หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567

พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567
พัฒนาความรู้ สู่ รอง./ผอ.รร. ปี 2567

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557

มติ'ป.ป.ช.'ตั้งกก.ไต่สวนอาญา-ถอด'ปู'

ข้อสอบออนไลน์ (สอบครู-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา) ชุดใหม่ล่าสุด

ติวสอบออนไลน์ ชุด นโยบายรัฐบาล


ลิงค์ข้อสอบ  ที่เกี่ยวข้องกับ  "นโยบายรัฐบาล"  โดย ติวสอบดอทคอม

คลิ๊ก )  สมัครติวสอบครูผู้ช่วย ปี 2557 กรณีปกติ + พิเศษ (20 จุด) ที่
มติ'ป.ป.ช.'ตั้งกก.ไต่สวนอาญา-ถอด'ปู'

'ป.ป.ช.'มีมติตั้งกรรมการทั้งชุดเป็นองค์คณะไต่สวนอาญา-ถอดถอน 'ยิ่งลักษณ์' ปมคดีจำนำข้าว 'วิชา' เผยปมทุจริตระบายข้าวยุค 'อภิสิทธิ์' ยังไม่หยุดไต่สวน

                      เมื่อเวลา 14.30 น. นายวิชา มหาคุณ กรรมการและโฆษกป.ป.ช.แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ ว่า ตามที่คณะกรรมการป.ป.ช.มีมติให้ดำเนินการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ในกรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวที่ก่อให้เกิดความเสียหายที่เห็นได้อย่างชัดเจน รวมทั้ง ป.ป.ช.เคยมีหนังสือเตือนไปแล้วถึง 2 ครั้ง อันเป็นมูลความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น แต่ป.ป.ช.พบว่า กรณีดังกล่าวได้มีคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งเรื่องที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 146 คน ร้องขอให้ถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่ง ในการดำเนินการนโยบายรับจำนำข้าว ส่งผลขาดทุนกระทบต่อการส่งออกข้าว ระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไม่เป็นความจริงอันเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ทั้งสองเรื่องจึงเป็นกรณีกล่าวหาในประเด็นเดียวกันคือ การดำเนินนโยบายจำนำข้าวที่ไม่ถูกต้อง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ และไม่ระงับยับยั้ง อันอาจเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่
 
                      นายวิชา กล่าวต่อว่า คณะกรรมการป.ป.ช.จึงมีมติให้รวมเรื่องทั้งสอง เพื่อไต่สวนในคราวเดียวกัน โดยจะดำเนินการไต่สวนควบคู่กันไปทั้งคำร้องขอให้ถอดถอนและคำร้องขอให้ดำเนินคดีอาญา โดยมีคณะกรรมการป.ป.ช.เป็นองค์คณะไต่สวนข้อเท็จจริง ซึ่งมีตน และนายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นกรรมการผู้รับผิดชอบสำนวน ซึ่งคณะกรรมการป.ป.ช.จะได้ดำเนินการไต่สวนให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ลงนามในคำสั่งไต่สวนเรียบร้อยแล้ว ภายในสัปดาห์นี้จะแจ้งคำสั่งดังกล่าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับทราบว่าจะคัดค้านหรือไม่ 
 
                      นายวิชา กล่าวต่ออีกว่า คดีที่สังคมให้ความสนใจและสอบถามถึงความคืบหน้าเสมอคือ กรณีทุจริตการระบายข้าวในสต็อกของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2552-2553 ตามที่มีการร้องเรียนโดย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่กล่าวหาร้องเรียนนางพรทิวา นาคาศัย ในสมัยดำรงตำแหน่งรมว.พาณิชย์ และประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว และคณะทำงานว่า กระทำผิดฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในการประมูลขายข้าวออกต่างประเทศ เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประมูลซื้อข้าวในราคาต่อกว่าราคาตลาด และยังมีคนร้องเรียนกล่าวหานายอภิสิทธิ์ สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี สมัยดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และรองประธานกขช. นางพรทิวา สมัยดำรงตำแหน่งรมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย สมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และพวกมาให้ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการถอดถอนนางพรวิทา กรณีทุจริตในโครงการระบายข้าวสารของรัฐบาล รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอส) ก็ได้ส่งหนังสือให้ไต่สวนโครงการระบายสินค้าเกษตรข้าวสารในสต็อกของรัฐบาล เพื่อให้พิจารณาจำนวน 2 เรื่อง โดยป.ป.ช.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการป.ป.ช.ทั้งชุดในการไต่สวนคดีนี้ อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ไม่ถูกร้องให้ถอดถอน มีเพียงนางพรทิวาที่ถูกร้องให้ถอดถอน ส่วนนายอภิสิทธิ์ถูกร้องให้ดำเนินคดีอาญา ดังนั้น ทางป.ป.ช.ได้ดำเนินการไต่สวนไปพร้อมกัน ทั้งกรณีของนายอภิสิทธิ์และนางพรทิวา โดยถือเป็นเรื่องเดียวกัน
 
                      นายวิชา กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการป.ป.ช.ได้ไต่สวนทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ กรมการค้าต่างประเทศ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อตก.) อดีตกรรมการระบายข้าว และบุคคลอื่นๆ อีก รวม 25 ราย โดยดำเนินการเรียกมาไต่สวนทุกวัน ไม่ได้หยุด พร้อมพยาน และยังมีหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงพร้อมเอกสารหลักฐานไปยังหน่วยงานต่างๆ 16 แห่ง แต่ปรากฏว่า มีหน่วยงานบางหน่วยไม่ส่งให้ โดยอ้างว่า เอกสารเหล่านั้นถูกน้ำท่วมไปเมื่อปี 54 ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงมีหนังเสือเตือนไปยังหน่วยงานเหล่านั้นแล้ว โดยเฉพาะองค์การคลังสินค้า (อคส.) เจ้าเดิมที่มีปัญหาเรื่องการจัดส่งเอกสารในการระบายข้าวสาร ซึ่งป.ป.ช.เห็นใจ เพราะเป็นเรื่องการระบายข้าวตั้งแต่ปี 52-53 โดยบางหน่วยงานก็ได้ระบุว่า ไม่สามารถส่งเอกสารให้ได้ เพราะมีการขนย้ายเอกสารหลักฐานในช่วงน้ำท่วมทั้งในกทม.และต่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่ยังส่งเอกสารให้ไม่ครบคือ กระทรวงพาณิชย์ อตก. และล่าสุดอ้างว่า ไม่สามารถเข้าทำงานในหน่วยงานได้ เนื่องจากมีการปิดล้อมสถานที่ราชการของผู้ชุมนุมกปปส.จึงทำให้พยานหลักฐานขัดข้อง ขอเรียนว่า ป.ป.ช.ไม่ได้หยุดการไต่สวน
 
                      ผู้สื่อข่าวถามว่า การตั้งคณะกรรมการป.ป.ช.ทั้งองค์คณะถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเสร็จเร็วกว่าคดีอาญหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ได้รวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวไว้จำนวนมาก มีพยานหลายปากที่ได้ให้ถ้อยคำถึงความผิดพลาดของนโยบาย ซึ่งทางป.ป.ช.ได้สอบในส่วนเรื่องจีทูจีอยู่แล้วด้วย 
 
                      เมื่อถามว่า ได้นัดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ หลังจากถูกแจ้งข้อกล่าวหามาแล้วจะให้มารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อไร นายวิชา กล่าวว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมแจ้งให้ทราบว่าจะให้นายบุญทรงมารับแจ้งข้อกล่าวหากับป.ป.ช.วันไหน คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า โดยจะรีบดำเนินการต่อไป แต่ถ้าได้รับทราบจากสื่อมวลชนแล้วก็สามารถส่งเอกสารคำชี้แจงเข้ามาได้เลย
 
                      เมื่อถามว่า คดีของนายอภิสิทธิ์  ที่ถูกร้องนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 52 ป.ป.ช.ยังทำไม่เสร็จ แต่ทำไมคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงดูเหมือนจะเสร็จเร็วกว่า นายวิชา กล่าวว่า “เพราะกรณีของคุณยิ่งลักษณ์เอกสารหลักฐานมันสดๆ ร้อนๆ จะเห็นว่า เมื่อถูกร้องท่านก็ยังอยู่ในตำแหน่ง เอกสารหลักฐานจะได้มาง่ายกว่า” เมื่อถามว่า ไม่เกรงหรือว่าจะถูกมองว่าจ้องทำลายรัฐบาล นายวิชา กล่าวว่า อย่างที่ตนบอกแล้วว่าเอกสารตั้งแต่ปี 52-53 แต่เพิ่งมาร้องเรียน แล้วปี 54 มีน้ำท่วมใหญ่แล้วมีใครบ้างที่ไม่ประสบเหตุน้ำท่วม ก็ต้องเห็นใจบ้าง เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องของเหตุใครจะป้องกันได้ แม้แต่กระทรวงพาณิชย์คนที่ดูแลอยู่ตอนนี้ก็เป็นคนของรัฐบาล ซึ่งควรจะมอบเอกสารให้กับป.ป.ช.แต่กลับไม่ให้เอกสาร อ้างว่าขัดข้อง
 
                      เมื่อถามว่า ป.ป.ช.จะเชิญน.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อใด นายวิชา กล่าวว่า ต้องมีการแจ้งคำสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบเป็นทางการตามขั้นตอนต่อไป เมื่อถามว่า หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกชี้มูลจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย แต่ตอนนี้นายกฯ เป็นรักษาการอยู่ก็ว่ากันไป ยังไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น เราอย่าเพิ่งไปก้าวข้าม ส่วนเรื่องกรอบเวลาการทำงานป.ป.ช.ก็ทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าทำโดยเร็ว แต่ในความเป็นจริงบางครั้งก็ติดปัญหา แต่เมื่อตั้งกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งองค์คณะขึ้นมาไต่สวนแล้วย่อมมีระบบที่ทำงานได้กระชับยิ่งขึ้น
 
 ที่มา ; นสพ.คมชัดลึก

... เน็ตช้า คลิ๊กที่ http://tuewsob.blogspot.com

... ห้องวิชาเอกครู คลิ๊กที่ http://uewsob2011.blogspot.com

... (ห้องข้อสอบใหม่) ..สอบครู..สอบผู้บริหาร..สอบบุคลากร ที่


"ติวสอบดอทคอม "
ผอ.นิกร  เพ็งลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม