หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค
คู่มือ ติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2566 ครบ ภาค กขค

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557

มติ'ป.ป.ช.'ตั้งกก.ไต่สวนอาญา-ถอด'ปู'

ข้อสอบออนไลน์ (สอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด

ติวสอบออนไลน์ ชุด นโยบายรัฐบาล


ลิงค์ข้อสอบ  ที่เกี่ยวข้องกับ  "นโยบายรัฐบาล"  โดย ติวสอบดอทคอม

คลิ๊ก )  สมัครติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2557 กรณีปกติ + พิเศษ (20 จุด) ที่
มติ'ป.ป.ช.'ตั้งกก.ไต่สวนอาญา-ถอด'ปู'

'ป.ป.ช.'มีมติตั้งกรรมการทั้งชุดเป็นองค์คณะไต่สวนอาญา-ถอดถอน 'ยิ่งลักษณ์' ปมคดีจำนำข้าว 'วิชา' เผยปมทุจริตระบายข้าวยุค 'อภิสิทธิ์' ยังไม่หยุดไต่สวน

                      เมื่อเวลา 14.30 น. นายวิชา มหาคุณ กรรมการและโฆษกป.ป.ช.แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ ว่า ตามที่คณะกรรมการป.ป.ช.มีมติให้ดำเนินการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ในกรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวที่ก่อให้เกิดความเสียหายที่เห็นได้อย่างชัดเจน รวมทั้ง ป.ป.ช.เคยมีหนังสือเตือนไปแล้วถึง 2 ครั้ง อันเป็นมูลความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น แต่ป.ป.ช.พบว่า กรณีดังกล่าวได้มีคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งเรื่องที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 146 คน ร้องขอให้ถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่ง ในการดำเนินการนโยบายรับจำนำข้าว ส่งผลขาดทุนกระทบต่อการส่งออกข้าว ระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไม่เป็นความจริงอันเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ทั้งสองเรื่องจึงเป็นกรณีกล่าวหาในประเด็นเดียวกันคือ การดำเนินนโยบายจำนำข้าวที่ไม่ถูกต้อง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ และไม่ระงับยับยั้ง อันอาจเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่
 
                      นายวิชา กล่าวต่อว่า คณะกรรมการป.ป.ช.จึงมีมติให้รวมเรื่องทั้งสอง เพื่อไต่สวนในคราวเดียวกัน โดยจะดำเนินการไต่สวนควบคู่กันไปทั้งคำร้องขอให้ถอดถอนและคำร้องขอให้ดำเนินคดีอาญา โดยมีคณะกรรมการป.ป.ช.เป็นองค์คณะไต่สวนข้อเท็จจริง ซึ่งมีตน และนายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นกรรมการผู้รับผิดชอบสำนวน ซึ่งคณะกรรมการป.ป.ช.จะได้ดำเนินการไต่สวนให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ลงนามในคำสั่งไต่สวนเรียบร้อยแล้ว ภายในสัปดาห์นี้จะแจ้งคำสั่งดังกล่าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับทราบว่าจะคัดค้านหรือไม่ 
 
                      นายวิชา กล่าวต่ออีกว่า คดีที่สังคมให้ความสนใจและสอบถามถึงความคืบหน้าเสมอคือ กรณีทุจริตการระบายข้าวในสต็อกของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2552-2553 ตามที่มีการร้องเรียนโดย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่กล่าวหาร้องเรียนนางพรทิวา นาคาศัย ในสมัยดำรงตำแหน่งรมว.พาณิชย์ และประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว และคณะทำงานว่า กระทำผิดฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในการประมูลขายข้าวออกต่างประเทศ เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประมูลซื้อข้าวในราคาต่อกว่าราคาตลาด และยังมีคนร้องเรียนกล่าวหานายอภิสิทธิ์ สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี สมัยดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และรองประธานกขช. นางพรทิวา สมัยดำรงตำแหน่งรมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย สมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และพวกมาให้ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการถอดถอนนางพรวิทา กรณีทุจริตในโครงการระบายข้าวสารของรัฐบาล รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอส) ก็ได้ส่งหนังสือให้ไต่สวนโครงการระบายสินค้าเกษตรข้าวสารในสต็อกของรัฐบาล เพื่อให้พิจารณาจำนวน 2 เรื่อง โดยป.ป.ช.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการป.ป.ช.ทั้งชุดในการไต่สวนคดีนี้ อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ไม่ถูกร้องให้ถอดถอน มีเพียงนางพรทิวาที่ถูกร้องให้ถอดถอน ส่วนนายอภิสิทธิ์ถูกร้องให้ดำเนินคดีอาญา ดังนั้น ทางป.ป.ช.ได้ดำเนินการไต่สวนไปพร้อมกัน ทั้งกรณีของนายอภิสิทธิ์และนางพรทิวา โดยถือเป็นเรื่องเดียวกัน
 
                      นายวิชา กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการป.ป.ช.ได้ไต่สวนทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ กรมการค้าต่างประเทศ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อตก.) อดีตกรรมการระบายข้าว และบุคคลอื่นๆ อีก รวม 25 ราย โดยดำเนินการเรียกมาไต่สวนทุกวัน ไม่ได้หยุด พร้อมพยาน และยังมีหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงพร้อมเอกสารหลักฐานไปยังหน่วยงานต่างๆ 16 แห่ง แต่ปรากฏว่า มีหน่วยงานบางหน่วยไม่ส่งให้ โดยอ้างว่า เอกสารเหล่านั้นถูกน้ำท่วมไปเมื่อปี 54 ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงมีหนังเสือเตือนไปยังหน่วยงานเหล่านั้นแล้ว โดยเฉพาะองค์การคลังสินค้า (อคส.) เจ้าเดิมที่มีปัญหาเรื่องการจัดส่งเอกสารในการระบายข้าวสาร ซึ่งป.ป.ช.เห็นใจ เพราะเป็นเรื่องการระบายข้าวตั้งแต่ปี 52-53 โดยบางหน่วยงานก็ได้ระบุว่า ไม่สามารถส่งเอกสารให้ได้ เพราะมีการขนย้ายเอกสารหลักฐานในช่วงน้ำท่วมทั้งในกทม.และต่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่ยังส่งเอกสารให้ไม่ครบคือ กระทรวงพาณิชย์ อตก. และล่าสุดอ้างว่า ไม่สามารถเข้าทำงานในหน่วยงานได้ เนื่องจากมีการปิดล้อมสถานที่ราชการของผู้ชุมนุมกปปส.จึงทำให้พยานหลักฐานขัดข้อง ขอเรียนว่า ป.ป.ช.ไม่ได้หยุดการไต่สวน
 
                      ผู้สื่อข่าวถามว่า การตั้งคณะกรรมการป.ป.ช.ทั้งองค์คณะถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเสร็จเร็วกว่าคดีอาญหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ได้รวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวไว้จำนวนมาก มีพยานหลายปากที่ได้ให้ถ้อยคำถึงความผิดพลาดของนโยบาย ซึ่งทางป.ป.ช.ได้สอบในส่วนเรื่องจีทูจีอยู่แล้วด้วย 
 
                      เมื่อถามว่า ได้นัดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ หลังจากถูกแจ้งข้อกล่าวหามาแล้วจะให้มารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อไร นายวิชา กล่าวว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมแจ้งให้ทราบว่าจะให้นายบุญทรงมารับแจ้งข้อกล่าวหากับป.ป.ช.วันไหน คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า โดยจะรีบดำเนินการต่อไป แต่ถ้าได้รับทราบจากสื่อมวลชนแล้วก็สามารถส่งเอกสารคำชี้แจงเข้ามาได้เลย
 
                      เมื่อถามว่า คดีของนายอภิสิทธิ์  ที่ถูกร้องนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 52 ป.ป.ช.ยังทำไม่เสร็จ แต่ทำไมคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงดูเหมือนจะเสร็จเร็วกว่า นายวิชา กล่าวว่า “เพราะกรณีของคุณยิ่งลักษณ์เอกสารหลักฐานมันสดๆ ร้อนๆ จะเห็นว่า เมื่อถูกร้องท่านก็ยังอยู่ในตำแหน่ง เอกสารหลักฐานจะได้มาง่ายกว่า” เมื่อถามว่า ไม่เกรงหรือว่าจะถูกมองว่าจ้องทำลายรัฐบาล นายวิชา กล่าวว่า อย่างที่ตนบอกแล้วว่าเอกสารตั้งแต่ปี 52-53 แต่เพิ่งมาร้องเรียน แล้วปี 54 มีน้ำท่วมใหญ่แล้วมีใครบ้างที่ไม่ประสบเหตุน้ำท่วม ก็ต้องเห็นใจบ้าง เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องของเหตุใครจะป้องกันได้ แม้แต่กระทรวงพาณิชย์คนที่ดูแลอยู่ตอนนี้ก็เป็นคนของรัฐบาล ซึ่งควรจะมอบเอกสารให้กับป.ป.ช.แต่กลับไม่ให้เอกสาร อ้างว่าขัดข้อง
 
                      เมื่อถามว่า ป.ป.ช.จะเชิญน.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อใด นายวิชา กล่าวว่า ต้องมีการแจ้งคำสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบเป็นทางการตามขั้นตอนต่อไป เมื่อถามว่า หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกชี้มูลจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย แต่ตอนนี้นายกฯ เป็นรักษาการอยู่ก็ว่ากันไป ยังไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น เราอย่าเพิ่งไปก้าวข้าม ส่วนเรื่องกรอบเวลาการทำงานป.ป.ช.ก็ทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าทำโดยเร็ว แต่ในความเป็นจริงบางครั้งก็ติดปัญหา แต่เมื่อตั้งกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งองค์คณะขึ้นมาไต่สวนแล้วย่อมมีระบบที่ทำงานได้กระชับยิ่งขึ้น
 
 ที่มา ; นสพ.คมชัดลึก

... เน็ตช้า คลิ๊กที่ http://tuewsob.blogspot.com

... ห้องวิชาเอกครู คลิ๊กที่ http://uewsob2011.blogspot.com

... (ห้องข้อสอบใหม่) ..สอบครู..สอบผู้บริหาร..สอบบุคลากร ที่


"ติวสอบดอทคอม "
ผอ.นิกร  เพ็งลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม