หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์
หน้าหลัก ติวสอบดอทคอม เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563
ติวสอบ ผอ.รร ปี 2563

คลิ๊ก "สมัครพัฒนาความรู้สู่ผู้บริหาร / ครูผู้ช่วย

คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ครูผู้ช่วย
คลิ๊ก... สมัคร พัฒนาความรู้ สู่ ผู้บริหาร

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)

ติวสอบดอทคอม (เตรียมสอบครูผู้ช่วย-ผู้บริหาร-บุคลากร การศึกษา)
ติวสอบดอทคอม (เว็บฟรีข้อสอบออนไลน์ สอบครู ผู้บริหาร บุคลากร)

วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แฉไวรัส'ซิกา'อันตรายไม่เท่าไข้เลือดออก WHO ให้เทียบ'อีโบลา'

เรื่องใหม่น่าสนใจ  (ทั้งหมด ที่ )


(เนื้อหา-ข้อสอบ 1,000 ชุุด หมื่นข้อ ภาค กข


40 วิชาเอก) ที่ ห้องสอบด้านขวา หรือ 


ติวสอบดอทคอม คลิ๊ก www.tuewsob.com -คู่มือ 4 ชุด นโยบาย บริบริหาร ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

-เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ โดย สมศ.

- พรบ.เงินเดือนใหม่ข้าราชการครูฯ พ.ศ.2558  


              ข้อสอบออนไลน์ ( พัฒนาความรู้ครู - ผู้บริหาร - บุคลากรการศึกษาชุดใหม่

 เตรียมสอบ บน ยูทูป ทั้งหมด ได้ที่

 ติวสอบ บน ยูทูป


 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   
เตรียมสอบผู้บริหารสถาน+การศึกษา 
เตรียมสอบครูผู้ช่วย

แฉไวรัส'ซิกา'อันตรายไม่เท่าไข้เลือดออก WHO ให้เทียบ'อีโบลา'เผยเชื้อไวรัสซิกาติดจากการมีเพศสัมพันธ์-น้ำนม-สายรกได้ ลั่นโรคซิกาน่ากลัวน้อยกว่าไข้เลือดออก มีผลกระทบกับทารก คือทำให้ศีรษะเล็ก-พิการทางสมองเท่านั้น ศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือซีดีซีเตรียมออกคู่มือป้องกันการติดเชื้อซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์ WHO ประกาศให้การระบาดไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เทียบชั้นอีโบลา
ความคืบหน้าเรื่องไวรัส “ซิกา” ที่กำลังเป็นกระแสฮือฮาว่าติดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้นั้น นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ความรู้เรื่องการถ่ายทอดโรคติดเชื้อไวรัสซิกาผ่านทางเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องที่ทราบมานานแล้ว นอกจากนี้ ยังสามารถ่ายทอดผ่านทางน้ำนม และสายรกได้ด้วย เมื่อรับเชื้อเข้าไปแล้วจะมีระยะฟักตัว 2-7 วัน โดยช่วง 2-5 วันแรกจะมีไข้ ผื่นขึ้นตามตัว มีอาการปวด คล้ายไข้เลือดออกและโรคที่นำโดยยุง โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างโรคไข้เลือดออก แต่ที่เป็นปัญหาคือทำให้ทารกมีศีรษะเล็ก พิการทางสมองแต่กำเนิด ถ้าจะเปรียบซิกาก็เหมือนโรคหัดเยอรมันที่ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ทำให้เด็กพิการ
ภาพ : REUTERS

ด้านสถานการณ์การระบาดในต่างประเทศ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่า ศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) แถลงยืนยันผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสซิกาจากการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอน ที่เพิ่งกลับจากเวเนซุเอลา อยู่ในกลุ่มประเทศมีการระบาดของไวรัสซิกา ไม่ใช่ติดเชื้อจากถูกยุงลายกัด แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆของผู้ป่วยที่อยู่ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ซีดีซีเตรียมออกคู่มือป้องกันการติดเชื้อซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์ในเร็วๆนี้ หลังเพิ่งประกาศเตือนผู้หญิงท้อง ให้เลื่อนเดินทางไปกลุ่มประเทศที่มีไวรัสซิการะบาดกว่า 20 ประเทศรวมทั้งบราซิลไปแล้ว แต่การพบผู้ป่วยติดไวรัสซิกา ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่รัฐเท็กซัสล่าสุด ไม่ใช่กรณีแรกของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ แพทย์คนหนึ่งจากรัฐโคโลราโด ที่กลับจากแถบแอฟริกาก็ถูกเชื่อว่าได้แพร่เชื้อสู่ภรรยาเมื่อปี 2551 และยังมีอีกกรณีแต่พบที่หมู่เกาะเฟรนช์โพลินีเซีย ดินแดนอาณานิคมฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เมื่อปี 2556
ขณะที่สภากาชาดอเมริกัน วอนผู้บริจาคโลหิตที่เพิ่งเดินทางกลับจากกลุ่มประเทศมีไวรัสซิการะบาด ให้เว้นช่วงรอให้ครบ 28 วันก่อนบริจาคเลือดเพื่อป้องกันการระบาดอีกทาง แม้ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อผ่านการบริจาคเลือดยังถือว่าต่ำมาก ส่วนผู้ที่บริจาคเลือดแล้วภายใน 14 วันแล้วมีอาการเป็นไข้คล้ายไวรัสซิกาควรแจ้งให้สภากาชาดรับทราบเพื่อทำการกักเลือดที่บริจาคได้ทัน

การระบาดในประเทศอื่นๆ ประเทศชิลียืนยันพบผู้ป่วย 3 รายแรกของประเทศที่เดินทางไปเที่ยวหลายประเทศในกลุ่มละตินอเมริกา และไอร์แลนด์พบ 2 รายแรกที่กลับจากกลุ่มประเทศมีไวรัสซิการะบาดเช่นกัน ด้านออสเตรเลียพบผู้ป่วย 2 รายแรกที่กลับจากพื้นที่แถบทะเลแคริบเบียน สเปนพบผู้ป่วยรายที่ 4 และนิการากัว พบผู้หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 2 รายแรกของประเทศ ทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 15 ราย
ส่วนที่บราซิล ประเทศที่มีไวรัสซิการะบาดอย่างหนัก พบผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่มขึ้นเป็น 4,074 ราย พร้อมยกเลิกจัดงานเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี 2559 ที่กำลังจะมีขึ้นด้วยเพื่อป้องกันการระบาด แต่ยังคงเดินหน้าเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ช่วงวันที่ 5-21 ส.ค. ขณะเดียวกัน บริษัททาทา มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของอินเดียเตรียมเปลี่ยนชื่อรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเร็วๆนี้ มีแผนตั้งชื่อรุ่นว่า “Zica” ที่ออกเสียงคล้ายไวรัสซิกา (Zika) เพราะหวั่นได้รับผลกระทบต่อภาพลักษณ์และยอดขาย โดยจะประกาศชื่อใหม่ใน 2-3 สัปดาห์นี้
ภาพ : REUTERS

ขณะเดียวกัน บริษัทยาสัญชาติฝรั่งเศส ซาโนฟิประกาศโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสซิกา อยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสไข้เลือดออกเดงกี หลังเป็นบริษัทยารายแรกที่มีใบอนุญาตผลิตวัคซีนไข้เลือดออกเดงกีในบราซิล และยังมีสถานศึกษาและบริษัทยาอีกหลายรายประกาศเดินหน้าค้นคว้าวิจัยวัคซีนไข้ซิกาด้วย อนึ่ง โรคไวรัสซิกา พบครั้งแรกในป่าประเทศยูกันดาเมื่อ พ.ศ.2490 แต่ไม่เป็นที่สนใจเพราะยังไม่มีผลกระทบร้ายแรง กระทั่งมาระยะหลังๆที่เริ่มแพร่ระบาดรุนแรง ผู้ป่วยทั่วไปมีอาการไข้ขึ้นสูงและตาแดง เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ
โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดไวรัสซิกาเป็นภาวะ ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เทียบชั้นการแพร่ระบาดไวรัสอีโบลาเพราะมีการระบาดรุนแรงไปทั่วทวีปอเมริกา หลังองค์การอนามัยโลกถูกวิจารณ์รับมือไวรัสอีโบลาล่าช้าจนมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก

ที่มา ; เว็บ นสพ.ไทยรัฐ


 คลิ๊ก ) สมัครพัฒนาความรู้   

เตรียมสอบผู้บริหารสถาน+การศึกษา 
เตรียมสอบครูผู้ช่วย

ฟรี... ห้องเตรียม-ครูผู้ช่วย
-ผู้บริหาร-บุคลากรการศึกษา  ที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค
พัฒนาความรู้ครูผู้ช่วย 4 ภาค

ห้องสนทนา บน facebook

ห้องสนทนา บน facebook
ห้องสนทนาติวสอบดอทคอม

ข้อสอบออนไลน์ "ติวสอบดอทคอม" ชุดใหม่

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค

แจ้งย้ายเว็บไปที่ www.tuewsob.com

คู่มือเตรียมสอบผู้บริหาร ภาค ก ข ค (ปรับปรุงใหม่)

รวม เล่ม + แผ่นพับ + ชีตช่วยจำ + DVD เนื้อหา + เสียงบรรยาย + EMS = 800 บาท
สนใจ คู่มือ ภาค ก ข ค ผู้บริหาร คลิ๊กเลย

สั่งจอง... โอนเงินเข้าชื่อบัญชี นายนิกร เพ็งลี ธนาคารกรุงไทย สาขาจอหอ บัญชีเลขที่ 341-1-38912-5 โอนเงินแล้วกรุณาโทรแจ้ง
0872494141 หรือ 0839660030

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร
คู่มือ เตรียมสอบผู้บริหาร

ติวสอบออนไลน์ บน facebook

ติวสอบออนไลน์ บน facebook
ติวสอบออนไลน์ บน facebook

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม
คลังหนังสือ ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม

ติวสอบดอทคอม
ติวสอบดอทคอม