หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค
คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

หลินฮุ่ย

ข้อสอบออนไลน์ (สอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุดติวสอบออนไลน์ ชุด นโยบายรัฐบาล


ลิงค์ข้อสอบ  ที่เกี่ยวข้องกับ  "นโยบายรัฐบาล"  โดย ติวสอบดอทคอม

คลิ๊ก )  สมัครติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2557 กรณีปกติ + พิเศษ (20 จุด) ที่

 

อัลตร้าซาวด์′หลินฮุ่ย′ครั้งใหญ่ไม่พบสัญญาณชีพตัวอ่อนแพนดา สัตวแพทย์หวังผล50/50

สัตวแพทย์ยันพบตัวอ่อนในท้องหลินฮุ่ย
 เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 14 มกราคม 2557  ทีมสัตวแพทย์องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ นำโดย น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ฯ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนดาในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่  ส.พญ.ดร.อัมพิกา ทองภักดี  และ รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ดูแลสุนัขทรงเลี้ยง ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยแพนดาเพศเมียที่ตั้งท้อง 107 วัน ด้วยเครื่องมือที่มีศักยภาพสูงตัวใหม่

น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวว่า บ่ายนี้มีข้อมูลความคืบหน้าการตั้งท้องของหลินฮุ่ยให้ทราบว่า จากการตั้งท้องสุขภาพของหลินฮุ่ยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และการตรวจร่างกายโดยเฉพาะนมทั้ง 4 เต้า ยังมีน้ำนมไหล ส่วนระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนวัดได้ 105 นาโนกรัม/มิลลิกรัมคริเอทีนิน ลดลงจากวานนี้ที่ 129 นาโนกรัม/มิลลิกรัมคริเอทีนิน ส่วนภาพจากการอัลตร้าซาวด์เป็นภาพการนอนตะแคงของหลินฮุ่ย ซึ่งให้ความร่วมมือดีมากในการตรวจครรถ์ ทีมงานจึงได้อย่างเต็มที่ โดยมี น.สพ.นิธิดล บูรณพิมพ์ สัตวแพทย์มาช่วย ซึ่งการตรวจระดับฮอร์โมนบ่งชี้ได้น้อยกว่าภาพที่อัลตร้าซาวด์ได้ แต่หลินฮุ่ยจะคลอดหรือไม่คลอดแพนดาน้อยต้องรอดู

ทั้งนี้ รศ.นสพ.ดร.สุดสรร  กล่าวว่า หลินฮุ่ยยอมให้ความร่วมมือดี ด้วยอุปกรณ์ที่มีศักยภาพสูงมากกว่าเครื่องที่ใช้อยู่ ทำให้เห็นภาพชัดเจนมากทำให้เรามั่นใจ เพราะพบว่ามีตัวอ่อนอยู่จริง แต่ลักษณะที่เห็นแบ่งเป็น 2 กรณี ข่าวดีคือ เห็นเป็นตัวอ่อน ขนาดยาว 9 x 3 เซนติเมตร อยู่ในถุงหุ้มตัวอ่อน มีส่วนหัว ช่องอก ลำตัวที่เป็นส่วนของช่องท้อง หัวใจ ลำตัว และมีของเหลวสีดำอยู่รอบๆ คือ น้ำในถุงน้ำคร่ำ ยืนยันว่าตั้งท้องจริงและมีการพัฒนามาจนระยะหนึ่ง แต่อีกกรณีคือไม่พบสัญญาณชีพของตัวอ่อน หรือไม่พบการเต้นของหัวใจ และไม่มีการเคลื่อนไหวของตัวอ่อน

"อาจยังไม่ชัดเจน เพราะตัวอ่อนแพนดายังมีขนาดเล็กมาก และแพนดามีระยการตั้งท้องท้องนานมากตั้งแต่ 83-197 วัน บางตัวคลอดก่อน ในต่างประเทศบางทีกว่าจะพบตัวอ่อนคือ 10 วันก่อนคลอด จึงอาจเป็นไปได้ว่าตัวอ่อนยังไม่พัฒนาและไม่เห็นสัญญาณชีพของลูกแพนดา คืออีกกรณีที่อาจเกิดได้ คือตัวอ่อนพัฒนาและหยุดการพัฒนาไป เพราะลักษณะตัวอ่อนมีขนาด 8.9 เซนติเมตร เห็นมานานกว่า 1 สัปดาห์ แต่ไม่เจริญมากขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น อยากกรณีหลินปิงตอนคลอดรวมหางมีขนาด 17 เซนติเมตร"

รศ.นสพ.ดร.สุดสรร  กล่าวว่า กรณีตัวอ่อนอยู่ในเกณฑ์ใกล้คลอด แต่หากไม่พัฒนาแสดงว่าหยุดและเสียชีวิตของตัวอ่อน อาจเกิดจากความไม่สบูรณ์ หรือจากการผสมเทียม และท้องนอกฤดูกาลซึ่งพบได้น้อย โอกาสพัฒนาไม่เป็นไปตามปกติ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ ตัวอ่อนยังไม่มีการสะสมแคลเซียม ในกรณีนี้ร่างกายของแม่แพนดาจะดูดซึมตัวอ่อนกลับไปเอง หรือถูกขับออกมาโดยไม่ก่ออันตรายใดๆ

"ส่วนที่อาการหลินฮุ่ยคล้ายตั้งท้อง และฮอร์โมนลดระดับลง พฤติกรรมแม่ยังมีอยู่ทั้งการเลียอวัยวะเพศ น้ำนมไหล เกิดขึ้นได้ทั้งกรณีที่ตั้งท้องต่อ หรือลูกตายและถูกดูดซึมกลับไป แต่ก็ยังมีความหวังทั้ง 2 กรณี จึงต้องเฝ้าสังเกตต่อไป โดยจะไม่เฝ้าใกล้ชิดมาก ทำการอัลตร้าซาวด์บ้างสัปดาห์ละครั้ง และดูพฤติกรรม ประเมินว่าน่าจะ 2-3 สัปดาห์จะบอกได้ชัดเจน เพราะจะต้องเห็นว่าตัวอ่อนเคลื่อนไหวได้ และมีการเต้นของหัวใจ เนื่องจากแพนดาจะมีอายุเฉลี่ย 120 วัน ก็จะต้องเห็นทุกอย่างชัด หากเทียบกับสวนสัตว์แอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความใกล้เคียงที่เห็นตัวอ่อน เห็นหัว ตัว เมื่อระยะตั้งท้อง 135 วัน โดยตรวจพบตัวอ่อนในวันที่ 125 วัน ก็หวังว่าจะเป็นกรณีนี้เพราะเราจะได้ลูกแพนดาตัวใหม่" 

รศ.นสพ.ดร.สุดสรร  กล่าวว่า ฟันธงไม่ได้ว่าตัวอ่อนมีโอกาสตายหรือรอด ต้องบอกว่าห้าสิบห้าสิบ เพราะแพนดาแตกต่างจากสัตว์อื่น หากพบสัญญานชีพก็รอด แต่หากผิดรูปก็ทำใจ แต่หากลากยาวไป 190 วัน ที่แพนดาบางตัวตั้งท้องก็ต้องใช้เวลาอีกยาว 

ส.พญ.ดร.อัมพิกา กล่าวว่า ครั้งนี้เห็นภาพที่ทำให้ทีมงานวินิจฉัยการตั้งครรถ์ได้ชัดเจนที่สุด มีผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ดีที่สุด ทำให้ตรวจแพนดาหลินฮุ่ยได้ละเอียด แต่การตั้งครรถ์ยังมีทั้งผลบวกและลบ จึงอยากให้กำลังใจกันทุกฝ่าย แต่การวิจัยครั้งนี้ได้ทำให้เรารู้ข้อมูลแพนดามากขึ้นและนำไปสู่การวินิจฉัยที่แม่นยำ

หลังจากนั้นนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มอบกระเช้าตุ๊กตาแพนดาแสดงความขอบคุณ น.สพ.ดร.สุดสรร และผู้แทนจากบริษัทไลฟ วิชั่น จำกัด ที่อนุเคราะห์เครื่องอัลต้าซาวด์ของ GE Healthcare มูลค่า 3.5 ล้านบาท


ที่มา นสพ.มติชน


... เน็ตช้า คลิ๊กที่ http://tuewsob.blogspot.com

... ห้องวิชาเอกครู คลิ๊กที่ http://uewsob2011.blogspot.com

... (ห้องข้อสอบใหม่) ..สอบครู..สอบผู้บริหาร..สอบบุคลากร ที่

"ติวสอบดอทคอม "
ผอ.นิกร  เพ็งลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม