงผลักดันให้รัฐบาลพิจารณานำตัวคุณเข้าคุกอีกครั้ง มีความเป็นไปได้หรือเปล่า

               ผมคงดีใจถ้าจะเกิดเหตุเช่นนั้นขึ้น แต่เราไม่ได้รับมือกับรัฐบาลประชาธิปไตยที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของสาธารณะและประชาคมประชาชาติ เรากำลังรับมือกับรัฐบาลที่ล้มเหลวและเผด็จการ ที่รู้จักแต่วิธีการใช้กำลังรุนแรงและอำนาจ แต่พวกเขารู้สึกว่า ถ้าผมถูกคุกคาม พวกเขาก็ต้องเผชิญกับการคุกคามเช่นกัน สื่อต่างประเทศกำลังจับตาสถานการณ์ในมาเลเซียอย่างใกล้ชิด ดังนั้นผมคิดว่า นี่เป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะประชาชนกำลังจับตากระบวนการทางศาลอยู่ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ผมได้รับประทานอาหารร่วมกับทูตสหภาพยุโรป ซึ่งผมไม่ต้องให้ข้อมูลใดๆ กับท่านเลย เพราะท่านติดตามความคืบหน้า (การดำเนินคดีต่อนายอันวาร์) เป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ติดตามผ่านทางสื่อของเรา แต่ติดตามจากกระบวนการของศาลโดยตรง นี่เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นเรื่องที่ช่วยเราได้มาก
คุณกำลังจะพูดว่า ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่ไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเอ็มเอช 370 อย่างที่ต้องการจากสื่อในประเทศ

               ถูกต้อง สื่อในประเทศจะรายงานข้อมูลที่ได้จากรัฐบาล อัมโนพูดว่า นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับสถานการณ์ และเราได้รับการยกย่องจากทั่วโลก แต่จากการสำรวจความเห็นล่าสุด ชาวมาเลเซีย 54% เห็นว่า การจัดการกับวิกฤติการณ์เอ็มเอช 370 ทำได้ย่ำแย่มาก พวกเขาก็กล่าวโทษรัฐบาลที่บริหารจัดการไม่ได้เรื่องเช่นนั้น


ที่มา ; เว็บ นสพ.คมชัดลึก
www.tuewsob.com  "ติวสอบดอทคอม
สร้าง - เขียน - บรรยายโดย  (ผอ.นิกร เพ็งลี)  
  
อัพเดทเรื่องราว - ข้อสอบใหม่ ๆ 

เข้าห้องสอบออนไลน์ ( ฟรี)

เน็ตช้า ... คลิ๊กที่  http://tuewsob.blogspot.com
ห้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

... ห้องติวสอบผู้บริหาร + การศึกษาพิเศษ


ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 1  คลิ๊กที่ http://tuewsobkru.blogspot.com

ห้อง ... ครูวิชาเอก  ห้อง 2  คลิ๊กที่ http://tuewsob2011.blogspot.com


สมัคร  ติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา ที่
(  คลิ๊ก ) สมัครติวสอบผู้บริหารภาค 4 ภาค 29 จุดปี 2557-2558 


ฟรี... ห้องติวสอบผู้บริหารสถานศึกษา-ครู-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม