หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558

‘บิ๊กตู่’แถลงผลงานรัฐบาล1ปีเดินหน้าปฏิรูปวางพื้นฐานประเทศ

เรื่องใหม่น่าสนใจ  (ทั้งหมด ที่ )

ติวสอบดอทคอม www.tuewsob.com 

-คู่มือ 4 ชุด นโยบาย บริบริหาร ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

-เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ โดย สมศ.

- พรบ.เงินเดือนใหม่ข้าราชการครูฯ พ.ศ.2558  


              ข้อสอบออนไลน์ ( พัฒนาความรู้ครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษาชุดใหม่  โดย  อ.นิกร

 เตรียมสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   
เตรียมสอบผู้บริหารสถาน+การศึกษา 
เตรียมสอบครูผู้ช่วย

 ‘บิ๊กตู่’แถลงผลงานรัฐบาล1ปีเดินหน้าปฏิรูปวางพื้นฐานประเทศ


‘บิ๊กตู่’แถลงผลงานรัฐบาล1ปีเดินหน้าปฏิรูปวางพื้นฐานประเทศ

‘บิ๊กตู่’แถลงผลงานรัฐบาล1ปี เดินหน้าปฏิรูปวางพื้นฐานประเทศ

              เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แถลงผลการดำเนินงานรัฐบาลรอบ 1 ปี โดยมีรองนายกรัฐมนตรี ผู้แทนจาก คสช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงจากทุกกระทรวงเข้าร่วมงาน
              พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ปัจจัยในการทำงานของรัฐบาลมีหลายอย่าง ทั้งระบบราชการ งบประมาณ ปัจจัยภายนอกต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศจับตาดูอยู่ มีกลุ่มต่อต้านบิดเบือนทั้งหมด มันคือปัญหาเพราะไม่ใช่สถานการณ์ปกติ วันนี้ทุกคนเรียกร้องการเป็นปกติ การเป็นประชาธิปไตยเปิดสิทธิเสรีภาพทั้งหมด ถามว่ามันเป็นไปได้หรือเปล่า หากจะทำให้เกิดความแตกต่างมันก็ไม่ได้ทั้งสิ้น เพราะเราทดลองกันมา 83 ปีมาแล้ว มีการปฏิวัติหลายครั้ง ฉะนั้นครั้งนี้อยากให้เป็นการปฏิรูปอย่างแท้จริง เพื่ออนาคตของลูกหลาน นั่นคือวัตถุประสงค์ที่ตนต้องการ
              งานด้านการต่างประเทศ ต้องเดินเชิงรุก ทั้งทางด้านการทูต ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จัดลำดับความเร่งด่วน และกลุ่มประเทศ เดินหน้าทุกด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การตลาด การค้าขาย ทูตทุกประเทศที่มาต้องเดินเศรษฐกิจไปด้วย ไม่ใช่มาจับมือจ๊ะจ๋ากันอย่างเดียว ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำไปแล้ว ในช่วงปีแรกจนถึงปีที่สอง และเหลือเวลาอีกปีครึ่งที่จะทำต่อให้ยั่งยืน
              ในเรื่องกฎหมายกระบวนการยุติธรรม ทำอย่างไรจะดูแลให้องค์กรที่เป็นต้นทางของการรักษากฎหมายให้มีประสิทธิภาพมีรายได้เพียงพอ ประชาชน ข้าราชการ นักการเมือง ต้องเข้าใจกัน ไม่เช่นนั้นก็จะโยนกันไปมา จับผิดกันทั้งสองข้าง ทำอะไรไม่ได้ทั้งคู่ ความขัดแย้งก็เกิดขึ้น ทำอย่างไรให้คนในบ้านเมืองเคารพกฎหมาย ถ้าเคารพกฎหมายเจ้าหน้าที่ก็แสวงหาผลประโยชน์ไม่ได้ อย่าสมยอม ต้องเริ่มจากตัวเองก่อนทุกอย่าง
              “เราต้องลดความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้น ปัญหาที่นำมาถกแถลงว่ากันไปมาวันนี้เลิกได้แล้ว ทุกคนรู้หมดแล้วว่าประเทศมีปัญหาอะไร เว้นแต่บางคนไม่รู้ วันนี้ที่ว่ายาก เพราะระยะแรกกำลังตั้งไข่อยู่ จะล้มหรือเปล่ายังไม่รู้ พอจะเดินเตาะแตะได้ก็เริ่มมีคนสกัดขา สิ่งเหล่าท่านต้องหยุดให้ได้ เมื่อหยุดไม่ได้ ใครก็หยุดไม่ได้ ตำรวจก็ไม่ได้ กฎหมายก็ได้ เพราะทุกคนชินชากับการไม่เคารพกฎหมาย นั่นคือสิ่งสำคัญ ไม่มีคุณธรรม ขาดจริยธรรม จริยธรรมองค์กรก็หายไป ความเป็นคนไทยที่เคยประนีประนอม ความรักความสามัคคีหายหมด ไปหาคำตอบมาว่าเป็นเพราะอะไร”
              นายกฯ กล่าวว่า การจะล้มหรือไม่ล้ม จะทำสำเร็จหรือไม่สำเร็จ อยู่ที่คำว่า “ประชารัฐ” ความร่วมมือ รวมทั้งแนวตั้งและแนวนอน ต้องร่วมมือกันทำงาน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ข้าราชการ ประชาชนถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ต้องรู้ด้วยกันว่าจะทำอะไร และจะเชื่อมโยงกันอย่างไร วันนี้ทุกคนคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น แต่พอฟังไปฟังมาก็ฝ่อลงๆ ต้องถามว่าลงเพราะอะไร ข้างนอกลงหรือไม่ ตรงนั้นต้องดูด้วย ตัวเลขจีดีพีไม่ใช่สิ่งยืนยัน สิ่งที่จะยืนยันได้คือความพึงพอใจของประชาชน มีการจับจ่ายใช้สอยพอเพียง มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย การจะมองตัวเลขจีดีพี หรือตัวเลขส่งออกนำเข้า เป็นเพียงกฎเกณฑ์กติกาที่โลกใช้กัน ซึ่งบางทีไม่เหมือนกัน อาเซียน ยุโรป ก็มีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ มองไปข้างหน้าอีก 20 ปี ต้องการให้ประเทศไทยเป็นอย่างไร หรือจะเป็น 83 ปีที่ผ่านมาจากการมีประชาธิปไตยและคงปฏิเสธไม่ได้ เราจะต้องมีประชาธิปไตย
              เรื่องการปฏิรูปที่ผ่านมา รัฐบาลได้เริ่มทำมาแล้วตั้งแต่ปีแรก จากนี้เหลือเวลา 1 ปี 6 เดือน นับจากเดือนมกราคม 2559-กรกฎาคม 2560 เราจะวางพื้นฐานในสิ่งที่เรายังไม่ทำ และทำต่อเนื่อง อันไหนที่ทำไม่ทันทำไม่ได้ ก็ใส่ไปในแผนปฏิรูป ฉะนั้นวันนี้ต้องเข้าใจตรงกันว่า การปฏิรูประยะที่ 1 เราได้ทำมาแล้ว เพียงแต่บางท่านไม่สนใจ มองแต่เรื่องเศรษฐกิจมีเงินจ่ายใช้สอย มองตัวเลขเศรษฐกิจโลก รายได้ประเทศหายไปก็จริง ต้องคิดว่าหายไปเพราะอะไร แต่วันนี้สิ่งที่กลับมาคือรายได้จากการท่องเที่ยว ทำไมไม่ดูรายละเอียดเหล่านี้กันบ้าง สื่อต่างๆ กรุณาทำความเข้าใจกันด้วย ต้องคิดให้ซับซ้อนกว่าเดิม ต้องปฏิรูปการทำงานใหม่ รัฐบาลทุกรัฐบาลน่าจะต้องคิดแบบนี้ และผู้ร่วมรับผิดชอบในการทำงาน การปฏิรูปประเทศไทยจะสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่ประชาชนทุกระดับ
              นายกฯ กล่าวอีกว่า ถ้าเรามองเพียงว่าประชาธิปไตย จะต้องมีการเลือกตั้ง มีสิทธิเสรีภาพแบบไร้ขีดจำกัด มันจะทำได้หรือไม่ ในสิ่งที่ตนพูดไป คงทำไม่ได้ กฎหมายทั้งกฎอัยการศึก และมาตรา 44 เขียนไว้ล่วงหน้าแล้วว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูป ท่านก็ยังทำเสร็จแล้วก็กลายเป็นว่าไปละเมิดสิทธิมนุษยชน ถามว่าที่ทำกันมา ต่อต้านกฎหมายที่ออกไปแล้ว แม้จะออกเพราะเรากำลังปฏิรูป ถ้าเป็นปกติ ตนคงไม่ต้องมายืนตรงนี้ ก็เดินไปโดยใช้รัฐธรรมนูญเดิม แล้วที่ผ่านมาเคารพกันไหม ต้องไปดูตรงนู้น อย่ามามองเรื่องสิทธิเสรีภาพ สิทธิมนุษยชน จนกระทบสิทธิเสรีภาพคนอื่น อย่าลืมว่าคนที่มีปัญหาออกมาทั้งหมดมันก็ส่วนหนึ่ง อาจจะมากบ้างน้อยบ้าง มันก็แล้วแต่ ตนไม่ว่าใครผิดใครถูก แต่ใครใช้อาวุธถือว่าผิด
              "ถ้าเราช่วยกันอธิบายให้สื่อ โซเชียลมีเดีย และต่างประเทศเข้าใจ ก็จะจบปัญหาบางปัญหาไปได้ ไม่เช่นนั้นผมก็โดนภายในประเทศเร่งรัดให้เสร็จเร็ว และรีบเลือกตั้ง ต่างประเทศก็กดดันมา มองว่าเป็นรัฐบาลที่มาแบบไม่ชอบธรรม ซึ่งก็มีคนบางคนไปพูดจาให้ร้าย บิดเบือนข้อเท็จจริง มีเพียงไม่กี่คนเขียนและส่งทางโซเชียลมีเดีย และส่งต่อๆ กัน คนเหล่านี้มีไม่มาก หนึ่งเป็นพวกป่วยทางจิต สองเอาชนะและเก่งในโซเชียล ได้รับความนิยม ผมว่ามันทำลายประเทศนะ” นายกฯ กล่าว
              “วันนี้หากเราต้องการปฏิรูปก็ต้องเสียคำว่าประชาธิปไตย ท่านไม่ได้เสียแต่ผมเสีย หาผมทำให้ประเทศเสียหาย ท่านก็ต้องเสียด้วยผมก็ต้องขอโทษ ต้องขอโทษที่เข้ามาเอง แต่ผมก็จะใช้เวลาอยู่ให้ได้ นโยบายการปฏิบัติขับเคลื่อนก็ว่าไป ตรวจสอบการทุจริตก็ว่าไป ถ้าทนไม่ไหวก็เอาเข้ากระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ออกมาพูดอย่างนี้ทุกวัน ไปหามาหลักฐานฟ้องร้องทุกข์กล่าวโทษ เขามีกลไกในการทำงานอยู่แล้ว ไม่ใช่ไปขยายว่าผิดก็ทะเลาะกันอยู่แบบนี้ แล้วเข้ากระบวนการยุติธรรมหรือยัง แม้กระทั่งโครงการต่างๆ ของรัฐบาลผมก็ยังไม่อยากพูดถึง เพราะเรื่องยังไม่จบ ทำให้มันจบเสียจะได้ชัดเจนขึ้นว่าใช่หรือไม่ใช่ ให้มีโอกาสในการต่อสู้ ในการฟ้องศาล ผมก็ทำหน้าที่ของผม คือเอาเข้ากระบวนการยุติธรรม แล้วจะเอาอย่างไรกันอีก จะให้ใช้อำนาจเอามาตรา 44 เรียกมาประหารชีวิตเลยหรือ ทันใจไหมถ้าทำแบบนี้ เราทำแบบเดิมไม่ได้ ไม่ต้องกลัวเสียของ ถ้ากลัวเสียของก็ไม่ได้ทำ ที่ทำทั้งหมดยังกลัวเสียของอีก แล้วจะให้ทำอย่างไรอีก”
              นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ คสช.มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ไม่อยากให้ทุกคนเข้าใจผิดว่า คสช.มีพิมพ์เขียวโน่นนี่นั่น เพราะรัฐบาลไม่มีพิมพ์เขียวอะไรเลย ก็ในเมื่อประเทศต้องการระดมความคิดเห็น เมื่อกอ.รมน. กองทัพ เสนอเข้ามาก็เอาไปรวบรวมเท่านั้น ท่านจะเอาอันไหนก็เอา ไม่เอาก็คัดออก เพราะเป็นการรับฟังความคิดเห็น แต่ทำไมคนบางคนไม่เสนอความเห็นแบบนี้เข้ามา ไปพูดข้างนอกพูดให้สื่อขยายความไปเรื่อยจนถึงต่างประเทศ มันก็ล้มเหลวทั้งหมด กรุณาเข้าช่องทางด้วยไม่ว่าจะคณะไหนก็ตาม
              ฉะนั้นวันนี้หน้าที่ของแม่น้ำ 5 สายต้องต่อเนื่องเชื่อมโยงกันในระยะที่ 1 ส่วนที้เหลือสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ต้องทำ ทำให้การเมือง 20 ปีข้างหน้าแข็งแรง และเมื่อแข็งแรงก็เปลี่ยนแปลงได้อีก ฉะนั้นจะต้องมีช่วงหนึ่งในการเปลี่ยนผ่าน มีความแตกต่าง ไม่ใช่บอกว่าตนมาสืบทอดอำนาจ ขนาดอยู่อย่างนี้ยังทำไม่ได้เลยแล้วจะเอายังไง จะต้องการอิสระเสรีทุกอย่าง ประชาธิปไตยในโลก แล้วปฏิรูปจะทำได้ไหม อย่างประเทศเวียดนามที่มีการปกครองสองระบบ แล้วเขามีอำนาจเต็มหรือไม่ มีการต่อต้านหรือไม่ มีการใช้กำลังกันหรือเปล่า ไปคิดแบบนี้แล้วเขาทำได้ไหมก็ทำได้ ส่วนของเราแตะต้องกันไม่ได้ แล้วเอาต่างประเทศมากดดันตนแทน
              “แม่น้ำ 5 สายต้องทำงานร่วมกับประชารัฐ ต้องรับฟังความเห็นที่เป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ ถ้าไม่บริสุทธิ์ฟังแล้วจะเป็นแบบผม คือฟังแล้วหงุดหงิดอารมณ์เสีย แต่ต้องฟัง เพราะเดี๋ยวจะหาว่าไม่ยอมฟัง ฉะนั้นจะเป็นจ่าหรือหมู่ที่ไหนก็ฟังหมด รู้จักจ่าไหม ก็จ่าโอ จ่านิวไง ไม่รู้จักเหรอ”
              นายกฯ ระบุด้วยว่า วันนี้ต้องปรับปรุงกฎหมายที่ไม่เคยออกหรือไม่ทันสมัย ปรับปรุงกฎหมายเอกชน มหาชน ต่างประเทศ สนธิสัญญาเจนีวา ทั้งหมดจะต้องออกกฎหมายให้สอดคล้องจะได้มีวิธิการปฏิบัติที่ถูกต้อง อย่างกรณีคนหลบหนีเข้าเมืองก็ต้องส่งเขากลับประเทศต้นทาง ถ้ากลับไม่ได้ก็ไม่ต้องส่งกลับดีไหม อีกหน่อยก็จะกลายเป็นแหล่งซ่องสุม มันต้องมีกระบวนการทั้งหมด อย่างการอพยพแบบไม่ปกติก็อยู่ในกระบวนการค้ามนุษย์ทั้งสิ้น มีเจ้าหน้าที่และข้าราชการที่เลวๆ ไปเกี่ยวข้อง ก็ต้องไปว่ากันมาเข้ากระบวนการ อย่าบอกว่าทหารไม่ผิด เพราะก็มีทหารที่ติดคุกอยู่ ยศพลโทก็ยังติด ไม่มีประกันตัวสักคน ตำรวจก็ไม่ให้ประกันตัว จะไม่มีการประกันตัวเรื่องคดีค้ามนุษย์ ทำขนาดนี้แล้วท่านจะเอาอะไรอีก อย่าพูดแบบไร้เหตุผล
              พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลายประเทศปฏิรูปหลายปียังไม่เสร็จ แต่ไทยปีเดียวก็ถามว่าเสร็จหรือยัง เคยคิดบ้างไหมว่า อนาคตจะเกิดอะไรขึ้น มีอะไรที่สำเร็จในปีเดียว แค่จัดระเบียบการค้าขาย ย้ายคนออกจากคลอง เอาคนขึ้นตึกก็วางแผนไว้ตั้ง 20 ปี วันนี้ก็ทำตามการปฏิรูปยุทธศาสตร์ 20 ปี และให้มีการเดินตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจทุกๆ 5 ปี ไปจนถึงปี 2579 ทั้งหมด 20 แผน รัฐบาลใหม่เข้ามาหากทำตามแผนนี้ก็จะเกิดความต่อเนื่อง ดูแลคน 70 ล้านคนได้ ไม่ใช่ดูแลแค่คนในพรรค หรือตามคะแนนเสียงเลือกตั้ง หน้าที่ของ ส.ส.คือการเสนอว่าทุกภาคต้องการอะไร แล้วรัฐบาลก็มีหน้าที่ภาคความสมดุลไม่ใช่ทำแต่เฉพาะจุดใดจุดหนึ่งคนก็ตีกันอยู่อย่างนี้ ทั้งนี้การปฏิรูประบบราชการเราจะทำอย่างไรให้มีการเลื่อนยศหรือตำแหน่งที่ถูกต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ควรจะมีกรรมการเหมือนพระราชบัญญัติกลาโหมหรือไม่ เพราะเราต้องดูแลเขา เนื่องจากเขาถืออำนาจบริหารของรัฐบาล
              “ขอร้องนักการเมืองที่เข้ามาเป็นรัฐบาลให้ทบทวนบทบาทและรับผิดชอบแก้ไขการบริหารประเทศใหม่ นโยบายการหาเสียงควรที่จะหาเสียงอย่างไร จะให้เงินเดือน 2 หมื่นบาท เพราะ 1.5 หมื่นบาท ไม่พอแล้วเขาจะเลือกท่านเข้ามาหรือ ท่านต้องบอกว่าท่านจะปฏิรูปประเทศอย่างไร ใช้งบอย่างไร จะใช้เวลา 4 ปีในการบริหารประเทศอย่างไร ต้องหาเสียงแบบนี้ ถ้าหาเสียงแบบนี้คนที่มีรายได้น้อยก็จะเลือกหมด อย่าคิดแบบที่เราคิด ถ้าเราคิดแบบนี้เราจะลืมนึกถึงคนเหล่านั้น แล้วก็จะมาบอกว่าแก้ไขอะไรไม่ได้ มันอยู่ที่ท่าน ที่ต้องเข้ากระบวนการประชาธิปไตย สร้างความมั่นคง เคารพกฎหมาย ดึงทุกส่วนร่วมมือกันทำงานประชารัฐให้ได้ ถ้าท่านบอกว่าไม่ชอบนักการเมือง ไม่ชอบเลือกตั้งแล้วไม่ไปเลือกตั้ง แล้วใครจะเป็นคนเลือก ทุกคนต้องไปใช้สิทธิจะไปเลือกใครหรือไม่เลือกใครก็ได้ นั่นคือการใช้ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ถ้าไม่ไปเลือกตั้งก็จะได้แบบเดิม ประชาธิปไตยที่ประสบความสำเร็จคือการไปใช้สิทธิลงประชามติกับการเลือกตั้ง ถ้าไม่ทำตรงนี้ก็เป็นการทิ้งประชาธิปไตย ถ้าให้คนบางกลุ่มเลือกเข้ามาก็จะได้คนบางกลุ่มขึ้นมาเป็นแล้วก็ดูแลบางพื้นที่ไม่เกิดความเชื่อมโยง ไม่เกิดอำนาจประเทศในภาพรวม"
              “การทำประชามติผ่านไม่ผ่าน ผมก็ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว และขอให้ทุกคนไปออกเสียงประชามติด้วย ใครไม่เลือกจะได้เสียภาษีมากขึ้น พูดเล่นนะเพราะพอพูดแบบนี้ก็หาว่าผมใช้อำนาจละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นปีแล้วที่ผมพูดเล่นไม่ได้ เพราะสื่อเอาไปเป็นข่าวหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้าย

ที่มา ; เว็บ  นสพ.คมชัดลึก

"...ผลงานด้านกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และระเบียบราชการนั้น  สิ่งที่กำลังจะบอกมีประโยคเดียว คือ รัฐบาลนี้ทำอะไร และเมื่อรู้แล้วจะให้คะแนนหรือประเมินเท่าไหร่ เป็นเรื่องของผู้อยู่ในขบวนจักรยานทั้งหลาย คือ ประชาชน ต้องอาศัยประชาชนเป็นตัววัด...เพราะเธอคือประเทศไทย!!!"
14271661031427166114l

เช้าวันที่ 23 ธันวาคม 2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำแถลงผลการดำเนินงาน 1 ปี รัฐบาล และการจัดนิทรรศการระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2558 โดยมีรองนายกรัฐมนตรี, ผู้แทน คสช., สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) และข้าราชการระดับสูงเข้าร่วม
หนึ่งในผลงานที่น่าจับตามองของรัฐบาลชุดนี้ หนีไม่พ้นด้านกฎหมาย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ ‘นายวิษณุ เครืองาม’รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ได้ร่ายยาวเฉียด 1 ชั่วโมง แจกแจงผลงานเป็นขั้นเป็นตอน
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รวบรวมบางช่วงบางตอนมานำเสนอ
นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลนี้มีผลงานด้านกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และระเบียบราชการ ซึ่งเป็นผลงานที่แปลก และเทียบไม่ได้กับผลงานด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การต่างประเทศ สังคม พลังงาน และอื่น ๆ เพราะผลงานของรัฐบาลใด ๆ ก็ตาม ในด้านดังกล่าว ไม่ได้สมบูรณ์ในตัวเอง แต่เป็นเพียงเครื่องมือเพื่อนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น
เมื่อเอ่ยถึงกฎหมายทั้งฉบับ สิ่งที่ต้องถามต่อไป จะทำอย่างไรต่อ โดยกฎหมายต้องนำไปแก้ไขปัญหา ซึ่งจะแก้ไขปัญหาไม่ได้เลย ถ้าไม่มีกฎหมายเป็นเครื่องมือ เพราะฉะนั้นเวลาจะพูดถึงเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์ ทุจริต การประมงผิดกฎหมาย การกระตุ้นเศรษฐกิจ ขึ้นภาษี ลดภาษี การแก้ปัญหาผลผลิตการเกษตรตกต่ำ การแก้ปัญหาเด็กแว้น ล้วนต้องใช้กฎหมายทั้งนั้น
กฎหมายจึงเป็นเพียงเครื่องมือไปสู่จุดหมายปลายทาง รองนายกรัฐมนตรี หยิบยกเรื่องอุปมาใกล้ตัว ไม่กี่วันมานี้ คนไทยทั้งประเทศทั่วโลกปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะเป็น Bike for Mom หรือ Bike for Dad เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทาง นั่นคือ เป้าหมาย
โดยเปรียบเสมือนการพัฒนาประเทศต้องมีเป้าหมาย ส่วนจะไปสู่เป้าหมายได้อย่างไร ต้องใช้จักรยานเป็นเครื่องมือ ฉันใด ประเทศก็ต้องใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เสมือนจักรยานฉันนั้น โดยมีรัฐบาลเป็นคนปั่น เปรียบเสมือนหนึ่งคนขับเคลื่อนกฎหมายเพื่อไปสู่จุดหมายปลายทาง
“ปั่นคนเดียวไม่สนุก จึงต้องชวนกันปั่นทั้งประเทศ และทั้งโลก เพราะฉะนั้นขบวนจึงยาวเหยียดต่อท้าย กลุ่มปั่นอยู่ช่วงต้นจัดกลุ่มเอ กลุ่มบี และกลุ่มซี อาจจะเป็นผู้มีภารกิจ รับผิดชอบหนักหน่อย อาทิ แม่น้ำ 5 สาย ข้าราชการ แต่หนีไม่พ้น ต้องอาศัยประชาชนอยู่ในกระบวนการปั่นจักรยาน เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางนั้นด้วย”
นายวิษณุ ขยายความต่อว่า ผลงานด้านกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และระเบียบราชการนั้น สิ่งที่กำลังจะบอกมีประโยคเดียว คือ รัฐบาลนี้ทำอะไร และเมื่อรู้แล้วจะให้คะแนนหรือประเมินเท่าไหร่ เป็นเรื่องของผู้อยู่ในขบวนจักรยานทั้งหลาย คือ ประชาชน ต้องอาศัยประชาชนเป็นตัววัด...เพราะเธอคือประเทศไทย!!!
ภาพอดีตที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นายวิษณุ ฉายภาพย้อนให้เห็นว่า มาถึงวันนี้ผ่านมาปีเศษ หลายคนลืมแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนวันนั้น เป็นความทรงจำที่โหดร้าย คนไทยไม่น้อยเสียดายเวลาและโอกาส ในการทำสิ่งดี ๆ หลายอย่าง แต่ทิ้งไว้ค้างคา มีผู้วิเคราะห์น่าเชื่อว่า ถ้าไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้น สิ่งที่ค้างคาก่อนวันนั้นยังจะเกิดตามต่อมา แม้จนบัดนี้
ด้วยมองไม่เห็นว่า สถานการณ์ช่วงนั้นจะกระเตื้องขึ้นได้อย่างไร อะไรคือสิ่งที่เกิดขึ้นและมีอยู่ก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 หากพูดถึงเฉพาะด้านกฎหมาย ไม่ได้พูดถึงด้านความแตกแยก แตกร้าว หรือความมั่นคง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในและนอกประเทศ สามารถประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีอยู่ก่อนวันนั้นได้ 8 เหตุการณ์ใหญ่
รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เหตุการณ์ใหญ่ครั้งนั้นทำให้เราเสียดายโอกาสทอง ผ่านพ้นไปโดยไม่ได้แก้ไข ทั้งนี้ ไม่โทษรัฐบาลก่อนหรือรัฐบาลก่อน ๆ ทุกคนเข้าใจปัญหาเกิดขึ้นและไม่ได้รับการแก้ไขนั้น เนื่องจากมีเหตุขัดข้อง คสช. และรัฐบาลปัจจุบันอาจโชคดี ที่ไม่มีเหตุขัดข้อง
สาเหตุที่ไม่มีเหตุขัดข้อง เพราะบ้านเมืองกลับสู่ความสงบ เหตุขัดข้องจึงหมดไป แต่รัฐบาลก่อนหรือรัฐบาลก่อน ๆ ท่านประสบเหตุขัดข้อง โดยกฎหมายที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่าง ๆ นั้นต้องออกจากสภา แต่ยุบสภาแล้ว จะเอาสภาที่ไหนออกกฎหมาย
หรือต่อให้มีสภา แต่รัฐบาลมีเสียงข้างมากไม่หนักแน่นพอ ก็ไม่กล้าผลักดันกฎหมายใดเข้าไป เพราะถ้าผลักดันเข้าไปแล้ว เสียงในสภาไม่พอ เมื่อไม่ผ่านและตก รัฐบาลต้องลาออก ดังนั้น ทางทีดีอย่าเพิ่งเสนอกฎหมาย ทำให้ปัญหายังค้างอยู่
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า แม้แต่ผู้คนในสังคมยังมีความเห็นแตกแยก คัดค้าน คนนั้นจะเอากฎหมายนั้น คนนั้นจะเอากฎหมายนี้ เถียงกันมากนัก เถียงกันให้ตกฟาก จึงอย่าเพิ่งเสนอเลย ทั้งนี้ ยังไม่ว่าเลยไปถึงบางสมัย ซึ่งรัฐบาลในรัฐสภานำเวลาไปทำอย่างอื่น ยกตัวอย่าง การแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะสนุกกว่าการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ทำให้ปัญหาค้างคามาก
ย้อนอดีต 8 ปัญหา ก่อน 22 พ.ค. 57 ถ่วงโอกาสทองไทย
1.พันธะระหว่างประเทศยังค้างคา ภาระที่รอการปฏิบัติยังอยู่ เนื่องจากไทยมีการลงนามในสัญญานานาชนิด แล้วสัญญิงสัญญาว่า จะต้องมาออกกฎหมายลูก เพื่ออนุมัติให้เป็นไปตามสัญญาเหล่านั้น สัญญาถูกลงนามแล้ว แต่กฎหมายลูกยังไม่ออก
เขาจึงทวงมา ดังเช่น กรณีการทำประมงผิดกฎหมาย เป็นตัวอย่างการทำผิดสัญญา หรือเรื่องรถไฟได้ตกลงกับจีน แล้วไม่ได้อนุวัตตาม สิ่งเหล่านั้นเป็นตัวอย่างของสัญญา เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามา สิ่งที่ให้ความสำคัญอันดับแรก คือ เร่งออกกฎหมายตามพันธะกรณีที่มีอยู่ให้ครบ และบัดนี้ครบแล้ว
2.การมีกฎระเบียบ กติกา มารยาททางธุรกิจมากมาย ซึ่งฉุดรั้งเศรษฐกิจไทยไม่ให้แข็งแรง หรือเข้มแข็ง บางอย่างประเทศอื่นมีแล้ว แต่ของไทยยังไม่มี หรือบางอย่างที่มีก็ดันล้าสมัย ดังเช่น พ.ร.บ.หลายฉบับที่นักธุรกิจใช้เป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน ถามว่าทำไมไม่แก้ไข เพราะมีอุปสรรค ซึ่งเป็นความเคราะห์ร้ายของไทย
3.ขาดการจัดระเบียบสังคมสมดุล ระหว่างสิทธิเสรีภาพของบุคคลข้างหนึ่ง กับความสงบเรียบร้อยของส่วนร่วมอีกข้างหนึ่ง เราลองเอาสิทธิประชาชนวางตราชั่งข้างหนึ่ง แล้วนำความสงบเรียบร้อยของสังคมวางบนตราชั่งอีกข้างหนึ่ง พอให้น้ำหนักกับสิทธิประชาชนมากเกินไป สังคมเดือดร้อน ถ้าเช่นนั้นให้น้ำหนักกับสังคมมาก ประชาชนก็เดือดร้อน โอดครวญเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และสิทธิมนุษยชน
เพราะฉะนั้นจะทำอย่างไรกับปัญหา จัดระเบียบให้สองอย่างนี้สมดุล ตราชั่งไม่เอียงข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลจัดให้ในส่วนนี้ แต่รับสารภาพตรง ๆ ว่ายังทำได้ไม่หมด แต่พยายามจัดระเบียบให้สมดุล
4.ความเหลื่อมล้ำในสังคม ซึ่งมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นความเหลื่อมล้ำระหว่างชายหญิง เจ้าหนี้กับลูกหนี้ คนที่มีวงศาคณาญาติมากกับคนไร้ที่พึ่ง แม้กระทั่งคนจนกับคนรวย ล้วนแต่เป็นเรื่องต้องเข้าไปจัดการ เพื่อลดช่องว่างไม่ให้ถ่างออกไป
นายกรัฐมนตรีพูดเสมอว่า เราทำให้คนจนทุกคนมีฐานะเท่ากับคนรวยไม่ได้ และไม่ใช่เรื่องกดคนรวยให้จนเหมือนคนอื่น แต่ทำอย่างไรให้ช่องว่างระหว่างจนกับรวยไม่ห่างกันมากนัก นั่นคือ ลดความเหลื่อมล้ำ
5.ระบบราชการของประเทศก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เรียกสั้น ๆ ว่า ราชการไทยเป็นระบบ 4 ช. คือเชย เชื่องช้า ใช้งบประมาณมาก และเปิดช่องทุจริต สิ่งทีรัฐบาลนี้พยายามทำและอาจทำได้ไม่ครบถ้วน แต่ยังมีเวลาเหลือจะทำต่อ คือ แก้ปัญหา 4 ช. ให้หมดไปหรือลดลงจากระบบราชการนั้นให้ได้
6.ก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นั้น พูดกันว่า โลกเปลี่ยนไป แต่กฎหมายไทยถอยหลัง จริงหรือไม่ เมื่อรัฐบาลเข้ามาใหม่ ๆ ปัญหาที่ตำตาเวลานั้นเห็นชัดที่สุด คือ มีเทคโนโลยีอุ้มบุญกันมานาน แต่ไม่มีกฎหมายคุ้มครอง นี่จึงเป็นตัวอย่างหนึ่งในจำนวนกฎหมายนับร้อยฉบับที่ก้าวไม่ทันโลก เป็นสิ่งที่ต้องพยายามผลักดันออกมาให้ได้
7. ทรัพยากรธรรมชาติได้รับผลกระทบ ทรัพยากรของประเทศถูกกระเทือน และเมื่อเกิดเรื่องขึ้นหากฎหมายไม่ได้ จำเรื่องกรณีเรือล่ม และน้ำมันกระจายไปทั่วท้องมหาสมุทรได้หรือไม่ จะหากฎหมายใดจัดการตรง ๆ ยาก ต้องไปนำกฎหมายอื่นมาบังคับใช้อ้อม ๆ และยังมีปัญหาอื่นอีกสารพัด
8.คดีความรกศาล กระบวนวิธีพิจารณาคดีล่าช้า พิจารณาความไม่ทันสมัย สิ่งนี้คือลักษณะกระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ ผู้กล่าวหาทั้งหมด รัฐบาลในอดีต ได้พยายามแก้ไขแล้ว แต่ก็มีข้อจำกัดของท่าน เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามา มีความได้เปรียบตรงจัดให้บ้านเมืองสงบ ดังนั้นสิ่งที่ทำไม่ได้ก็ทำได้ พูดตรง ๆ รัฐบาลนี้ได้เปรียบ เคยมีสองสภา การออกกฎหมายล่าช้า ตอนนี้เหลือสภาเดียว และรัฐบาลนี้อาจโชคดีไม่ต้องเผชิญกับฝ่ายค้านที่วาทะกร้าว จนกระทั่งในที่สุด จะเสนออะไรออกมายากลำบาก
สิ่งใดที่ออกเป็น พ.ร.บ.ได้ รัฐบาลนี้ก็ทำ สิ่งใดด่วนออกเป็นพระราชกำหนด สิ่งใดไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ควรมีมาตรการกฎหมายรองรับ รัฐบาลนี้ก็ใช้มาตรา 44 นั่นเป็นความได้เปรียบ และรัฐบาลพยายามนำความได้เปรียบมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในการปั่นจักรยานเพื่อไปสู่เป้าหมาย
ความเสียเปรียบก็มี เมื่อเทียบกับรัฐบาลก่อน ๆ นายวิษณุ บอกว่า นายกรัฐมนตรีเคยกล่าวไว้ จะทำดีอย่างไร ทำดีเท่าไหร่ ทำดีเพียงใด จะมีคนเย้ยหยันว่า ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งรัฐบาลนี้ทราบว่า นี่คือจุดอ่อน แต่เพราะบ้านเมืองไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ แล้วรัฐบาลไม่เคยปฏิเสธว่ามาหรือไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะไปเถียงกับเขาว่ามาจากเลือกตั้งจะพูดได้อย่างไร
“เรายอมรับสภาพนี้ แต่ใช้จุดอ่อนให้เป็นประโยชน์ที่สุด ใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส ใช้ภาระให้เป็นพลัง ทำในสิ่งที่ควรทำ ภายในเวลาจำกัด แล้วส่งต่อให้คนอื่นที่เขาไม่มีจุดอ่อนนี้เข้ามา แต่อย่าไปมีจุดอ่อนอื่นเข้ามาเป็นทวีคูณแล้วกัน”
ผ่านมา 1 ปี รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ทำอะไรเกี่ยวกับ กม.บ้าง?
จากภาพอดีตก่อนเหตุการณ์รัฐประหาร วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เมื่อมาถึงสถานการณ์ปัจจุบัน นายวิษณุ สาธยายผลงานหน้าที่รับมอบหมายให้ฟังพอสังเขปว่า
1.เราพูดกันว่าภาระค้างคา พันธะบีบคอ รัฐบาลนี้ต้องมาจัดการ ยกตัวอย่าง การลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ( Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: CITES) ซึ่งรัฐบาลออก พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558
หรือกรณีลงนามในสัญญาป้องกันการก่อการร้าย ซึ่งรอว่าเมื่อใดไทยจะออกกฎหมายตามสัญญา โดยบัดนี้ได้ออกพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการอุดหนุนการเงินแก่การก่อการร้าย ซึ่งนานาประเทศพึงพอใจ นอกจากนี้ยังมีสัญญาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ซึ่งออกกฎหมายครบตามที่ลงนามแล้ว เหลือเพียงการปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้น
2.กฎกติกา ซึ่งทำให้เศรษฐกิจไทยไม่เข้มแข็ง ธนาคารโลกเสนอให้ไทยมีกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ โดยตราบใดกฎหมายฉบับนี้ยังไม่ออก ไทยจะถูกตัดคะแนนทุกปี เมื่อมีการวัดว่า ไทยเหมาะแก่การทำธุรกิจหรือไม่ สาเหตุที่ผลักดันกฎหมายไม่สำเร็จ เพราะปัญหาเก่ายังมีอยู่ สถานการณ์เก่ายังมีอยู่
เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามาจึงผลักดันด้วยความอนุเคราะห์ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บัดนี้ พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจซึ่งนักธุรกิจทั่วโลกและธนาคารโลกเฝ้ารอ ประกาศใช้บังคับเรียบร้อยแล้ว นั่นคือ นักธุรกิจจะเออะไรก็ตามมาเป็นหลักประกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเอาทรัพย์สิน เช่น ที่ดิน ไร่นา สาโท มาจำนองจำนำ เมื่ออดีต แต่วันนี้นำเพียงสิทธิอื่น ชื่อเสียง เกียรติยศ เป็นหลักประกันก็ได้
3.ปัญหาขาดระเบียบสังคมสมดุล กฎหมายพูดมาตั้งแต่ปี 2475 แต่ไม่เคยออกมา ตอนนี้ออกมาแล้ว คือ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ
4.กรณีความเหลื่อมล้ำ ไม่เป็นธรรมในสังคม ชี้ไปตรงไหนเห็นความแตกต่างระหว่างชายกับหญิง บัดนี้ พ.ร.บ.ความเสมอภาคระหว่างชายหญิง ประกาศบังคับใช้แล้ว เมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งเอกอัครราชทูตสวิซเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ชื่นชมยินดีที่ประเทศไทยที่มีกฎหมายฉบับนี้
หรือพูดถึงความเหลือมล้ำระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ รัฐบาลได้ออก พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ ซึ่งไม่เป็นธรรม เป็นฉบับแรก ๆ ของรัฐบาล และยังมี พ.ร.บ.ภาษีมรดก ที่พูดกันมานานออกมาแล้ว แต่ยังไม่บังคับ เพราะต้องให้เวลาเตรียมตัว ทั้งนี้ เพื่อต้องการลดความเหลื่อมล้ำ หรือลดช่องว่างไม่ให้มีมากเกินไป
5.ระบบราชการ 4 ช. รัฐบาลมีความภาคภูมิใจนำเสนอกฎหมายที่เป็นนวัตกรรม และต้องระวังไว้ เพราะนับวันจะออกฤทธิ์มากขึ้นทุกที คือ พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ ซึ่งคนที่ไปติดต่อกับราชการ เพื่อขอนุญาตอะไรสักอย่าง เช่น ขออนุญาตสร้างบ้าน ตั้งโรงงาน ผลิตยา นำเข้า ส่งออก ท่านจะรู้ดีว่าน่าปวดเศียรเวียนเกล้าเพียงใด กับการขอนุญาตกับทางราชการ
เพราะยื่นคำร้องไปแล้วหายไป สองปีกลับมาถามเมื่อไหร่จะอนุญาต ได้รับคำตอบว่า ปัดโธ่ ทำไมเพิ่งมา หลักฐานที่ยื่นไว้ไม่ครบ แล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่เดือนแรก
หรือไปติดต่อทางราชการ พอไปทวงถาม เมื่อไหร่จะอนุญาต ได้รับคำตอบว่า อนุญาตไม่ได้ เพราะว่าผ่านไปอีกหลายโต๊ะ ยังไม่ครบทุกโต๊ะ หรือบางรายเจ้าหน้าที่ตวาดว่า ใครบอกต้องอนุญาตเวลาเท่านั้นเท่านี้ ยืดมาแล้วรอไปก็แล้วกัน
สมัยหนึ่งขอใบ รง.4 ตั้งโรงงาน เวลา 2 ปียังไมได้รับอนุญาตเลย จึงมีบุคคลจำนวนไม่น้อย เลือกเสียเงินใต้โต๊ะดีกว่า หรือ ทำไปโดยไม่มีใบอนุญาต เราจึงเห็นการสร้างบ้านไม่ได้รับอนุมัติแบบ การตั้งโรงงานไม่ได้รับอนุญาต เก่งจริงไปไล่จับไล่ปรับ หนักเข้าก็เสียเงินตอนจับ
เพราะฉะนั้นความไม่สะดวก จึงเป็นบ่อเกิดทุกปัญหาในประเทศ วันนี้ พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกฯ ออกมาแล้ว โดยกำหนดให้ทำคู่มือ มีวิธีจะติดต่อเรื่องใด ใช้เวลากี่ชั่วโมงหรือกี่วัน ระวังอย่าให้เกิน เพราะคนเปิดคู่มือเตรียมฟ้องมีอยู่เยอะ จึงต้องบอกเวลา สถานที่ เอกสาร สิ่งที่เป็นผลพลอยตามมา
6.ปัญหาโลกเปลี่ยนไป แต่กฎหมายไทยเปลี่ยนตามไม่ทัน เช่น พ.ร.บ. คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ (อุ้มบุญ) ออกมาแล้ว
7.ทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย วันนี้กฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ออกมาแล้ว กฎหมายคุ้มครองทรัพยากรชายฝั่งออกมาแล้ว หรือแม้แต่กฎหมายเล่นงานคนทำให้เกิดมลพิษน้ำมัน ซึ่งไทยไม่เคยมี ก็มีแล้ว
8.คดีรกศาล กระบวนการยุติธรรมล่าช้า วิธีพิจารณาไม่ทันสมัย เรื่องนี้ด้วยความร่วมมือจากสำนักงานศาลยุติธรรมและสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ช่วยคิด วันนี้รัฐบาลเข็นกฎหมายแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวออกมาได้เป็นอันมาก
ยกตัวอย่าง แก้ไขกฎหมายล้มละลาย ทำให้การจัดการกับคดีล้มละลายเร็วกว่าเดิม 1 เท่า หรือแม้แต่คดีแพ่ง เดิมฟ้อง 3 ศาล ได้แก่ ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา บัดนี้เหลือเพียง 2 ศาล ได้แก่ ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ เว้นแต่คดีสำคัญ ศาลฎีกาเห็นว่ามีเหตุ อาจยื่นมือรับไปได้
นายวิษณุ ยังกล่าวว่า ตั้งแต่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ มีการเสนอกฎหมายเข้าสภาแล้ว 164 ฉบับ ค้างในสภา 26 ฉบับ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 138 ฉบับ ภายในระยะเวลา 1 ปี เรามีกฎหมายใช้ แต่อย่าเพิ่งพูดเรื่องปริมาณ เพราะไม่มีประโยชน์ ควรพูดเรื่องคุณภาพจะดีกว่า
“กฎหมายอาจไม่มีคุณภาพทั้งหมด เพราะบางอย่างเป็นกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาของหน่วยงาน แต่กฎหมายกว่าครึ่งแก้ปัญหาของประเทศก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 และอีกส่วนหนึ่งคือกฎหมายที่รัฐบาลตั้งใจโดยเฉพาะที่จะผลักดันออกมา” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว และว่านายกรัฐมนตรีให้นโยบายว่า กฎหมายใดที่รัฐบาลสมัยเลือกตั้งออกยาก เราออกให้ได้สมัยนี้ กฎหมายใดที่รัฐบาลเลือกตั้งออกง่าย ทิ้งไว้ให้ออกบ้างก็ได้ เขาเข้ามาไม่พอใจก็แก้ไขเอา ถ้าไม่แก้ไขก็ใช้ต่อไป เป็นเครื่องมือให้รัฐบาลหน้าด้วย
นายวิษณุ ยังเปิดเผยถึงปัญหาอื่นที่ค้างคาอยู่ โดยเฉพาะเรื่องคดีความว่า ล้วนเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปี 5 ปี 10 ปี ก่อนทั้งนั้น ครั้นรัฐบาลจะเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ก็ไม่ได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบ อย่างมากที่สุด คือ สานต่อ และดูแลคดีให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้รัฐบาลเพลี่ยงพล้ำ ไม่ว่ารัฐบาลเป็นโจทย์หรือจำเลยก็ตาม
สิ่งที่รัฐบาลพยายามเข้ามาจัดการแก้ไขเรื่องนี้ คือ สำรวจจุดอ่อนของคดี ดูว่าคดีอยู่ชั้นไหน แล้วตั้งคณะทำงานกำกับคดีละชุด เพื่อหาเจ้าภาพ และประสานเชื่อมโยงกับอัยการ มีทั้งสิ้น 12 คดีสำคัญ กล่าวคือ
-6 คดีแรก รัฐบาลเป็นโจทก์ฟ้องเอกชน เพราะถือว่าเอกชนทำให้รัฐบาลเสียหาย
1. คดีทุจริตจำนำข้าว เรื่องยังค้างอยู่ที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ยังไปอีกยาว
2.คดีขายข้าวจีทูจี มีความก้าวหน้าระดับหนึ่ง ถึงขั้นคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งกำลังประเมินความเสียหายฃ
3.คดีขายข้าวจีทูจี ซึ่งเป็นจำเลยอีกคนหนึ่ง อยู่ขั้นคณะกรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งกำลังประเมินความเสียหาย
4.คดีขายข้าวจีทูจี จำเลยเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งต้องยื่นฟ้องร้อง
5.คดีฟิลิป มอร์ริส มีการฟ้องเรียกเงินตามภาษีศุลากรจำนวนมาก ขณะนี้คดีอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อฟ้องคดีต่อไป
6.คดีเอไอเอส รัฐฟ้องเรียกค่าเสียหายประมาณ7 หมื่นล้านบาท คดีอยู่ในชั้นศาล
-อีก 6 คดี ราษฎรหรือเอกชนฟ้องรัฐบาล
7.คดีโทลล์เวย์ มีการฟ้องที่เยอรมัน เรียกค่าเสียหาย 200 ล้านยูโร หรือประมาณ 9,000 ล้านบาท
8.คดีแก้สัญญาโทลล์เวย์ อยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด
9.คดีคลองด่าน ศาลปกครองสูงสุดตัดสินแล้วให้รัฐบาลชดใช้ 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต่อรองลดเหลือจำนวนหนึ่ง โดยไม่เอาดอกเบี้ย และ ครม.มีมติชดใช้ตามคำพิพากษา
10.คดีไอทีวี เอกชนฟ้องรัฐบาลเรียกค่าเสียหาย 2.1 หมื่นล้านบาท อยู่ในชั้นอนุญาโตตุลาการ
11.คดีโฮปเวลล์ เรียกค่าเสียหาย 1.2 หมื่นล้านบาท อยู่ในชั้นศาลปกครองสูงสุด
12.คดีทางด่วนบางนา-บางปะกง เรียกค่าเสียหาย 5 พันล้านบาท อยู่ในชั้นศาลฎีกา 
เตรียมขับเคลื่อน กม.หลายฉบับ ดีเดย์ 1 ม.ค. 59
นายวิษณุ กล่าวถึงรัฐบาลจะดำเนินการขับเคลื่อนผลงานด้านกฎหมาย ในปี 2559 เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไป จนกระทั่งส่งต่อให้รัฐบาลสมัยหน้ารับทำต่อ
โดยจะวางระบบการแต่งตั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ทุกกรมใหม่หมด ของเดิมหลักเกณฑ์เป็นอย่างไร ของใหม่จะมีหลักเกณฑ์ใหม่ เพื่อให้เป็นธรรม ไม่ใช่ระบบเส้นสาย และไม่ให้มีการวิจารณ์อื้อฉาวกันได้ จะเริ่มวันที่ 1 ตุลาคม 2559
อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งใกล้จะถึงกำหนดส่งการบ้านนายกรัฐมนตรีแล้ว รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลจะมีระบบกรประเมินคุณภาพหน่วยงานและผู้บังคับบัญชา นั่นคือ ปลัดกระทรวงและอธิบดี ทุกกรม ทุกกระทรวง ทุกหน่วย 20 กระทรวง 148 กรม 50 รัฐวิสาหกิจ 40 องค์การมหาชน ภายใต้การประเมินแบบใหม่
ทั้งนี้ การประเมินแบบใหม่ คือ ประเมินจากภารกิจปกติ ยุทธศาสตร์ งานที่มอบหมายเป็นพิเศษ และพื้นที่ดำเนินการ ทั้งหมดจะมีสูตรวิธีประเมินออกมาก่อนสิ้นปี โดยเริ่มใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้า และใช้แต่งตั้งโยกย้ายในอีก 6 เดือนข้างหน้า
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า อนาคตจะปฏิรูปตำรวจ ซึ่งที่แล้วมาอ้อมแอ้มไม่เต็มปาก แต่ครั้งนี้ต้องพูดเต็มปาก โดยรัฐบาลกำหนดจะปฏิรูปเรื่องการแต่งตั้ง การบริหารงานบุคคล และการกระจายอำนาจ จากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร. )ลงไปสู่ระดับผู้บังคับบัญชาแตกต่างกัน ให้สามารถให้คุณให้โทษผู้ใต้บังคับบัญชาได้ และต้องปฏิรูประบบสวัสดิการตำรวจ อำนาจ และการใช้อุปกรณ์ของตำรวจด้วย
“นายกรัฐมนตรีเคยพูดว่า เลิกเสียทีตำรวจเข้ามา แล้วขอน้ำมันชาวบ้าน หรือขอรถชาวบ้าน แต่ทหารเข้ามาแต่ตัว มีอุปกรณ์ให้หมด ทำไมตำรวจมา จึงไม่สามารถมาแต่ตัวได้ เมื่อขอเครื่องมือกับชาวบ้าน เขาก็ให้ ต่อไปจะเป็นพระเดช พระคุณ และเป็นหนี้ต้องทดแทน เป็นพันธะไม่รู้จบ ฉะนั้นต้องปฏิรูประบบเดียวกันทั้งหมด”
กฎหมายเศรษฐกิจของประเทศเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะใช้หลักปฏิรูปแบบประชารัฐ โดยไม่ให้กระทรวงเศรษฐกิจคิดฝ่ายเดียว แต่ภาคเอกชนต้องเข้ามาคิดด้วย ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจแต่งตั้งทีมไว้แล้ว
โดยมีเฉพาะผู้นำภาคเอกชน ไม่มีข้าราชการ ไม่มีนักกฎหมาย แต่ล้วนทำธุรกิจมานาน รู้ว่าปัญหาอยู่ที่กฎหมายอะไร คนเหล่านี้จะมาบอกปัญหาและความต้องการ แล้วภาครัฐค่อยมากลั่นกรองความต้องการ เพื่อเร่งออกกฎหมายให้ เริ่ม 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไป
นายวิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการเรียกเอกสารจากประชาชน เริ่มต้นจากบีโอไอ ต่อไปขยายไปอีกหลายกรม และคาดว่าภายใน 1 ปี 6 เดือนนั้น จะไปได้เกือบหมดทุกส่วนราชการ รวมถึงปรับปรุงแบบฟอร์มให้ง่าย
การปราบปรามการทุจริตก็เป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่ การจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ขณะเดียวกันให้มีวิธีพิจารณาโดยเฉพาะและใช้ระบบประชารัฐเข้ามา คือ การป้องกัน ป้องปราม ปราบปราม จะทำร่วมกันระหว่างรัฐกับเอกชน ซึ่งจะมีมาตรการตามมาในไม่ช้า
“การปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมให้ทันสมัย ซึ่งเป็นงานเชิงปฏิรูป เรียนว่า จะนำระบบไกล่เกลี่ยมาใช้ การชะลอการฟ้องมาใช้ เพื่อไม่ให้คนถูกฟ้องติดคุก เข้ามหาวิทยาลัยแห่งชีวิต คนดี ๆ ออกมา เลยรู้วิชาโจร หากปล่อยตัวได้โดยไม่ต้องฟ้องจะพยายามทำ แต่เรื่องนี้ต้องอาศัยกฎหมาย หรือแม้แต่พิจารณาให้รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย นำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาใช้ด้วย”
นายวิษณุ ยังกล่าวว่า ปี 2559-60 รัฐบาลตั้งใจจะมีกฎหมายเชิงนโยบายส่งเข้า สนช.อีกหลายฉบับ แต่กฎหมายที่รัฐบาลถือเป็นชิ้นเอกตามการจัดลำดับความสำคัญนั้น ได้แก่
1. กลุ่มกฎหมายดิจิทัล
2.กฎหมายแก้ปัญหาเศรษฐกิจตามภาคเอกชนเสนอ
3.กฎหมายวิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อเร่งรัดคดีคอร์รัปชัน
4.กฎหมายคนเข้าเมือง
5. กฎหมายบูรณาการเพื่อการทำงานข้ามกระทรวง
6.กฎหมายอื่น ๆ ตามรัฐธรรมนูญ
“รัฐบาลคาดว่า ภายในมีนาคม 2559 การร่างรัฐธรรมนูญจะเสร็จ หากการลงประชามติผ่าน เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่สมบูรณ์ในตัวเอง จำเป็นต้องออกกฎหมายลูกอีกหลายสิบฉบับ จึงนำทยอยเข้าสภาเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม๊พ” นายวิษณุ ทิ้งท้าย .


 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   

เตรียมสอบผู้บริหารสถาน+การศึกษา 
เตรียมสอบครูผู้ช่วย

ฟรี... ห้องเตรียม-ครูผู้ช่วย
-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

ติวสอบดอทคอม "  โดย อ.นิกร 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม