หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค
คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557

ผลหารือรัฐบาล-กกต. ยังกำหนดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57

อาชีวะกับ สพฐ. เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM) โครงการอาหารกลางวันอย่างยั่งยืน

ข้อสอบออนไลน์ (สอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด

ติวสอบออนไลน์ ชุด สรุปย่อกฎหมาย

ลิงค์ข้อสอบ  ที่เกี่ยวข้องกับ  "นโยบายรัฐบาล"  โดย ติวสอบดอทคอม

คลิ๊ก )  สมัครติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2557 กรณีปกติ + พิเศษ (20 จุด) ที่

           

นายกรัฐมนตรีร่วมหารือ กกต. ย้ำรัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนการปฎิบัติงานของ กกต.

ผลหารือรัฐบาล-กกต. ยังกำหนดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57 โดย กกต.จะทำหน้าที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป และเห็นพ้องแนวทางปฏิบัติยึดกฎหมายเป็นหลัก และพยายามหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะไม่ต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่มีความรุนแรง ส่วนผู้ที่ยังไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้าได้เมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 กกต. จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในช่วงเหตุการณ์สงบ โดยคาดว่าน่าจะประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557
วันนี้ (28ม.ค.57) เวลา 14.20 น. ณ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีการหารือร่วมกับนายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมหารือเรื่องของการเลื่อนการเลือกตั้ง
โดยก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและทำงานร่วมกับ กกต. ในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของ กกต. ที่ผ่านมามีพรรคการเมืองได้มาลงสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 53 พรรค โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 มกราคม 57 มีจังหวัดที่สามารถลงคะแนนได้โดยที่ไม่มีปัญหา จำนวน 66 จังหวัด มีเพียง 10 จังหวัดและกรุงเทพฯ ที่มียังมีปัญหาในเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง และมีประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งใน 10 จังหวัดและกรุงเทพฯ ได้เรียกร้องเรื่องสิทธิการเลือกตั้งเข้ามาด้วย
อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้มาร่วมกันหารือในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นและรับฟังข้อแนะนำจาก กกต. เพื่อที่จะได้ทำงานร่วมมือกัน โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ก็พร้อมที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้การพิจารณาปัญหาต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถที่จะจัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งได้
พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลได้มีการเสนอแนวทางเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหากรณีหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งได้ว่า ในพื้นที่ของหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหานั้น ขอให้มีการกำหนดวันลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ไม่อาจจัดให้มีการลงคะแนนได้ รวมทั้งในเขตที่ไม่มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการไปได้ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและตามกฎหมาย
ขณะเดียวกัน ในส่วนพื้นที่ที่มีปัญหาอาจจะต้องมีการกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เป็นรายพื้นที่ ส่วนการสนับสนุนด้านบุคลากร ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือการดูแลในด้านต่าง ๆ นั้น รัฐบาลพร้อมยินดีสนับสนุนตามที่ กกต. ร้องขอ
ภายหลังการหารือร่วมกันระหว่างรัฐบาลกับกกต. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายจัดการเลือกตั้ง ได้แถลงผลการประชุม สรุป ดังนี้
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กกต.เสนอว่าจัดการเลือกตั้งตามกำหนดอาจจะมีปัญหาหลายประการ ในขณะที่รัฐบาลเห็นว่าการเลื่อนการจัดการเลือกตั้งออกไปไม่ได้แก้ปัญหาหรือทำให้ปัญหาหมดไปและเกรงว่าจะมีปัญหาและเสียหายยิ่งกว่า ซึ่งการประเมินสถานการณ์ของกกต.และรัฐบาลยังแตกต่างกันอยู่ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงต้องจัดการเลือกตั้งตามกำหนดในพระราชกฤษฎีกาคือ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ต่อไป โดย กกต.จะจัดการเลือกตั้งภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายและพยายามหลีกเลี่ยงความรุนแรง ทังนี้รัฐบาลจะสนับสนุนการทำงานของกกต.อย่างเต็มที่
ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า การเลื่อนหรือการกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นสิ่งที่กระทำได้แต่จะต้องเป็นการปรึกษาหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธาน กกต. ซึ่งถ้าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่เป็นสถานการณ์ที่ไปต่อไม่ได้ก็สามารถที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นมาใหม่ได้โดยไม่จำเป็นต้องไปยึดถือวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ตามเดิม ดังนั้นวันนี้จึงเป็นการประชุมเพื่อนำสถานการณ์ของทั้ง 2 ฝ่ายมาพิจารณาร่วมกันว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็นสถานการณ์ที่จำเป็นว่าจะต้องมีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่หรือไม่
นายสมชัย กล่าวว่า ข้อมูลที่ กกต. นำเสนอต่อรัฐบาลจึงเป็นข้อมูลที่ กกต. ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนวันเลือกตั้งในวันเลือกตั้ง และผลที่จะเกิดขึ้นหลังวันเลือกตั้ง กกต.นำเสนอข้อมูล 3 ส่วน คือ ก่อนวันเลือกตั้งมีปัญหาในการเตรียมการทำงานอย่างไร เรื่องของคน คือกรรมการประจำหน่วยซึ่งอาจจะไม่สามารถจัดได้ครบเนื่องจากถูกกดดันทำให้มีกรรมการประจำหน่วยเขตและจังหวัด ลาออกจำนวนมาก ซึ่งจะส่งให้เกิดผลว่าหน่วยเลือกตั้งจำนวนหนึ่งจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ปัญหาเรื่องอุปกรณ์คือบัตรเลือกตั้ง ซึ่งกกต.ชี้ให้เห็นว่าบัตรเลือกตั้งขณะนี้บางส่วนได้ไปในพื้นที่แล้วแต่ไม่สามารถเข้าไปในจังหวัดที่จัดการเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ มีจุดที่เป็นที่ทำการไปรษณีย์ 3 จุด ในพื้นที่ภาคใต้ คือ ทุ่งสง ชุมพร และหาดใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 จุดดังกล่าวจะเป็นจุดรวมบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อของ 14 จังหวัดภาคใต้ ขณะนี้ไม่สามารถนำออกมาได้ ดังนั้นหาก กกต.และรัฐบาลไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งดังกล่าวออกมาได้การเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 จะไม่สามารถดำเนินการได้ รวมถึงบัตรเลือกตั้งแบบเขตซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดส่งซึ่งคาดว่าไม่น่าจะปัญหา ทั้งนี้ บัตรเลือกตั้งถือเป็นหัวใจสำคัญ ถ้าไม่มีบัตรเลือกตั้งการเลือกตั้งก็เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะฉะนั้นตรงนี้คือปัญหาในเรื่องการเตรียมการ ซึ่งอาจจะทำให้การจัดการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้
สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในวันเลือกตั้งซึ่ง กกต. ได้ประเมินจากสถานการณ์เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2557 ที่ผ่านมาว่า มีกระบวนการในการขัดขวางการไปใช้สิทธิของประชาชนซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย ในกรณีลักษณะเช่นนี้ กกต.ก็มีความเป็นห่วงในวันเลือกตั้งจริงอาจจะเกิดการขัดขวาง และเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มคนที่สนับสนุนการเลือกตั้งและกลุ่มคนที่คัดค้านการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามแนวทางปฏิบัติที่เห็นตรงกันระหว่างรัฐบาลและกกต.คือจะยึดกฎหมายเป็นหลัก และพยายามหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะไม่ต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่มีความรุนแรง
ส่วนประเด็นการปิดหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ นั้น รัฐบาลและกกต. เห็นตรงกันว่าเมื่อพื้นที่ใดที่มีปัญหาเหตุการณ์ที่ไม่สงบ ผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งสามารถสั่งการให้มีการปิดการลงคะแนนในพื้นที่นั้นได้ แต่เมื่อปิดแล้วไม่สามารถเปิดใหม่ได้ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ที่สงบลงแล้ว และปิดแล้วต้องประกาศเลื่อนวันเลือกตั้งไปเลือกตั้งใหม่ในอนาคตข้างหลังจากเหตุการณ์สงบลง ดังนั้นหน้าที่ของ กกต.และรัฐบาลที่จะช่วยกันในวันนั้น คือ อำนวยการให้เกิดการเลือกตั้งภายใต้กรอบของกฎหมาย และยึดความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองเป็นสำคัญ
ขณะเดียวกัน กกต. ได้นำเสนอเรื่องของกฎที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้งว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่อาจจะไม่สามารถประกาศชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 125 คน ที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อได้อย่างรวมเร็ว เนื่องจากการประกาศสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 125 คน ที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้นจำเป็นจะต้องได้คะแนนครบจากทุกหน่วยเลือกตั้งนำมารวมกันจึงจะสามารถคำนวณได้ ซึ่งตรงนี้ กกต.ได้ประเมินให้ รัฐบาลทราบว่า มีความเป็นได้อย่างมากที่อาจจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 – 6 เดือน กว่าจะสามารถได้รายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อออกมา ดังนั้นแปลว่า สภาฯ จะเปิดไม่ได้ประมาณ 4 – 6 เดือน
ขณะที่ ส.ส.เขต จำนวน 375 คน มีปัญหาว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขตที่ไปเลือกตั้งในวันที่ 26 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา มีผู้มาลงทะเบียนทั้งหมด 2,100,000 คน มีผู้ไปใช้สิทธิได้เพียงแค่ 100,000 คน ยังขาดผู้ไปใช้สิทธิอีก 2,000,000 คน ทั้งนี้ผู้มีใช้สิทธิไม่ได้ไปใช้สิทธินั้น สถิติในอดีตผู้ลงทะเบียนไปใช้สิทธิได้ใช้สิทธิ 56 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินครึ่ง อย่างไรก็ตามในส่วนจำนวนผู้ที่ไม่ได้ไปสิทธิในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557 นั้น กกต. ก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในช่วงเหตุการณ์ที่สงบลงแล้ว โดยคาดว่าประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ดังนั้นใน 83 เขต ที่ถูกขัดขวางในการเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้าก็จะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งตรงนี้อาจจะดำเนินการได้สำเร็จหรือไม่ก็ได้ โดยหากดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้เป็นผลสำเร็จคะแนนต่าง ๆ จะถูกส่งไปที่หน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยในแต่ละจังหวัดก่อนนำไปนับคะแนนรวมกันเพื่อประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต
อย่างไรก็ตาม ส.ส. เขต ที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ยังไม่สามารถประกาศผลได้จนกว่าจะได้คะแนนรวมจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขตอีก 2,000,000 คน ส่งไปรวมกันจึงจะนับคะแนนรวมแล้วจะประกาศผลได้ นั่นแปลว่ากระบวนการตรงนี้ต้องใช้เวลา ซึ่งหมายความว่า แม้กระทั่ง ส.ส.เขต หลังจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ก็จะยังไม่มีการประกาศผลว่าใครได้เป็น ส.ส. แต่จะต้องรอเวลาอย่างน้อยประมาณ 1 เดือนขึ้นไปหรืออาจจะมากกว่านั้น หรือ 4-6 เดือน ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ กกต. ได้นำเสนอให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งก่อนในวันเลือกตั้งและผลที่จะเกิดขึ้นหลังวันเลือกตั้ง
ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวทั้งหมดนี้เป็นการประเมินในส่วนของ กกต. ซึ่งรัฐบาลมีความเห็นที่แตกต่างว่า ในส่วนก่อนการเลือกตั้งนั้น รัฐบาลเห็นว่าสามารถจัดการเลือกตั้งได้ไม่เป็นปัญหา โดยส่วนใดที่สามารถจัดการได้ก็ดำเนินการไป ขณะที่ในวันเลือกตั้งก็ช่วยกันดูแลให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหลังการเลือกตั้งถ้าไม่ครบก็ดำเนินการไปจนกว่าจะแล้วเสร็จ ดังนั้นเมื่อเกิดความเห็นที่แตกต่างกัน กกต.เสนอปัญหาอย่างหนึ่ง รัฐบาลเห็นว่าไม่เป็นปัญหาจึงแปลว่าไม่สามารถเห็นร่วมกันในการที่จะตัดสินใจที่จะกำหนดการเลือกตั้งใหม่ได้ ผลที่เกิดขึ้นคือไม่สามารถตัดสินใจได้ พระราชกฤษฎีกาที่กำหนดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 จึงมีผลใช้บังคับ กกต.จึงทำหน้าที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป
อย่างไรก็ตาม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงปัญหาที่ กกต. นำเสนอต่อรัฐบาลซึ่งรัฐบาลสามารถที่จะจัดการได้โดยเฉพาะในส่วนของปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ว่า หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ ฝ่ายปกครอง ได้มีการเตรียมการที่จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น ก็ได้มีการหารือกันว่าจะแก้ไขกันอย่างไร ซึ่งปัญหาตาง ๆ ที่ กกต. เสนอมานั้น เกิดจากการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเข้าไปขัดขวางการเลือกตั้ง โดยส่วนนี้รัฐบาลมองว่ากฎหมายที่ใช้อยู่ในขณะนี้เปิดช่องให้ กกต.สามารถจัดการเลือกตั้งให้ได้ผลที่ต้องการได้ กกต. มีอำนาจย่นหรือขยายระยะเวลาต่าง ๆ ในการใช้กฎหมายเลือกตั้ง ตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นต้นมานั้น ในเวลา 1 เดือน เคยมีการเลือกตั้งในเขตเดียวกัน 2-3 ครั้งมาแล้ว เพราะฉะนั้น ระยะเวลาที่ กกต.เป็นห่วงก็สามารถที่จะดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น
ขณะเดียวกันในส่วนที่จะให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น ปัญหาตรงนี้จะหมดไปหรือไม่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัญหาจากที่มีการขัดขวางการเลือกตั้งไม่ได้หมดไปเพราะเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะผู้ที่สร้างปัญหาอยู่ขณะนี้ก็ไม่ได้บอกว่าถ้าเลื่อนการเลือกตั้งออกไปแล้วจะหยุดขัดขวางการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นตรงนี้รัฐบาลประเมินว่า ถ้ายิ่งมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปปัญหาต่าง ๆ ก็ไม่ได้ยุติแต่อาจจะเกิดปัญหาแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นมาอีก
นอกจากนี้ กลไกบริหารจัดการประเทศช่วงที่มีการยุบสภาฯ แล้วตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญต้องการให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็วที่สุด รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ต้องเลือกตั้งภายใน 60 วัน ถ้าเลื่อนการเลือกตั้งออกไปในระยะเวลาที่ยาวผลเสียหายจะเกิดขึ้นแก่ประเทศชาติและประชาชนมหาศาล ซึ่งตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างรัฐบาลกับกกต. และในที่สุดแล้ว กกต.ได้แสดงเจตนารมณ์ที่ดีว่า กกต.จะพยายามที่จะจัดการเลือกตั้งตามกำหนดเดิมออกไป โดยพยายามที่จะไม่ให้เกิดความรุนแรง ซึ่งตนเองหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสื่อมวลชนจะได้ช่วยกันสื่อสารให้ประชาชนผู้จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้เตรียมตัว รวมทั้งสื่อสารให้บุคคลทั้งหลายได้เคารพสิทธิในการเลือกตั้งของประชาชน เพราะการที่ประชาชนจะไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นหลักการสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งการไปขัดขวางการใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนก็เป็นสิ่งที่นานาอารยประเทศไม่ยอมรับและเป็นผลเสียต่อประเทศด้วย

... เน็ตช้า คลิ๊กที่ http://tuewsob.blogspot.com

... ห้องวิชาเอกครู คลิ๊กที่ http://uewsob2011.blogspot.com

... (ห้องข้อสอบใหม่) ..สอบครู..สอบผู้บริหาร..สอบบุคลากร ที่

"ติวสอบดอทคอม "
ผอ.นิกร  เพ็งลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม